รีเซต

องค์บาก Ong Bak 👊💥 แนะนำหนังน่าดูประจำวันที่ทรูไอดี (Movie of the Day)

องค์บาก Ong Bak 👊💥 แนะนำหนังน่าดูประจำวันที่ทรูไอดี (Movie of the Day)
Jeaneration
16 มิถุนายน 2565 ( 10:15 )
2K

ดูหนังออนไลน์ องค์บาก

มาพบกันเป็นประจำในทุกๆ เช้ากับการแนะนำหนังน่าดูประจำวันที่ TrueID และ TrueID+ หลากหลายอรรถรสความบันเทิงไร้ขีดจำกัดกับ "Movie of the Day" ในวันนี้เป็นคิวของหนังไทยที่กลายเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญระดับโลก ที่เป็นการตีแผ่วัฒนธรรมการต่อสู้ของไทยออกสู่สายตาสากล กับ "องค์บาก" หนังแอคชั่นบู๊สุดมันส์ ที่เป็นการแจ้งเกิดของนักแสดงบู๊สายเลือดไทย "จา พนม" ที่นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นอันยิ่งใหญ่ของชายคนนี้

เล่าเรื่องราวของ องค์บาก พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของหมู่บ้านหนองประดู่ ได้ถูกขโมยตัดเศียรไป บุญทิ้ง หนุ่มบ้านหนองประดู่ จึงอาสาออกตามหามาจนถึงกรุงเทพฯ จนได้เจออ้ายหำแหล่หรือ ยอร์จ ลูกชายผู้ใหญ่บ้านที่ทิ้งท้องนาและกลิ่นโคลนสาปควายบ้านนอก มาร่วมทีมกับ หมวยเล็ก มาเป็น 18 มงกุฎ ต้มตุ๋นชาวบ้านเพื่อเลี้ยงปากท้อง

บุญทิ้งจึงไม่วายเป็นเหยื่อเพราะความซื่อ แต่ด้วยความที่เป็นคนดีและเคยช่วยเหลือชีวิตทั้งสองไว้ ภายหลังเขาจึงได้รับความช่วยเหลือจากทั้งสองในการตามหาองค์บาก พร้อมถูกดึงเข้าสู่การต่อสู้กับเจ้าพ่อมาเฟียอิทธิพลมืดจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด บุญทิ้งจึงขอต่อสู้ทั้งชีวิตด้วยศิลปะมวยไทยโบราณตลอดจนการเดินทางตามหาองค์บากเพื่อนำกลับคืนสู่หมู่บ้านให้ทันพิธีอุปสมบทหมู่ซึ่งจะจัดขึ้นในอีก 7 วันให้ได้

"ปรัชญา ปิ่นแก้ว" รับหน้าที่เป็นผู้กำกับในโครงการหนังฟอร์มดีจากค่ายสหมงคลฟิล์ม ที่ถือว่าเรื่องนี้เข็นออกมาฉายตั้งแต่ต้นปี เพื่อมาเป็นโปรแกรมทองต้อนรับเทศกาลตรุษจีนในปีนั้น และถือว่าเป็นความสำเร็จชั้นเยี่ยมให้กับแวดวงหนังไทย ที่ตอนนั้นถือว่าเป็นยุคทองของวงการเลยทีเดียว หนังกวาดรายได้ทั่วประเทศไปได้กว่า 124 ล้านบาท อยู่ในอันดับที่ 5 ของหนังทำเงินสูงสุดในไทยประจำปี 2546 และเป็น 1 ในหนัง 5 เรื่อง ที่ทำเงินได้แตะร้อยล้านในปีนั้นด้วย

นอกจากจะได้ จา พนม มาเป็นนักแสดงนำหลักของเรื่องนี้ หนังยังมีดาราสมทบอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น "หม่ำ จ๊กมก", "แอร์ ภุมวารี", "สุเชาว์ พงษ์วิไล", "บ๊วย เชษฐวุฒิ" หรือ "ชุมพร เทพพิทักษ์" และหนังยังได้เข้าชิงรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำได้ถึง 4 สาขารางวัลด้วย ไม่เท่านั้นหนังยังมีโอกาสได้เฉิดฉายในตลาดหนังโลก และออกฉายไปในหลายๆ ประเทศ ทำให้กวาดรายได้จากทั่วโลกไปได้กว่า 20 ล้านเหรียญเลยทีเดียว

  • ประเภท: แอคชั่น
  • นำแสดงโดย: จา พนม, หม่ำ จ๊กมก, ภุมวารี ยอดกมล
  • กำกับโดย: ปรัชญา ปิ่นแก้ว
  • ความยาว: 105 นาที
  • เข้าฉายครั้งแรก: 31 มกราคม 2546

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa