รีเซต

อ้อย จิระวดี เข้มงวด! ดูแล คุณยายมารศรี ช่วงวิกฤตโควิด เผยไม่กล้าให้แม่ฉีดวัคซีน

อ้อย จิระวดี เข้มงวด! ดูแล คุณยายมารศรี ช่วงวิกฤตโควิด เผยไม่กล้าให้แม่ฉีดวัคซีน
ข่าวสด
24 กรกฎาคม 2564 ( 18:35 )
234

ดารารุ่นใหญ่ อ้อย จิระวดี สุดเข้มงวด! ดูแล คุณยายมารศรี อายุ 100 ปี ท่ามกลางวิกฤตโควิด เผยไม่กล้าให้แม่ฉีดวัคซีน กลัวผลข้างเคียง

ในภาวะวิกฤตโควิดที่กำลังแพร่ระบาดหนักอยู่ตอนนี้ กลุ่มผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว 7 กลุ่ม ย่อมเข้าข่ายผู้มีความเสี่ยงมากกว่าคนปกติทั่วไป ทำให้หลายครอบครัวที่ต้องมีคนแก่อยู่ในบ้านเกิดความวิตกกังวล

เช่นเดียวกับนักแสดงรุ่นใหญ่ อ้อย จิระวดี อิศรางกูร ณ อยุธยา ลูกสาวของ คุณยายมารศรี อดีตนักแสดงอาวุโสที่ตอนนี้อายุ 100 ปีพอดี เจ้าตัวจึงเข้มงวดในการดูแลคุณแม่อย่างหนัก โดยได้เล่าให้กับทาง “ข่าวสดบันเทิงออนไลน์” ฟังว่า

“ตอนนี้ต้องบอกว่าระวังทุกอย่าง หนึ่งคือเราไม่ให้ใครเข้าบ้านเลย เพราะว่าเราไม่ทราบว่าเขาเป็นอะไรยังไงหรือเปล่า ใครจะมาก็บอกว่าอย่าเพิ่งมาเลย อีกอย่างคือเรื่องของอาหารการกินเราเป็นคนทำกับข้าวไม่ค่อยเก่ง ส่วนมากต้องเป็นคนที่ออกไปซื้อกับข้าวนอกบ้าน”

“ต้องเตรียมแอลกอฮอล์ฉีดทั้งถุง ฉีดถุงเสร็จเอาเข้ามาก็ต้องอุ่นก่อน แล้วก็ต้องให้คุณแม่ทานยาบำรุงและวิตามินเยอะๆ นอกจากนี้ต้องดูแลเรื่องความสะอาดมากๆ ที่บ้านจะมีเด็กสองคนคอยดูแลคุณแม่ คนหนึ่งดูกลางคืน อีกคนหนึ่งดูกลางวัน เพราะกลางคืนเด็กคนนี้(คุณแม่)ไม่ค่อยยอมนอนค่ะ บางทีกินข้าวตี3 ค่ะ”

ทุกวันนี้ยังต้องออกไปทำงานข้างนอกอยู่ไหม? “ส่วนใหญ่อยู่ในบ้านเป็นหลัก ถ้าจะออกนอกบ้านก็คือไปบ้านลูกสาว หรือไม่ก็ไปห้างเพื่อซื้อกับข้าวซื้อของเข้าบ้าน แต่เวลาไปก็ใส่เสื้อกันฝน ถุงมือ แมสก์ 2 ชั้น เฟซชีลด์ หมวก ถุงเท้า กลับถึงบ้านก็ถอดทิ้งไว้ที่หน้าบ้านเลย แล้วก็รีบอาบน้ำ แต่ถ้าวันไหนออกไปส่งของกลับบ้านอาบน้ำเสร็จก็จะต้องไม่เจอแม่ประมาณ 2 วันแล้วให้เด็กดูแลแทน”

อธิบายให้คุณยายมารศรีฟังไหมว่าตอนนี้บ้านเราเกิดสถานการณ์ของโรคโควิด? “เขารู้แต่ว่าเป็นเชื้อโรค แต่เขาไม่เข้าใจเรื่องโควิดเท่าไหร่ เราก็จะให้เขาดูทีวีว่าเห็นมั้ยคะคุณแม่ทุกคนต้องใส่แมสก์กันหมด ต้องระวังตัวเอง เพราะคุณแม่บ่นมากว่าอยากไปทะเล อยากออกไปข้างนอก”

