รีเซต

"Jurassic World: Dominion" เฉิดฉายบนบ็อกซ์ออฟฟิศโลก แม้จะไม่ค่อยปังในเมืองจีน

"Jurassic World: Dominion" เฉิดฉายบนบ็อกซ์ออฟฟิศโลก แม้จะไม่ค่อยปังในเมืองจีน
Jeaneration
13 มิถุนายน 2565 ( 13:00 )
776

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา บ็อกซ์ออฟฟิศทั่วโลกก็ต้องแหวกทางให้กับภาคล่าสุดของแฟรนไชส์จูราสสิค อย่าง "Jurassic World: Dominion" ที่มารับหน้าที่ปิดไตรภาคล่าสุด และได้ฤกษ์ออกฉายพร้อม ๆ กันในหลายพื้นที่ จากทั้งหมด 72 ประเทศทั่วโลก และสามารถทำเงินได้ยืนหนึ่งเรื่องใหม่ประจำสัปดาห์

Variety รายงานว่า Jurassic World: Dominion ภาคที่ 6 ของจักรวาลจูราสสิค ได้ฤกษ์เปิดตัวฉายทั่วโลก (ไม่รวมในสหรัฐอเมริกา) แล้ว โดยหนังสามารถทำเงินไปได้ 176 ล้านเหรียญญ และเมื่อสมทบกับรายได้หนังที่้ได้เปิดตัวล่วงหน้ามาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาในบางประเทศ ก็มียอดรวมไปแล้วที่ 389 ล้านเหรียญ และน่าจะผ่านหลัก 400 ล้านเหรียญในเร็ววันนี้

Jurassic World: Dominion ได้ฤกษ์เปิดตัวเพิ่มในอีก 57 ประเทศที่เป็นตลาดใหม่ในสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมทั้ง จีนแผ่นดินใหญ่ หรือ สหราชอาณาจักร ด้วย โดยผลลัพธ์ของหนังภาคนี้ในเมืองจีนนั้น อาจจะไม่เปรี้ยงปังได้เท่าที่คาดหวังสักเท่าไหร่ เพราะสามารถทำเงินเปิดตัวไปได้ที่ 52.5 ล้านเหรียญ ที่ถือว่าน้อยที่สุดในไตรภาคที่ผ่านม

โดยหนังเปิดตัวสัปดาห์แรกในจีนได้น้อยกว่า "Jurassic World: Fallen Kingdom" (109 ล้านเหรียญ) ในปี 2018 แต่ใกล้เคียงกับ "Jurassic World" (62 ล้านเหรียญ) ในปี 2015 ที่เคยทำสถิติเอาไว้ในจีน ทั้งนี้ก็เป็นเพราะสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังกลับมาแพร่ระบาดอย่างหนักอีกระลอกในพื้นที่เมืองจีน ทำให้มีการเข้มงวดมาตรการและโรงภาพยนตร์บางแห่งต้องปิดให้บริการอีกครั้ง นี่จึงนับว่าเป็นหนังฮอลลิวูดฟอร์มดีเรื่องแรกในรอบหลายเดือนที่ได้ลงโรงฉายที่เมืองจีน

ในขณะเดียวกัน Jurassic World: Dominion ก็ถือว่ายังเปิดตัวได้ดีในหลาย ๆ ประเทศ ไม่ว่าจะเป็น สหราชอาณาจักร (15.4 ล้านเหรียญ), ฝรั่งเศส (9.7 ล้านเหรียญ), ออสเตรเลีย (8.5 ล้านเหรียญ) หรือ เยอรมัน (7.5 ล้านเหรียญ) ส่วนในเมืองไทยก็สามารถทำเงินรายได้ทะลุ 100 ล้านบาทได้ตามที่คาดเอาไว้ หลังจากออกฉายมา 5 วันแรก

แต่กระนั้นหนังอีกเรื่องที่ยังทำผลลัพธ์ได้ดีต่อเนื่องอยู่ ก็ยังต้องเหลียวมอง "Top Gun: Maverick" อยู่ต่อไป เพราะล่าสุดหนังทำเงินในตลาดต่างประเทศเพิ่มไปอีก 52.7 ล้านเหรียญ ที่ถือว่าลดลงไปเพียงแค่ -39% เท่านั้น ปัจจุบันหนังออกฉายใน 64 ประเทศทั่วโลก ยังหลงเหลืออีกไม่กี่ประเทศที่ยังไม่ได้ฉาย หนึ่งในนั้นก็คือ เกาหลีใต้ ที่วางคิวฉายเอาไว้ในวันที่ 22 มิถุนายนนี้

ปัจจุบันรายได้ของ Top Gun: Maverick สามารถทะยานได้มากกว่า 700 ล้านเหรียญ มาอยู่ที่ 747 ล้านเหรียญ โดยที่หลาย ๆ ประเทศยังทำเงินได้ดี ไม่ว่าจะเป็น สหราชอาณาจักร (63 ล้านเหรียญ), ญี่ปุ่น (33.9 ล้านเหรียญ), ออสเตรเลีย (32.6 ล้านเหรียญ) ในขณะที่เมืองไทยก็เพิ่งจะขึ้นแท่นเป็นหนังร้อยล้านบาทเรื่องล่าสุดไปหมาด ๆ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

แต่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ "Doctor Strange in the Multiverse of Madness" ก็ยังคงขึ้นแท่นครองสถิติเป็นหนังทำเงินสูงสุดในปี 2022 อยู่ต่อไป กับรายได้ประมาณ 930 ล้านเหรียญ โดยที่ไม่มีโอกาสได้ออกฉายในเมืองจีนและรัสเซียที่เป็น 2 ตลาดหนังยักษ์ใหญ่ หนังยังมีโอกาสมุ่งหน้าสู่หลักพันล้านเหรียญอยู่อีกไม่ไกล แต่อาจจะยากมากขึ้น เมื่อมีหนังคู่แข่งเรื่องอื่น ๆ เข้ามาลงสนามควบคู่ไป

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa