รีเซต

"ป้าจิ๊" แชร์ประสบการผ่าตัดต้อกระจก

"ป้าจิ๊" แชร์ประสบการผ่าตัดต้อกระจก
TNN ช่อง16
14 กรกฎาคม 2564 ( 12:06 )
400

เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะนักแสดงมากฝีมือ "จิ๊ อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ" หรือเรียกกันติดปากว่า "ป้าจิ๊" ช่วงหลังๆ ป้าจิ๊หันไปใส่ใจเรื่องสุขภาพ โดยเป็นครูสอนโยคะ และยังเขียนหนังสือแนะนำการบริหารร่างกาย  หากติดตามความเคลื่อนไหวในอินสตาแกรมจะพบว่าป้าจิ๊ใช้ชีวิตแบบสงบ ปฏิบัติธรรม เล่นโยคะ...


ล่าสุด "ป้าจิ๊" ได้อัปเดตสุขภาพ ด้วยการโพสต์ภาพผ่าตัดต้อกระจก พร้อมข้อความว่า " ครบอาทิตย์นึงแล้วสิที่ไปผ่าตัดต้อกระจกมา  ดวงตามืดมัวสลัวแสงมานาน  ก็ตามอายุละนะ  จะทำตั้งแต่ปลายปีที่แล้วพอดี Covid มา  ก็เสียวไส้ที่ต้องไปแยงจมูก ตรวจสอบ Covid  ก็เลยเรื่อยมาจนปีนี้

ในที่สุด ก็ต้องไปแยงจมูกอยู่ดีเพราะ Covid มาอีกรอบ ตั้งสติมาก ทำจมูกบานๆ รูจมูกที่จะเสียบเข้าไปจะได้กว้างหน่อย อันนี้ฉันจินตนาการเอง ถามพยาบาลก่อนจะเสียบว่ามีคนร้องกรี๊ดไหม พยาบาลบอกไม่มีก็เลยบอกว่า อย่าให้เจ็บนะคะเพราะเจ็บแล้วป้าจะร้องกรี๊ด  ในที่สุดก็ผ่านพ้นไปด้วยดีวันจันทร์ที่แล้วได้เวลานัด ทำต้อกระจกตอนบ่าย ใช้เวลาประมาณ 45 นาที กว่าจะพักหลังทำเสร็จ ออกมาก็ชั่วโมงกว่า ขอไม่เล่าขั้นตอนต่างๆเพราะดิฉันเป็นคนจินตนาการสูงส่ง  เดี๋ยวคนจะต้องทำแล้วจะรู้สึกเสียวไส้

ตอนทำก็เสียวไส้ การดูแลตัวเอง หลังทำ ก็เสียวไส้ เพราะชอบคันตาคันจมูกและจามและน้ำมูกไหล  คิดไปเองว่า ถ้าจามแรงๆเลนส์เทียมคงจะกระเด็นออกมาแน่ๆ  ก็ตั้งสติดีๆเลย นางทั้งหลายเคลียร์ห้องนอนอย่างดี เช็ดทุกซอกมุมไปถึงเพดานของต่างๆอยู่ตามชั้น นำลงมาล้างเช็ดกวาดถูทุกสิ่งอย่าง

คืนแรกที่ทำมา

ก็มี พลาสติกครอบตาไว้ตามภาพ จะได้ ได้ไม่เผลอขยี้ตา กลางคืนก็พยายามนอนหงาย รู้สึกตัวแทบทั้งคืน หลังผ่าตัด 1 วัน คุณหมอให้ไปเปิดตา คุณหมอก็พึงพอใจ การทำดวงตาที่ผ่านมา และสอนเรื่องการทำความสะอาดตา การหยอดยาตา การรักษาความสะอาดนั้นสำคัญที่สุด และห้ามน้ำเข้าตาเด็ดขาด

ทุกวันที่อยู่บ้านเพื่อพักฟื้น สติดีมากทำตามที่คุณหมอบอก ไม่น่าเชื่อว่า ไม่จามไม่สั่งน้ำมูกดังๆเลย เช็ดตาด้วยน้ำเกลือ หยอดยาตาทุก 3 ชั่วโมง อาบน้ำแค่คอ ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดหน้า ไม่สระผมวันนี้ครบ 1 อาทิตย์แล้ว ไปหาหมออีกครั้งเพื่อตรวจแผลผ่าตัด ไม่บวมแล้ว ภาพที่เห็นชัดแจ๋วอย่างมหัศจรรย์ มองเห็นหน้าตัวเองในกระจก แทบอยากจะทำศัลยกรรมพลาสติกใบหน้าเสียเลยทีเดียว มันช่างยับย่นได้มากขนาดนี้ แต่อีกใจหนึ่งก็ดีใจว่านี่คือเส้นประสบการณ์ชีวิต ไม่ผ่านชีวิตมาขนาดนี้จะไม่มีเส้นเช่นนี้เลยยยยย 555555  ประสบการณ์ที่ซื้อหาไม่ได้  ประมาณสิ้นเดือนต้องกลับมาหาคุณหมออีกครั้งเพื่อตรวจดวงตา

กราบขอบพระคุณคุณหมอสภา ดุรงคเวโรจน์ ที่รักมากๆ คุณหมอมีเมตตาเหลือเกิน รู้สึกไว้วางใจมากที่ ให้คุณหมอผ่าตัดให้ เรียนคุณหมอเมื่อเข็นเข้าห้องผ่าตัด ว่า หมอคะ ฝากแก้วตาดวงใจ ไว้ในมือหมอด้วยนะคะ คุณหมอน่ารักมากบอกว่าดวงใจหมอเก็บไว้นานแล้ว ขอบคุณพี่ๆผู้ช่วยทุกๆคน ที่สัมผัสได้ถึง ความเต็มใจตั้งใจดูแลคนไข้ ขอบคุณที่สุด ที่นี่คือ... #โรงพยาบาลวิชัยยุทธ"ขอบคุณภาพ IG : gee_yoga