รีเซต

รีวิวหนัง "Hunger คนหิว เกมกระหาย" นี่แหละ..หนังไทยรสสัมผัสเนื้อวากิวชั้นเลิศแห่งปี

รีวิวหนัง "Hunger คนหิว เกมกระหาย" นี่แหละ..หนังไทยรสสัมผัสเนื้อวากิวชั้นเลิศแห่งปี
Jeaneration
5 เมษายน 2566 ( 12:30 )
2.2K

แล้วก็มาถึงหนังไทยออริจินัลเรื่องล่าสุดของปี 2023 จากเน็ตฟลิกซ์ ที่ได้ออกฉายสู่สายตาชาวโลกทั่วทั้งโลก ที่สามารถเรียกเสียงฮือฮาได้ตั้งแต่เปิดตัวนักแสดงและทีมผู้สร้าง แล้วมากรี๊ดดัง ๆ ให้กับความทึ่งจากตัวอย่างหนังที่ปล่อยออกมา เพราะนี่คือหนังแนวกระหายที่ไม่ค่อยจะได้เห็นกันบ่อย ๆ ในแวดวงหนังไทยนัก นี่คือ "Hunger คนหิว เกมกระหาย" ที่แทรกซึมเข้าไปสู่เวทีการแข่งขันในวงการอาหารที่ดุเดือดเฉือนคมแบบที่เรา..นักชิมธรรมดา ๆ จะจินตนาการออก

Hunger คนหิว เกมกระหาย เป็นเรื่องราวของ ออย หญิงสาวผู้สืบทอดร้านราดหน้า-ผัดซีอิ๊วข้างถนนต่อจากพ่อแม่ ออยตัดสินใจก้าวออกจากครอบครัวไปร่วมทีม ‘Hunger’ ทีมเชฟอันดับหนึ่งของประเทศ ที่นำโดยอัจฉริยะในวงการอาหารอย่าง เชฟพอล แต่เธอกลับถูกดูดให้ดำดิ่งและนำทางไปค้นพบด้านมืดของทั้งเชฟพอลและวงการอาหารไฮเอนด์ ที่กลายเป็นสิ่งที่จะไม่มีวันลืมไปตลอดกาล

แม้ว่าศักราชนี้จะเพิ่งย่างก้าวเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 เพียงแค่นั้น แต่ดูเหมือนเราน่าจะสามารถพูดออกมาได้เต็มปากเต็มคำว่า เราค้นพบหนังไทยเรื่องเยี่ยมแห่งปีนี้เข้าแล้วเรื่องหนึ่ง! เพราะ Hunger คนหิว เกมกระหาย คือสิ่งที่วงการหนังไทยกระหายที่อยากจะเห็นอะไรแบบนี้ ความกล้าเช่นนี้ ตีแผ่ออกมาผ่านรูปแบบตัวละครและในสังคมไทย ซึ่งหนังเรื่องนี้ถ่ายทอดออกมาได้ใกล้คำว่าสมบูรณ์แบบมาก ๆ เลยทีเดียว

ต้องขอบคุณการผนึกกำลังของทีมเวิร์กที่น่าจะยกย่องให้เป็นเบอร์ต้น ๆ ของวงการหนังไทยได้เลย นี่คือชิ้นงานล่าสุดของ "โดม-สิทธิศิริ มงคลศิริ" ผู้กำกับที่เราคุ้นเคยกันดีจากหนัง แสงกระสือ ภาคต้นฉบับ ที่งานชิ้นเก่าของเขาก็เคยปลดแอกและสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการหนังมาแล้ว เช่นเดียวกับผลงานชิ้นล่าสุดนี้ เขาได้ทำการยกระดับหนังไทยขึ้นไปได้อีกขั้นหนัง ด้วยท่วงท่าลีลางานกำกับที่เฉียบคมพอตัว

