รีเซต

10 หนังดังสุดประทับใจแห่งปี 2020 Selected by Movie.TrueID

10 หนังดังสุดประทับใจแห่งปี 2020 Selected by Movie.TrueID
Jeaneration
8 ธันวาคม 2563 ( 10:30 )
92.4K
1

ที่สุดแห่งวงการหนัง 2020

ปี 2020 กำลังจะผ่านพ้นไป แม้ว่าจะเป็นปีที่โควิด-19 ครอบงำสังคมไปตลอดทั้งปี เช่นเดียวกับวงการหนังทั่วโลกที่ต้องเผชิญหน้ากับความผิดหวังด้านรายได้ ทุกภาคส่วนต่างเจ็บตัวไปตามๆ กัน แต่นับว่ายังดีที่คนดูอย่างเราๆ ยังได้มีโอกาสได้เสพความบันเทิงได้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าปีนี้จะตีตั๋วเข้าโรงหนังกันน้อยลง และสอดส่องสายตาอยู่ที่หน้าจอมากขึ้นก็ตาม

แล้วก่อนที่ปีนี้จะหมดไป Movie.TrueID จึงได้ทำการคัดเลือกและคัดสรรหนังดังสุดประทับใจตลอดทั้งปี 2020 ที่เชื่อว่านอกจะถูกใจเราแล้ว ก็ยังประทับใจคนดูอีกด้วย ไม่ได้มีแค่เพียงหนังดราม่าและหนังรางวัลเท่านั้น ปีนี้ยังเต็มไปด้วยสีสันหนังหลากหลายแนว จะมีเรื่องไหนติดท็อป 10 ของปีนี้บ้าง...ไปติดตามกันได้เลย

Better Days ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ

ประเภท: ดราม่า
นำแสดงโดย: โจว ตง หยู่, แจ็คสัน หยี
ผู้กำกับ: ดีเร็กซ์ ทีแซง
เข้าฉาย: 30 มกราคม 2563

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านี่เป็นหนึ่งในเอเชียของปีนี้ที่ทำให้เราและหลายๆ คนรู้สึกประทับใจ เด็กสาวที่มาพร้อมกับปมชีวิตที่เกือบจะทำให้เธอไม่อยากจะมีชีวิตอยู่ กับชายหนุ่มเร่ร่อนไร้จุดหมายที่เพิ่งจะค้นเจอเพราะการเข้ามาในชีวิตของเธอคนนั้น ถึงแม้ว่าหนังจะมีส่วนผสมของหนังฮ่องกงคลาสสิกหลายเรื่องมายำเอาไว้ก็ตาม แต่บทหนังที่ค่อนข้างแข็งแรง และการแสดงของนักแสดงรุ่นใหม่ที่ออกมาอย่างน่าทึ่ง ไม่ประหลาดใจที่หนังสามารถเดินสายกวาดรางวัลจากหลายๆ เวทีตลอดทั้งปี และหนังยังเป็นตัวแทนส่งไปเข้าชิงออสการ์ในปีที่จะถึงนี้ด้วย

คืนยุติ-ธรรม Nemesis

ประเภท: ระทึกขวัญ / ดราม่า / แอคชั่น
นำแสดงโดย: จิรายุ ตันตระกูล, รามาวดี นาคฉัตรีย์
ผู้กำกับ: กัณฑ์ปวิตร ภูวดลวิศิษฏ์
เข้าฉาย: 12 สิงหาคม 2563

ที่สามารถติดเข้าโผเป็นหนึ่งในหนังยอดเยี่ยมประจำปีนี้ได้ก็เพราะความเข้มข้นและโทนของหนังโดยแท้ เพราะเราแทบจะหาดูหนังไทยสไตล์นี้กันไม่ได้เลย เคยมีออกมาอยู่แต่ก็เมื่อนานแล้วมากๆ หนังเรื่องนี้จึงมาทำหน้าที่กระแทกกระทั้นสังคมด้วยโจทย์หลักที่ตรงไปตรงมาเสียจริง กับความเหลื่อมล้ำในสังคม ที่คนรวยก็ได้รับอภิสิทธิ์ต่างๆ นานา ขณะที่คนจนก็ไร้ปากไร้เสียงกับโทษทัณฑ์ที่บางครั้งก็ไม่ได้เป็นคนก่อ แม้หนังจะไม่ได้สมบูรณ์แบบในทุกๆ ด้าน แต่ความตั้งใจในการนำเสนอของหนังเรื่องนี้ กลายเป็นไม้เด็ดที่ต้องยกความดีความชอบให้

