รีเซต

รวมมิตร "ครูทุกแขนง" แด่เรือจ้างผู้ถ่ายทอดประสบการณ์ผ่านโลกภาพยนตร์

รวมมิตร "ครูทุกแขนง" แด่เรือจ้างผู้ถ่ายทอดประสบการณ์ผ่านโลกภาพยนตร์
Jeaneration
15 มกราคม 2563 ( 16:00 )
1.4K
4

ข่าวสารวงการหนัง วันครูแห่งชาติ 2563

หนึ่งในบุคคลที่มีความสำคัญในชีวิตของมนุษย์ทุกคน นั่นก็คือ "ครูบาอาจารย์" ผู้สอนสั่งอบรมวิชาและถ่ายทอดความรู้ เพื่อพัฒนากลายเป็นคนคุณภาพเข้าสู่สังคมในภาคหน้า "ครูคือผู้ให้" คงเป็นคำนิยามที่ไม่ได้พูดเกินไปแม้แต่น้อย เนื่องจาก "วันครูแห่งชาติ" ขอน้อมรำลึกและนึกถึง "เรือจ้าง" ผู้เพียรสอนพวกเราทุกคนด้วยความเคารพ

หากกล่าวถึงคุณครูในโลกภาพยนตร์ มีหนังหลายเรื่องที่ตีแผ่อาชีพของครูผู้สอน มีทั้งหนังชีวประวัติหรือหนังเสียดสีสังคม ทั้งประเด็นที่ควรเอาเป็นแบบอย่าง และไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง แต่ก็นับว่าเป็นหนังที่ดีในการนำเสนอทั้งนั้น Movie.TrueID จึงได้รวบรวมจัดลิสต์หนังเกี่ยวกับคุณครูทุกรูปแบบ เพราะไม่ใช่แค่ครูในห้องเรียนเท่านั้นที่เป็นผู้ถ่ายทอดความรู้...

ผู้ให้ความรู้...ในทางที่ผิด "ฉลาดเกมส์โกง"

บางครั้ง...เราก็เดินไปในทางที่ผิด หนึ่งหนังไทยที่ยอดเยี่ยมในรอบทศวรรษ เรื่องราวของนักเรียนชั้นมัธยมปลายกลุ่มหนึ่งที่คิดหารายได้จากการ "โกง" ข้อสอบระดับนานาชาติ กลายเป็นเรื่องราวความระทึกข้ามทวีป คิดการใหญ่เกินกำลังตัวเอง ทำให้เป็นตราบาปติดตัวไปตลอดชีวิต ถึงจะเป็นคนฉลาด แต่ก็ไม่ควรเอาแบบอย่าง "ครูพี่ลิน" ในเรื่องนี้เชียวนะ

 

ติวเตอร์ภาษาอังกฤษสุดน่ารัก "I Fine.. Thank You Love You"

เขาว่า...ถ้าตั้งใจทำอะไรให้สุดๆ ความประสบความสำเร็จอยู่ไม่ไกล หนึ่งในหนังไทยที่เป็นกำลังใจให้กับคนภาษาอังกฤษอ่อนแอ พอได้มาเจอ "ครูเพลง" ติวเตอร์ภาษาสาวสวย คาดว่าลูกศิษย์คงต้องตั้งใจเรียนกันเป็นแน่แท้ เหมือนกับ "ยิม" พระเอกในเรื่องของเรา ต้องการจะเรียนภาษาไปทำงานอเมริกา แต่กลับตกหลุม(รัก)ระหว่างทางเสียก่อน  

 

ครูผู้สอนให้แข็งแกร่ง "Kingsman: The Secret Service"

มีวันนี้เพราะครูให้... หนังแอคชันทุกเรื่องย่อมมีครูเสมอ เช่นเดียวกัน หนังเพชรฆาตสายลับเรื่องดีเรื่องนี้ กว่าจะกลายมาเป็นคิงส์แมนระดับตำนานได้ ต้องผ่านการฝึกฝนเสี่ยงตาย และเรียนรู้ทักษะจากรุ่นพี่ที่เป็นครูผู้ถ่ายทอดวิชาพยัคฆ์ ความกล้าเผชิญกับสถานการณ์ตรงหน้าคือภารกิจอันเด็ดเดี่ยวของพวกเขา