และเมื่อได้นักสร้างหนังเบอร์หนึ่งของไทย "คงเดช จาตุรันต์รัศมี" มาช่วยขัดเกลาและเขียนบทหนังเรื่องนี้ให้ด้วยแล้ว ทำให้องค์ประกอบต่าง ๆ ใน Hunger คนหิว เกมกระหาย ช่างเหมาะเจาะ ลงล็อก ลงตัว กลายเป็นหนังไทยที่เต็มไปด้วยสีสันกับลูกเล่นที่แพรวพราวในแบบที่ไม่ได้เห็นหนังที่ทำได้ถึงขั้นนี้มาได้สักพักใหญ่ ๆ แล้ว บทหนังที่เต็มไปด้วยสไตล์และอรรถรสในความเป็นคงเดช ทั้งขบขัน ทั้งเจ็บแสบ ทั้งจุกอก มันคืออารมณ์รวม ๆ ที่กลั่นกรองออกมาเหมือนกับคั่นกะทิชั้นยอด

หากเปรียบเทียบเป็นวัตถุดิบอาหารแล้ว Hunger คนหิว เกมกระหาย ก็น่าจะเกรดใกล้เคียงกับเนื้อวากิว A5 ที่ถือว่าเป็นวัตถุชั้นยอดที่วงการอาหารต่างปรารถนา เนื่องจากหลายองค์ประกอบในหนังเรื่องนี้ทำออกมาได้เหมือนกับเป็น "คนพิเศษ" ที่เป็นท็อปปิกหลักของหนังเรื่องนี้ ต้องชื่นชมงานโปรดักชั่นแทบทุก ๆ ด้านของเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดแสง จัดไฟ จัดภาพ ลำดับภาพ ตัดต่อภาพ ไล่ไปถึงเอ็กเฟคควันลอยขึ้นจากจาน หรือเสื้อผ้าของนักแสดง ทุกอย่างดูเป็นมืออาชีพและพิถีพิถันแบบจัดจ้าน

รู้สึกประทับใจในหลาย ๆ องค์ประกอบของหนังเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการใช้ลูกเล่นกับการจัดแสงในเซ็ตฉากที่ต้องเข้าครัว เป็นสิ่งที่ช่วยสื่ออารมณ์ระหว่างตัวละครกับคนดูออกมาได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีจังหวะเร้าอารมณ์ของดนตรีประกอบของหนังเรื่องนี้ ที่ถือว่าดุดันและจัดจ้านเข้ากับท้องเรื่องได้ดีอยู่ไม่น้อย แม้ว่าทิศทางการเล่าเรื่องของหนังเรื่องนี้จะยังติดความเป็นสูตรสำเร็จไปอยู่หน่อย แต่ก็เป็นความง่ายในการเสพชิ้นงานของคนดูดี เพราะเท่านี้มันคือความง่ายที่เฉียบคมดีไปตลอดทั้ง 2 ชั่วโมง

และแน่นอนว่าองค์ประกอบทางการแสดงเป็นไฮไลต์เด่นของ Hunger คนหิว เกมกระหาย อย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะนี่คือทีมนักแสดงระดับมืออาชีพที่ต้องยอมจริง ๆ "ออกแบบ ชุติมณฑณ์" ก็ยังคงมอบการแสดงที่ดำดิ่งดำลึกอันเป็นเอกลักษณ์ เป็นการถ่ายทอดอารมณ์ผ่านทั้งสีหน้าท่าทางที่ชัดเจน และท่วงท่าของเธอก็ทำให้คนดูคล้อยตามได้เป็นอย่างดี นี่ก็คืออีกหนึ่งการแสดงที่เข้ามือของเธอมาก ๆ และจะประหลาดใจมากถ้าว่าเธอจะไม่มีชื่อติดเข้าชิงรางวัลต่าง ๆ ของวงการหนังไทยต่อไป

เช่นเดียวกับ "ปีเตอร์ นพชัย" ก็อย่างที่ใคร ๆ คุ้นเคยเขาเป็นอย่างดี คนนี้คือนักแสดงตัวจริง มาเรื่องนี้คือคาแรกเตอร์เข้าทางและเข้าปากเขาได้เป็นอย่างดี เป็นบทบาทที่เต็มไปด้วยมิติที่น่าค้นหา แม้ว่าตัวหนังจะไม่ได้อธิบายตัวละครได้ซับซ้อนอะไร แต่เขาก็ถ่ายทอดออกมาได้ระดับเซียนทำ ยิ่งเมื่อต้องมาเข้าฉากและต่อบทกับออกแบบด้วยแล้ว มันคือก็ส่งลูกไฟไปมาหากันและกันของนักแสดงระดับตัวท็อปที่เป็นกำไรของคนดูดีแท้