The Invisible Man มนุษย์ล่องหน

ประเภท: ระทึกขวัญ
นำแสดงโดย: เอลิซาเบธ มอสส์
ผู้กำกับ: ลีห์ แวนเนลล์
เข้าฉาย: 4 มีนาคม 2563

เป็นความชาญฉลาดในการเลือกตีความและตีโจทย์ออกมาให้แตกต่าง แม้ว่าหนังจะเป็นการหยิบเอาตัวละครและหนังเขย่าขวัญในตำนานมาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้ง แต่จะทำอย่างไรให้หนังไม่ดูซ้ำซากจำเจ และมอบอรรถรสที่ต่างออกไปถึงคนดู และนี่ก็คือหนังที่สามารถมุ่งไปสู่ความสำเร็จตามที่ใจหวัง กับเวอร์ชั่นใหม่ของมนุษย์ล่องหนจอมอาฆาต ที่ถูกปรับเนื้อเรื่องให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น และไม่แปลกใจสักนิดที่หนังจะประสบความสำเร็จแบบเปรี้ยงปร้างได้ขนาดนี้

The Kingmaker แด่ลูก ผัว และตัวฉันเอง อีเมลดา มาร์กอส

ประเภท: สารคดี
นำแสดงโดย: อีเมลดา มาร์กอส
ผู้กำกับ: ลอเรน กรีนฟิลด์
เข้าฉาย: 2 กรกฎาคม 2563

ก็คงจะต้องยกให้เรื่องนี้เป็นสารคดีแห่งปีไปโดยปริยาย และยังเป็นหนังสารคดีที่ทำเงินในบ้านเราได้ดีเป็นอันดับต้นๆ อีกด้วย คนไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับเธอผู้นี้เท่าไหร่ แต่เธอคือผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดจากประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่างฟิลิปปินส์ สตรีผู้นี้คือคนที่คอยผลักดันเกมการเมืองของปินอยส์มาหลายสิบปี ตั้งแต่สมัยที่สามีของเธอเรืองอำนาจในตำแหน่งประธานาธิบดี เส้นกันบางๆ ระหว่างประชาธิปไตยกับเผด็จกาจ เป็นโฉมหน้าหลักของการตีแผ่เรื่องนี้ เราได้เห็นถึงความพยายามอย่างสุดความสามารถของผู้หญิงคนนี้ เพื่อไปสู่หนทางสำเร็จ

Special Actors เล่นใหญ่ใจเกินร้อย

ประเภท: ตลก
นำแสดงโดย: คาซูโตะ โอซาวะ
ผู้กำกับ: ชินอิจิโร่ อูเอดะ
เข้าฉาย: 10 กันยายน 2563

กลายเป็นลายเส้นงานสร้างหนังที่เป็นเอกลักษณ์ของผู้กำกับรายนี้ไปเสียหลาย หลังจากที่ทำให้ผู้คนบันเทิงแก้มฉงนไปกับผลงานซอมบี้บุกกองถ่ายจริงๆ กลับมาคราวนี้เขาก็ยังพกเอาลูกเล่าแพรวพราวมาใส่เอาไว้ในประเด็นใหม่ ที่กล้าแตะต้องเรื่องลัทธิความเชื่อส่วนบุคคลได้อย่างบันเทิงอีกครั้ง นี่จึงกลายเป็นหนังญี่ปุ่นอินดี้ที่อยู่นอกสายตา แต่กลับทำผลลัพธ์ออกมาได้หรรษากว่าที่คิดเอาไว้เยอะ ดาราจำเป็นจะทำอย่างไรเมื่อต้องมาต่อกรกับเจ้าลัทธิที่หวังจะครอบงำ เป็นอีกเรื่องที่อยากจะแนะนำให้ดูในรอบปีที่ผ่านมา

