รีเซต

รีวิวหนัง “คฤหาสน์ผีปอบ The Ghoul Mansion” กดปุ่มรีเซ็ตใหม่ ผีไทยในตำนานฉบับปี 2023

รีวิวหนัง “คฤหาสน์ผีปอบ The Ghoul Mansion” กดปุ่มรีเซ็ตใหม่ ผีไทยในตำนานฉบับปี 2023
Jeaneration
6 กรกฎาคม 2566 ( 12:30 )
1.8K

และนี่คือการกลับมาอีกครั้งในรอบทศวรรษของผีไทยที่ถูกจารึกเอาไว้ในตำนานวงการหนังไทย ผีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวกับท่าทางหยิบมืออันโดดเด่น เธอกลับมาแล้วใน คฤหาสน์ผีปอบ The Ghoul Mansion ฉบับรีบูตและรีเซ็ตใหม่ ที่นับเป็นครั้งที่ 15 ของจักรวาลผีปอบของไทย ทำการอัปเกรดใหม่จากบ้านสู่คฤหาสน์สุดโอ่อ่า และนี่คือทรูไอดี ออริจินัล ผลงานล่าสุดที่ภูมิใจนำเสนอ

คฤหาสน์ผีปอบ The Ghoul Mansion ว่าด้วยเรื่องราวของพ่อแม่ลูกทั้งสี่คนที่ใช้ชีวิตแบบตามมีตามเกิดอยู่ในชุมชนแออัด ได้แต่เฝ้าใฝ่ฝันจะเจอวิธีได้ออกไปตั้งตนชีวิตใหม่กับบ้านหลังใหม่ในฝัน กระทั่งสถานการณ์ต่าง ๆ บีบคั่นพวกเขา เป็นจังหวะเดียวกับที่ได้รับจดหมายลึกลับอ้างว่าคนตระกูลนี้เป็นทายาทผู้สืบทอดเพียงผู้เดียวของคุณนายทองรำไพที่ใกล้จะสิ้นลม เมื่อไม่มีทางเลือกอื่นพวกเขาจึงตัดสินใจมุ่งหน้าไปยังคฤหาสน์ศรีคำหยิบแสนลึกลับ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของความอลวนที่ครอบครัวนี้ต้องเผชิญ...!

แน่นอนว่าหากเอ่ยถึงความคลาสสิกของหนังบ้านผีปอบ แม้ว่าเรื่องนี้จะเป็นการหยิบนำมาล้างน้ำสร้างใหม่ในรูปแบบที่แตกต่างไปจากเดิม แต่ก็ยังคงต้องเก็บไว้ซึ่งเสน่ห์ดั้งเดิมของจักรวาลนี้เอาไว้ แม้ว่าฉบับรีบูตครั้งนี้จะยังค่อนข้างห่างไกลจากกลิ่นอายความสนุกอันเป็นเอกลักษณ์แบบเดิม ๆ ก็ตาม แต่ก็ยังถือว่าสร้างบรรทัดฐานใหม่ขึ้นมาได้แบบไม่น่าเกลียดอะไรเท่าไหร่

คุณสามารถดูหนัง คฤหาสน์ผีปอบ ฉายแล้ววันนี้ ด้วยแพ็กเกจทรูไอดีพลัส

คฤหาสน์ผีปอบ ได้ทีมผู้สร้างหนังจาก Commaun โดย “มะเดี่ยว ชูเกียรติ” มารับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการพิเศษให้กับหนังเรื่องนี้ มอบหมายให้รุ่นน้องของเขา “อั้ม ณัฐพงษ์” ที่เพิ่งมีผลงานกำกับหนัง ผ้า ผี บอก ไปเมื่อปีก่อน มารับหน้าที่ดูแลงานสร้างเรื่องนี้ ก็ถือว่าจังหวะและลีลาต่าง ๆ ของเขาก็ยังเข้ามือดีกับหนังผีคอมเมดี้อะไรทำนอง ถึงองค์ประกอบหลาย ๆ อย่างจะยังจัดได้ไม่เข้าที่เข้าทางสักเท่าไหร่

หนังยังได้ “บอย สุรชาญ” จากซีรีส์ Slam Dance มาปั้นเรื่องให้ ต้องบอกว่าโครงเรื่องกับคอนเซ็ปต์ของหนังค่อนข้างอยู่ในเซฟโซนตามสูตรสำเร็จมาตรฐานแบบเดิม ๆ เพียงแต่ว่ายังค่อนข้างขาดความกระชับไปสักหน่อย หลาย ๆ จุด หลาย ๆ ฉาก ถ้าได้รับการรวบรัดในการเล่าเรื่องได้มากกว่านี้ ตัวหนังน่าจะบิ้วท์อารมณ์ฉับไวได้ดีขึ้นกว่าเก่า และไม่รู้สึกเฉื่อยชาเกินไปที่จะมาอยู่ในหนังตลกที่หวังจะโบ๊ะบ๊ะอย่างหนังเรื่องนี้

องค์ประกอบงานสร้างของหนังถือว่าใช้ได้ โปรดักชั่นดีไซน์ สร้างฉากต่าง ๆ รวมไปถึงการจัดแสงและมุมภาพต่าง ๆ ถือว่าค่อนข้างเก็บรายละเอียดใช้ได้ อาจจะไม่ได้เนี๊ยบสมบูรณ์แบบอะไรอย่างนั้น แต่สิ่งเหล่านี้ก็ถือว่าช่วยสร้างบรรยากาศและเพิ่มความวังเวงอลวนให้กับตัวหนังเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าบทหนังจะอ่อยช้อยไปหน่อยก็ตามที