 

ครูที่สอนให้รู้จักความรัก "Hitch"

อยากรัก...ก็ต้องเรียนที่จะรัก หนึ่งในกูรูผู้ถ่ายทอดวิชาความรักระดับตำนานในโลกภาพยนตร์ เขาคือ "ฮิทช์" ที่ได้ฉายาว่า "ครูสอนรัก" คอยชักนำพาความโรแมนติกมาสู่คู่รัก ทำหน้าที่เสมือนกามเทพแผลงฤทธิ์ แต่สำหรับชีวิตจริงคงไม่มีกูรูมาคอยสอนวิชาเสมอไป ความรักก็เหมือนศาสตร์การเรียนรู้วิชาหนึ่ง

 

ครูผู้เสียสละและขี้เหงา "คิดถึงวิทยา"

"คิดถึงใครสักคนที่แม้แต่เธอเองก็ยังไม่เคยได้พบมาก่อน..." บางครั้งภาระหน้าที่ก็ย่อมมาก่อนความรู้สึก นี่คือเรื่องราวของครูผู้เสียสละ ออกเรือไปสอนเด็กๆ กลางอ่างเก็บน้ำที่ว้าเหว่ โดยมีเพียงไดอารี่เล่มหนึ่งเป็นเพื่อนแก้เหงา แค่ตัวหนังสือในหน้ากระดาษก็ทำให้เกิดเป็นแรงบันดาลใจให้อีกคนได้ หนังรักเกี่ยวกับครูเรื่องนี้...ยังซึ้งใจเสมอ

 

ครูผู้สืบทอดวัฒนธรรม "เทริด"

นี่คือหนังที่ลึกซึ่งถึงวัฒนธรรมอันดีงามของไทย  ภาพยนตร์แห่งศักดิ์ศรีและทัศนคติแห่งศิลปะของแผ่นดินใต้ ว่าด้วยเรื่องราวกว่าจะเป็นโนราห์ ศิลปะการแสดงอันเลื่องชื่อของดินแดนด้ามขวานทองในยุคสมัยใหม่ การสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น การเปลี่ยนผ่านและมุมมองของคนรุ่นใหม่ ถ่ายทอดผ่านการกำกับการแสดงของเอกชัย ศรีวิชัย

 

ครูที่ไม่ควรเอาเป็นแบบอย่าง "Bad Teacher"

ครูผู้ให้ความรู้ก็มีอยู่เยอะ แต่ครูคนนี้...ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างเด็ดขาดเชียวนะ หนึ่งในผลงานทิ้งทวนวงการของ "คาเมรอน ดิแอซ" ครูสาวอเมริกันในมาดร้ายกาจ ติดเหล้า เสพยา พูดจาหยาบคายใส่นักเรียนทุกวัน แต่ทุกอย่างย่อมมีเหตุผล ไปตามสืบเรื่องราวความพังพินาศของครูสาวรายนี้ เธอจะกลับตัวกลับใจได้ทันหรือไม่

 

ครูสุดซ่า...ผู้เปิดตำนานเพลง "Rock of School"

จากนักดนตรีตกอับ ต้องมาปลอมตัวไปเป็นครูเสริมในโรงเรียนเอกชน และได้ฝึกเด็กนักเรียนที่มีพรสวรรค์ทางด้านดนตรีคลาสสิค ให้กลายเป็นวงร็อคสุดร้อนแรง นี่คือหนังที่สร้างแรงบันดาลใจและให้กำลังใจคนที่กำลังท้อแท้ ให้กลับลุกขึ้นมายืนได้อีกครั้ง วีรกรรมของครูจำเป็น กลายเป็นครูผู้สร้างตำนานเพลง

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<