Tenet

ประเภท: แอคชั่น / ไซไฟ
นำแสดงโดย: จอห์น เดวิด วอชิงตัน, โรเบิร์ต แพททินสัน, เอลิซาเบธ เดบิคกี้
ผู้กำกับ: คริสโตเฟอร์ โนแลน
เข้าฉาย: 27 สิงหาคม 2563

กลายกลับมาของเสด็จพ่อ...ยังไม่มีครั้งไหนทำให้เราผิดหวัง แม้ว่าจะยังคงทำให้เกิดความมึนงงในการตีความและนำเสนอเรื่องราวของเขาอีกครั้ง หนังเรื่องนี้ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในหนังฟอร์มใหญ่ที่สุดของปีที่ผ่านมา ซึ่งได้ออกฉายในที่สุด แม้ว่ารายได้จะทุลักทุเล แต่ต้องยอมรับว่าคอนเซ็ปต์ของหนังค่อนข้างดีจริงๆ บางคนบอกว่าเป็นหนังที่ทะเยอะทะยานเอามากๆ มากจนต้องมาดูซ้ำอีก 2-3 รอบ กว่าจะเข้าใจถึงวัตถุประสงค์หลักที่ผู้สร้างต้องการจะสื่อสาร ถึงแม้จะดูแล้วงง...แต่นี่ก็คงจะหนังอีกเรื่องนี้น่าประทับใจของปีนี้

Low Season สุขสันต์วันโสด

ประเภท: ตลก / โรแมนติก
นำแสดงโดย: มาริโอ้ เมาเร่อ, พลอยไพลิน ตั้งประภาพร
ผู้กำกับ: นฤบดี เวชกรรม
เข้าฉาย: 12 กุมภาพันธ์ 2563

แม้ว่าจะเป็นแค่เพียงหนังรอมคอมทั่วๆ ไป ไม่ได้มีอะไรพิเศษหรือเหนือความคาดหมาย แต่กลับกลายเป็นหนังที่ทัชใจคนดูได้ดีที่สุดในรอบปีทีเดียว กับหนังรักที่ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน แต่กลับมีโจทย์ความสัมพันธ์ของคนและบรรยากาศป่าฝนช่วงกรีนซีซั่นของการท่องเที่ยว ผนวกกับการสอดแทรกญาณทิพย์ในการมองเห็นวิญญาณเข้ามาเป็นตัวเสริม กลายเป็นหลายๆ องค์ประกอบที่นำมาใส่รวมกันและออกมาลงตัวเป็นหนังเรื่องนี้ ที่น่าจะพูดได้ว่า...เป็นหนังรักแห่งปีของไทยเลย

1917

ประเภท: แอคชั่น / สงคราม
นำแสดงโดย: จอร์จ แมคคาย, ดีน-ชาร์ลส์ แชปแมน
ผู้กำกับ: แซม เมนเดส
เข้าฉาย: 30 มกราคม 2563

ถึงจะพลาดรางวัลออสการ์ไปช่วยต้นปี แต่ก็นับว่าเป็นหนังสงครามที่ครองใจคนดูในปีนี้ แค่เพียงการใช้ลูกเล่นอันแพรวพราวของผู้กำกับก็ชนะใจคนดูไปเรียบร้อยแล้ว ถึงแม้ว่าบทหนังจะอยู่เพียงแค่หยิบมือเดียว แต่ก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้ทรงพลัง โดยเฉพาะเทคนิคการถ่ายทำแบบลองเทค กลายเป็นเหตุการณ์ที่ดูเหมือนจะต่อเนื่องไปตลอดเกือบ 2 ชั่วโมงของหนัง และยังมีฉากสงครามอันน่าตื่นตาตื่นใจอยู่ด้วย นี่จึงเป็นหนึ่งในหนังที่ค่อนข้างสมบูรณ์ที่สุดอีกเรื่องของปีที่่ผ่านมา

Jojo Rabbit ต่ายน้อยโจโจ้

ประเภท: ตลก / ดราม่า
นำแสดงโดย: โรมัน กริฟฟิน เดวิส, สการ์เลตต์ โจแฮนสัน, ไทกา ไวทีที
ผู้กำกับ: ไทกา ไวทีที
เข้าฉาย: 12 มีนาคม 2563