และสิ่งที่มาช่วยชูโรงให้กับ คฤหาสน์ผีปอบ ได้ดีที่สุด ก็ต้องยกให้กับทีมนักแสดง โดยเฉพาะบทพ่อแม่ลูกทั้ง 4 คนของเรื่อง ที่ถือว่าแคสติ้งออกมาได้โดดเด่นและพวกเขาก็รับหน้าที่ของตัวเองได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ “ก้อง ห้วยไร่” กับ “กวาง วรรณปิยะ” ที่มอบการแสดงแบบเล่นใหญ่ไฟกะพริบได้ดี แม้ว่าบทของพวกเขาแทบจะไม่มีมิติอะไรเลย ไม่ต่างกับตัวละครในละครคุณธรรมอะไรทำนองนั้น แต่ทั้งคู่ก็ทำมันออกมาได้สนุกในแบบของพวกเขา และพยายามมาก ๆ ที่จะประคองหนังเรื่องนี้

“ฟ้อนด์ BNK48” ที่ได้มีช่องจังหวะได้โปรยเสน่ห์ในหนังเรื่องนี้แบบเต็มที่ รู้สึกว่ากล้องหนังเรื่องนี้จะรักเธอมาก และเธอก็มีซีนให้ได้เปล่งปลั่งอยู่หลายครั้ง เช่นเดียวกับ “ฮิโรกิ”​ ดาราเด็กหน้าใหม่ที่ถือว่าสวมบทบาทใช้ได้กว่าที่คิดเอาไว้ ขณะที่ “หยก ศิริมาตย์” มารับหน้าบทเป็นคุณนายปริศนา ที่ความเล่นใหญ่เวอวังของเธอจะทำได้ดี แต่ชั่วโมงบินทางการแสดงยังไม่เยอะเท่าไหร่นัก ทำให้ออกมาเป็นการแสดงที่ดูแสด๊งแสดง

ทางด้านตำนาน “แม่หน่อย ณัฐนี” ที่ถือว่ากลับมาให้คิดถึงได้อยู่ แม้ว่าซีนจะน้อยนิดไปสักหน่อย แต่ตำนานก็คือตำนาน ออกมาแค่ไม่กี่ฉากก็ถือว่าสร้างภาพจดจำ และนำบรรยากาศเก่า ๆ กลับคืนมาได้ให้หายคิดถึง โดยภาพรวมขององค์ประกอบการแสดงนั้น ถือว่าเป็นไฮไลต์หลักที่พยายามเหลือเกินที่จะช่วยพยุงหนังเรื่องนี้เอาไว้ แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็เกือบจะเอาตัวไม่รอดเดียวกัน

ดังนั้นโดยสรุปแล้ว คฤหาสน์ผีปอบ นับว่าเป็นความกล้าในการหยิบเอาตำนานมาปัดฝุ่นรีเซ็ตใหม่  นำเสนอให้รูปแบบใหม่ที่หยิบแค่กลิ่นอายความคลาสสิกเดิม ๆ มาใช้ แม้ว่าองค์ประกอบต่าง ๆ มันจะสูตรสำเร็จไปทั้งหมด ให้อารมณ์แบบหนังแฟนตาซีลึกลับ ๆ จากดิสนีย์ แต่ยังทำได้ไม่ถึงระดับนั้น การเล่าเรื่องของหนังยังค่อนข้างเป็นจุดอ่อน ถ้าใส่ความกระชับและตัดอะไรที่ไม่จำเป็นออกไปสักนิด น่าจะเป็นการได้รับการปรุงที่ดีขึ้น

แต่อย่างไรก็ตาม คฤหาสน์ผีปอบ ก็ยังถือว่าเป็นหนังชวนหลอนแกมตลกที่มอบความบันเทิงให้กับคนดูได้เป็นอย่างดี  โดยเฉพาะเสน่ห์ทางการแสดงเป็นธรรมชาติของนักแสดง โดยเฉพาะ ก้อง ห้วยไร่ กับ กวาง เดอะเฟซ ที่พวกเขาถ่ายทอดบทและหน้าที่ของตัวเองออกมาได้น่าพอใจ เป็น 2 ตัวหลักที่ยืนเรื่องในหนังเรื่องนี้ ถึงหนังจะไม่ถึงขั้นประทับใจที่สุด...แต่ก็เป็นสูตรสำเร็จที่พอดูได้เพลินดีอีกเรื่อง

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง คฤหาสน์ผีปอบ The Ghoul Mansion

 • ประเภท: ตลก / สยองขวัญ
 • ผู้กำกับ: ณัฐพงษ์ อรุณเนตร
 • นำแสดงโดย: ก้อง ห้วยไร่, กวาง วรรณปิยะ, ณัฐทิชา จันทรวารีเลขา
 • ความยาว: 102 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 6 กรกฎาคม 2023 (เฉพาะที่ TrueID เท่านั้น)

Movie.TrueID METRIC: คฤหาสน์ผีปอบ The Ghoul Mansion

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰ (4/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰ (4/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa