รีเซต

[Thailand Boxoffice] พลังครอบครัว “หลานม่า” เปิดตัวสร้างปรากฏการณ์และสถิติใหม่

[Thailand Boxoffice] พลังครอบครัว “หลานม่า” เปิดตัวสร้างปรากฏการณ์และสถิติใหม่
Jeaneration
9 เมษายน 2567 ( 08:00 )
2.5K

Thailand Boxoffice หลานม่า

บ็อกซ์ออฟฟิศประเทศไทย รายงานอันดับหนังทำเงินประจำสุดสัปดาห์วันที่ 4-7 เมษายน 2024 - ถือว่าเป็นการมาที่ถูกจังหวะและเหมาะเจาะ ซ้ำยังเป็นการหวนคืนฟอร์มของหนังค่ายจีดีเอช ที่ใคร ๆ ก็บอกว่าเคยหลงทางไปชั่วครู่ แต่ผลงานชิ้นแรกของปีนี้ก็กทวงตำแหน่งค่ายหนังคุณภาพของคนไทยอีกครั้ง สำหรับ “หลานม่า” หนังดรามาครอบครัวที่เพิ่งลงจอล่าสุด ที่ได้สร้างกระแสปากต่อปากได้อย่างฮือฮาไปทั่วประเทศ ทำให้สร้างปรากฏการณ์กวาดรายได้ให้กับวงการหนังไทยอีกครั้ง

หลานม่า ถือว่าเปิดตัวได้กระหึ่มไม่เบา กับตัวเลข 4 วันแรกที่สูงถึง 48.63 ล้านบาท ที่ไม่น่าประหลาดใจเท่าไหร่นัก เพราะช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หนังก็ถือว่าครองตลาดและจอฉายหนังได้มากกว่า 43% จากหนังทุก ๆ เรื่องที่ฉายอยู่ทั้งหมด ประกอบกับกระแสคำวิจารณ์และคำบอกเล่าต่อกันของกลุ่มผู้ชม ก็ช่วยพยุงให้หนังสามารถทำเงินได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเข้าฉายในช่วงวันหยุดยาวและตรงกับเทศกาลวันเช้งเม้งของคนเชื้อสายจีนด้วย

ตัวเลขเปิดตัวของ หลานม่า ขึ้นแท่นกลายเป็นหนังไทยที่ทำเงินเปิดตัวแรงที่สุดในรอบปีนี้ไปโดยปริยาย แซงหน้าสถิติเดิมของ หอแต๋วแตก แหกสัปะหยด (16.41 ล้านบาท) ไปเมื่อเดือนก่อนแบบไม่เห็นฝุ่น แต่ยังเป็นที่ 2 ของหนังเปิดตัวแรงที่สุดของปีนี้ พ่ายให้กับแชมป์อีกก่อน อย่าง “Godzilla x Kong: The New Empire” ที่เปิดตัวไว้ 50.94 ล้านบาท แต่ก็นับว่าเป็น 2 สัปดาห์ติด ที่บรรยากาศของโรงหนังคึกคักได้อย่างต่อเนื่องเช่นนี้

หลานม่า นับว่าเป็นหนังจีดีเอชที่เปิดตัวได้ปัง นับตั้งแต่ “บุพเพสันนิวาส ๒” เคยทำเอาไว้ เมื่อ 2 ปีก่อน ส่วนทางด้านตัวเลขรายได้รวมทั่วประเทศนั้น หลานม่า ก็ทำผลลัพธ์ได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเกือบจะเปิดตัวได้ทะลุหลักร้อยล้านบาท จากข้อมูลโดย Thailand Boxoffice and Entertainment ที่ระบุว่า หนังโกยรายได้แตะร้อยล้านบาทไปได้สำเร็จเมื่อช่วงครึ่งวันของวันที่ 8 เมษายน ที่เป็นวันหยุดนักขัตกฤษ์ทั่วเมืองไทย นับว่าหนังไทยเรื่องที่ 3 ในปีนี้ ที่ก้าวสู่รายได้ระดับร้อยล้านได้สำเร็จ

ทางด้านแชมป์เก่า Godzilla x Kong: The New Empire สถานการณ์ก็ค่อนข้างวูบวาบอยู่ไม่น้อย เพราะกลายเป็นว่าร้อนแรงอยู่ได้เพียงแค่สัปดาห์เดียว วีคนี้เจอหนังไทยเจ้าถิ่นแย่งซีนไปเต็ม ๆ จึงเก็บเงินไปได้เพิ่มที่ 18.14 ล้านบาท ที่ถือว่าดร็อปลงมาแรงถึง -64% เลยทีเดียว แต่รายได้รวมก็ถือว่าน่าพอใจแล้ว ฟันรายได้ไป 87 ล้านบาท กับยอดทั่วประเทศที่ทะลุไปสู่ 160 ล้านบาทได้อย่างงดงาม

ส่วนบรรดาหนังเข้ามาใหม่เรื่องอื่น ๆ ก็เจอกระแสหลานม่ากลบไปพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น “The First Omen” ภาคต้นของตำนานอาถรรพ์ 666 เปิดตัวได้เบา ๆ ที่ 2.16 ล้านบาท ทางด้านหนังประชันบทบาทของ 2 ตัวแม่ใน “Mothers’ Instinct สันดานแม่” ก็แทบจะไม่มีกระแสเลย เปิดตัวไปแบบแผ่วแรงสุดที่เพียง 390,000 บาทเท่านั้นเอง

ส่วนหนังแฟนตาซีจากรัสเซีย “Upon the Magic Roads คู่หูผจญภัยในดินแดนมหัศจรรย์ที่ฉายแบบจำกัดโรงแค่โรงหนังในเครือเอสเอฟ ก็ทำเงินไปน้อยนิดที่ 110,000 บาท และหนังสารคดีเพลง “Ryuichi Sakamoto: Opus” การแสดงครั้งสุดท้ายของคีคกวีผู้โด่งดัง ฉายแบบวงแคบ ๆ ก็ทำเงินไปได้ที่ 46,000 บาท ค่อนข้างเป็นหนังเฉพาะกลุ่มเหมือนกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก @Theaterist_th

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/2RDrg8O