รีเซต

ฟิล์ม รัฐภูมิ ป่วยลิ้นหัวใจรั่วระยะสุดท้าย มีโอกาสเสียชีวิตได้ตลอดเวลา เตรียมผ่าตัดรักษา

ฟิล์ม รัฐภูมิ ป่วยลิ้นหัวใจรั่วระยะสุดท้าย มีโอกาสเสียชีวิตได้ตลอดเวลา เตรียมผ่าตัดรักษา
มติชน
11 พฤศจิกายน 2564 ( 12:43 )
64

 

ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ เปิดใจเล่าในรายการแฉว่า ตอนนี้เขาป่วยโรคลิ้นหัวใจรั่ว ซึ่งเพิ่งรู้ตัวตอนไปตรวจสุขภาพเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ฟิล์มซึ่งตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีบอกว่าตอนที่รู้ตกใจมาก ยิ่งเมื่อแพทย์แจ้งว่าอาการที่เป็นคือระยะสุดท้าย คือถึงขั้นที่มีโอกาสเสียชีวิตได้ตลอดเวลา

“มันคือขั้นที่ว่าเราเดินไปแล้วสามารถล้มตายได้เลย คือถ้าขาดอีกก็ไปได้เลย”

สำหรับสาเหตุที่เป็นฟิล์มบอกว่า น่าจะเกิดจากความบกพร่องของร่างกาย ซึ่งตอนแรกที่รู้ก็ตกใจ และเครียด กังวลว่าจะตายไหม อย่างไรก็ดีแพทย์บอกว่าสามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัด

“มี 3 วิธี ผ่าใหญ่แหวกอก ผ่าเล็กใต้ราวนม แล้วก็ใช้เครืองมือส่องกล้องเข้าไปผ่า”
ทั้งนี้เขาเลือกใช้วิธีผ่าตัดเล็ก เนื่องจากการผ่าด้วยการใช้กล้องส่องแพทย์แนะนำว่าต้องไปผ่าที่ต่างประเทศ โดยในส่วนค่าใช้จ่ายอาจถึง 10 ล้านบาท ขณะที่ผ่าตัดเล็กในบ้านเราก็ราคาหลักล้านเช่นกัน

ฟิล์มบอกด้วยว่า รอยรั่วของตนมีขนาดราว 4 เซ็นติเมตร ส่วนการผ่าตัดกำหนดว่าจะเป็นเดือนเมษายนปีหน้า

“แต่ในความโชคร้าย คือร่างกายดันโชคดี คือแข็งแรงมาก ทำให้น้ำไม่ท่วมปอด ปกติคนเป็นโรคแบบนี้จะหอบ เหนื่อย ทำงานไม่ไหว นอนไม่หลับ มึนหัว วิงเวียน แต่ผมไม่มีอาการเหล่านั้นเลย ยังใช้ชีวิตได้ปกติ แต่ต้องห้ามทานเค็ม และมัน ต้องได้รับยาละลายโซเชียมในร่างกายด้วย อาจจะต้องเข้าห้องน้ำบ่อยหน่อย พักผ่อนให้เพียงพอ อย่าทำงานหักโหม ห้ามออกกำลังกายที่เป็นเอ็กซ์ตรีมหนักๆ วิดพื้น ซิทอัปเบาๆ ทำได้อยู่ เพื่อให้ไม่อ้วน แต่เตะบอล เล่นบาสไม่ได้” ฟิล์มเล่า

เขายังบอกด้วยว่า หลังจากเครียดจนน้ำหนักลดไปถึง 10 กิโลกรัมในช่วงแรก ตอนนี้เขาเริ่มปลง รับกับสิ่งที่เกิดขึ้น พร้อมกันนั้นก็เตรียมการ
โดยได้ซื้อที่ดินให้แม่ ขณะเดียวกันก็แจ้งรายละเอียดอื่นๆที่จำเป็น ว่าเขามีอะไรอยู่ที่ไหน ให้พี่ชายกับเพื่อนรู้

“ถ้าเราตายไป ธุรกิจตรงนี้ต้องทำแบบนี้ เริ่มสอนงาน และเอาหุ้นให้เพื่อน เตรียมการไว้หมดแล้ว เพราะเราอยู่หรือไป ไม่รู้ แต่สิ่งที่จะอยู่ต่อไปคือพ่อแม่ผมต้องมีความสุข และรอด” ฟิล์มกล่าว

ในรายการฟิล์มยังเล่าถึงเรื่องราวตอนเขาไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ และเคยติดการพนันจนสูญเงินก้อนใหญ่ เงินที่เตรียมไปเพื่อใช้ชีวิตตลอด และต้องหางานเพื่เล่าาถึงตอนไปเรียยนอังกฤษ เล่นการพนันในคาสิโ ปีที่นั่น จนต้องหางานสารพัดอย่างทำเพื่อเอาตัวรอด

ติดตามชมได้ในคลิปนี้