จำได้ว่าหนังเกือบจะไม่ได้เข้าฉายในบ้านเรา เพราะมาลงโปรแกรมเอาตอนที่โรงหนังกำลังจะปิดทั่วประเทศเพราะเจ้าโควิด แต่กระนั้นนี่ก็คือหนังตลกร้ายแสบสันต์ ที่แฝงไปด้วยแนวคิดใสซื่อตามประสาเด็กกำลังโต ไม่แปลกใจเลยที่หนังสามารถคว้ารางวัลบทหนังยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์มาได้ เพราะจัดได้ว่าเป็นหนังที่มีความคมคายในส่วนของบทหนัง และยังได้รับการถ่ายทอดมุมความโหดร้ายของสงครามออกมาได้เบาและเข้าถึงง่าย ด้วยการใช้เด็กน้อยเป็นตัวแทนในการเล่าเรื่อง

Demon Slayer the Movie ดาบพิฆาตอสูร

ประเภท: แอนิเมชั่น / แอคชั่น / แฟนตาซี
ผู้กำกับ: ฮารุโอะ โซโตซากิ
เข้าฉาย: 9 ธันวาคม 2563

แน่นอนว่าหนังอนิเมะเรื่องต้องถูกจัดเข้าทำเนียบนี้ด้วย เพราะนอกจากจะสร้างปรากฏการณ์ยิ่งใหญ่ให้กับวงการหนังญี่ปุ่นแล้ว ข้ามฝั่งมาที่ไทยก็เป็นที่ฮือฮาได้ตั้งแต่ยังเปิดฉายรอบพิเศษ หนังที่สร้างมาจากอนิเมะซีรีส์กลายเป็นหนังทำเงินระดับหมื่นล้านเยน ที่ทุกเสียงการันตีและยกให้เป็นอีกหนึ่งหนังอนิเมะที่ทรงคุณค่าให้รอบทศวรรษเลยทีเดียว แม้จะเป็นหนังใหม่ที่เพิ่งจะเข้าช่วงท้ายปี แต่ก็ติดอยู่ในหนังแห่งปีของหลายๆ สำนักได้ไม่ยากเลย

และนั่นก็คือ 10 หนังแห่งปี 2020 ที่ทาง Movie.TrueID ได้คัดสรรและเล็งเห็นว่ามีศักยภาพเพียงพอที่จะดีเด่นในรอบปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะเป็นปีที่วงการหนังทั่วโลกต้องเผชิญหน้ากับวิกฤตการณ์อย่างหนัก เพราะโควิด-19 ระบาด แต่ก็จัดว่าเป็นอีกปีที่มีหนังคุณภาพมากมายที่ทยอยออกมาฉายให้ได้เสพความบันเทิงได้เป็นอย่างดีตลอดทั้งปี

นอกจากหนังทั้ง 10 เรื่องข้างต้นนั้น เดือนธันวาคมยังคงดำเนินไปไม่หมดเดือน เรายังเหลือโปรแกรมหนังรอฉายอีกบางส่วน และทำให้เราเลือกเพิ่มเติมอีก 2 เรื่องเข้ามาจัดอยู่ในท็อปลิสต์นี้ด้วย ได้แก่ "Wonder Woman 1984" หนังซูเปอร์ฮีโร่ภาคต่อที่ทั่วโลกรอคอย เพราะจากเสียงฟีดแบกแรกในรอบสื่อที่ฝั่งอเมริกา ต่างบอกไปในทิศทางเดียวกันว่า...สมการรอยคอย

ส่วนอีกเรื่องก็คือ "Soul อัศจรรย์วิญญาณอลเวง" หนังแอนิเมชั่นส่งท้ายของจากพิกซาร์ ที่หลังจากรอคอยให้ออกฉายมาหลายเดือน เรื่องนี้ก็น่าจะทัชไปถึงหัวใจคนดูและสร้างความประทับใจไปจนถึงเวทีรางวัลใหญ่ในปีหน้าได้ไม่ยาก แล้วคุณหละ...ในปีนี้มีหนังเรื่องไหนที่ประทับใจที่สุดแล้วหรือยัง?

-------------------------------------

🗲 รีวิวหนังชนโรง เกาะติดเทรนด์หนัง-ซีรีส์ใหม่ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!! 🗲

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/34057In