“เมื่อเช้านี้เองเรานั่งทำงานอยู่ คุณแม่ให้เด็กแต่งตัวเสร็จกำลังจะเดินออกนอกบ้านเลยค่ะ ตะโกนแทบตายว่าคุณแม่หยุดเดี๋ยวนี้! จะไปไหนรู้มั้ยคะ ดูทีวีอยากจะได้กางเกงจะออกไปซื้อกางเกง เราก็ต้องบอกว่าออกไปไม่ได้(ยิ้ม)”

คุณยายกลัวโควิดไหม? คุณยายมารศรี - กลัวๆๆ กลัวมากเลย ตกค่ำไม่กล้าออกจากบ้านเลยค่ะ (กลางวันออกได้เหรอ?) กลางวันก็ออกไม่ได้ แต่อยู่บ้านมานานแล้วเบื่อ

ได้มีโอกาสฉีดวัคซีนหรือยัง? “ฉีดไปแล้ว 1 เข็มค่ะ เหลืออีกหนึ่งเข็มวันที่ 9 สิงหาคมนี้ แต่ส่วนคนนี้(ชี้ไปที่คุณแม่)ไม่กล้าให้ฉีดเพราะเขาอยู่บ้าน แล้วก็อายุ 100 ปีแล้ว กลัวค่ะกลัว ถ้าประมาณ 90 ต้นๆ อาจจะให้ฉีด”

“อีกอย่างเขาก็ยังโอเคปกติอยู่ ส่วนเราเองก็พยายามป้องกันให้มากที่สุด เลยไม่ค่อยอยากให้ฉีดเพราะว่าคุยกับลูกๆ แล้วก็บอกว่าอย่าเพิ่งฉีดเลย กลัวเพราะตอนนี้คุณแม่ก็ยังดีอยู่ เกิดไปแพ้หรือเป็นอะไรขึ้นมาใช่มั้ยคะ”

ถามคุณยายว่าถ้าเกิดเขาให้คุณยายไปฉีดวัคซีนโควิดกลัวไหม? คุณยายมารศรี - ไม่กลัว เขาให้ฉีดก็ฉีด ขอบคุณนะคะที่อุตส่าห์เป็นห่วงยาย

ถามถึงคลิปที่บอกยอดตัวเลขผู้เสียชีวิตให้คุณยายฟังแล้วคุณยายตกใจ? “วันนั้นเขาน้ำตาไหลเลย คือเขาเป็นคนขี้สงสารไงคะ (คนชอบคลิปเวลาหยอกล้อคุณยาย?) เราเป็นคนที่ชอบแหย่เขา ชอบหามุขอะไรมาเล่น เพื่อที่จะให้เขามีความสุข ทุกครั้งที่เขาบอกว่าชาแล้ว ไม่ไหวแล้ว แม่แก่แล้ว แม่เบื่อมาก เราก็ต้องหาอะไรที่ทำให้เขามีความสุข ลืมทุกสิ่งทุกอย่างนั้นไป”

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

โพสต์ที่แชร์โดย Aoyjira Israngura (@aoyjira)

เรียกว่าคุณยายต้องสู้โควิดในช่วงอายุ 100 ปีเลย? “ก็ต้องระวังอยู่เหมือนกันนะคะ ห่วงเหมือนกัน เพราะบางทีลูกชายออกไปทำงาน แต่ว่าพออยู่บ้านก็จะใส่แมสก์ตลอด” ด้าน คุณยายมารศรี พูดแทรกขึ้นมาอย่างน่ารักว่า “ร้อยแล้วเหรอ แก่แล้วน่ะสิ”

ให้กำลังใจกับครอบครัวที่ต้องดูแลคนแก่ในช่วงวิกฤตนี้ รวมถึงหลายครอบครัวต้องสูญเสีย? “ขอให้กำลังใจทุกคนเลย อย่าท้อแท้ ทุกอย่างอยู่ที่ตัวเรา ถ้าเราปกป้องตัวเราเอง ปกป้องคนรอบข้างให้ดีที่สุดมันจะทำให้คนในครอบครัวของเราปลอดภัย ไม่จำเป็นก็อย่าออกไปนอกบ้าน แต่ถ้าใครที่ต้องออกไปอยู่นอกบ้านก็หมั่นล้างมือ”

“ใครมาส่งของหรือรับสินค้าอะไรต่างๆ ฉีดแอลกอฮอล์ตลอดเวลา เราสองคนขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนจริงๆ โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ ขอขอบพระคุณจริงๆ ที่เสียสละให้กับทุกคนค่ะ”