ส่วนนักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียว ถึงจะไม่ได้โดดเด่นเทียบเท่ากับ 2 คนข้างต้น อย่าง "กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา" ก็ถือว่าเป็นอีกตัวละครที่น่าค้นหา เพียงแต่หนังอาจจะเน้นน้ำหนักไปทางเขาไม่ได้มากเท่าไหร่ แต่ก็ชอบการแสดงที่ใช้ภาษากายเข้ามาช่วยของเขา กับอีกคนที่อยากจะพูดถึงเป็นพิเศษ นักแสดงหนุ่มที่น่าจะมีงานชุกชุมที่สุดในวงการหนังไทยตอนนี้ "เอม ภูมิภัทร" ที่เรื่องนี้เราก็ได้เจอเขาอีกแล้ว เพียงแค่ผ่านมา 3 เดือนนิด ๆ เขาวนเวียนอยู่หน้าจอแทบทุกเดือน ถึงบทบาทในเรื่องนี้จะไม่ได้มีมิติอะไรเท่าไหร่เลย แต่ก็เป็นตัวเสริมที่เล่นได้เกินค่าจ้างอยู่เช่นกัน

เชื่อว่าหลายคนดู Hunger คนหิว เกมกระหาย คงจะต้องสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของหนังดัง ๆ ได้บ้างเรื่อง ใช่แล้ว...หนังมีกลิ่นของความเป็น Whiplash ที่ปรับมาเป็นเวอร์ชั่นทำครัว ผสมผสานเข้ากับบรรยากาศไฟลุกของเชฟผู้คุมเกมในหนังปีก่อน อย่าง The Menu แต่กระนั้นหนังไทยเรื่องนี้ก็ยังปรุงแต่งออกมาได้เป็นตัวของตัวเองได้อย่างน่าประทับใจ มีมุมหยิกหยอก จังหวะเสียดสีแสบสันต์ ขบขันกล้ำกลืนกับภาพความเหลื่อมล้ำ อันเป็นเอกลักษณ์ของผู้สร้างหนังเรื่องนี้

และดังนั้นแล้ว นี่คือหนังไทยที่เฉียดเข้าใกล้ความสมบูรณ์แบบที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา กับการมีองค์ประกอบที่ดีหลาย ๆ อย่างมาประกอบกัน ทั้งงานโปรดักชั่น ทีมผู้สร้าง และทีมนักแสดง เป็นการผนึกกำลังรวมกันด้วยโปรดักชั่นที่ยกระดับความเป็นสากลที่มากขึ้น และยังช่วยอัปสเกลให้กับวงการหนังไทยขึ้นไปได้อีกด้วย Hunger คนหิว เกมกระหาย ที่รสชาติอร่อย และผู้ชมน่าจะเอ็นจอยกับมื้อนี้ และขอแนะนำสิ่งหนึ่งเอาไว้ทิ้งท้ายว่า...โปรดสั่งผัดซีอิ๊วมาทานระหว่างดูหนังเรื่องนี้ไปด้วย อรรถรสจะดีเพิ่มขึ้น เราเตือนคุณแล้วนะ!

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Hunger คนหิว เกมกระหาย

 • ประเภท: ดราม่า / ระทึกขวัญ
 • ผู้กำกับ: สิทธิศิริ มงคลศิริ
 • นำแสดงโดย: ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, นพชัย ชัยนาม, กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา
 • ความยาว: 130 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 8 เมษายน 2023 (ที่ Netflix)

Movie.TrueID METRIC: Hunger คนหิว เกมกระหาย

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐️⭐✰✰ (8/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)

คุณสามารถรับชม Netflix ได้ง่าย ๆ จากกล่อง TrueID TV ตอบโจทย์ความบันเทิงได้ครบ!

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa