รีเซต

ทนายจั๊กจั่น ไขข้อสงสัย! ออกหมายจับ 'อาบี-นก' หลังดราม่าคดีเล็กน้อย-เรื่องใหญ่

ทนายจั๊กจั่น ไขข้อสงสัย! ออกหมายจับ 'อาบี-นก' หลังดราม่าคดีเล็กน้อย-เรื่องใหญ่
ข่าวสด
2 มิถุนายน 2564 ( 14:11 )
366

ทนายนิด้า ไขข้อสงสัย! แบบละเอียดยิบ สาเหตุออกหมายจับ 'อาบี-นก' หลังโดนวิจารณ์เดือด เป็นคดีเล็กน้อย ดันออกหมายจับ ยันไม่ได้ทำอะไรเป็นเรื่องใหญ่โดยพลการ

นอกจากข่าว ลุงพล จะเป็นที่สนใจในโลกออนไลน์แล้ว ยังมีข่าวนักแสดงสาว จั๊กจั่น อคัมย์สิริ กับ เค วัฒนา เข้าแจ้งความดำเนินคดี “อาบี” อดีตผู้จัดการของนักแสดงสาว เนื่องจาก สาเหตุทำให้เสียชื่อเสียง และเป็นปล่อยข่าวเรื่องเจ้าบ่าวของจั๊กจั่น มีโลก 2 ใบ

รวมถึง เค วัฒนา แจ้งความเอาผิด นักแสดงสาว "นก อุษณีย์" ที่ได้โพสต์ข้อความทำให้ตนเองและครอบครัวเสียหาย ซึ่งทั้งคู่ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจรวบตัวได้ที่ จ.นครราชสีมา แต่ไม่วายกลับมีกระแสวิพากษ์ว่า เป็นคดีเล็กน้อยทำไมออกหมายจับด้วย

ล่าสุด ทนายนิด้า ทนายความส่วนตัวของนักแสดงสาว “จั๊กจั่น” และสามีหนุ่ม "เค วัฒนา" ออกมาไขข้อสงสัยว่า การออกหมายจับ ไม่ได้จู่ๆ นึกจะออกก็ออกได้เลย เกณฑ์ในการออกหมายจับคร่าวๆ คือ ในคดีที่สามารถออกได้เลย โดยไม่จำต้องได้รับหมายเรียกเสียก่อน คือ ในคดีที่มีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงเกิน 3 ปี

แต่ในคดีที่อัตราโทษจำคุกไม่ถึง 3 ปี ต้องมีเหตุ เช่นว่า จะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ทำให้เสียหายแก่คดี หรือ ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง มีพฤติการณ์ในการหลบหนีถึงจะออกหมายจับได้

ทีนี้เอาหลักเกณฑ์อะไรมาพิจารณาว่าจะหลบหนี ในทางปฏิบัติเจ้าพนักงานตำรวจก็จะส่งหมายไปเรียกตัวก่อนว่า ให้มาพบครั้งที่ 1 ไม่มา และ ให้มาพบครั้งที่ 2 ไม่มา แบบนี้จึงสันนิษฐานได้ว่าพฤติการณ์หลบหนี ตำรวจมีสิทธิ์ไม่รอหาพระแสง เพราะ มีคดีที่จะต้องรับผิดชอบอื่นๆ อีกมากมาย เสียโอกาสคดีอื่น และ เสียเวลา

โดยพนักงานสอบสวนที่ปฏิบัติหน้าที่จริงในประเทศไทยจำนวนหลักหมื่น ดูแลประชาชนหลักล้านคนจึงออกหมายจับได้ทันที

ดังนั้น หลายท่านที่ไม่เข้าใจว่า คดีเล็กน้อยแค่นี้ทำไมออกหมายจับ คือ คดีเล็กน้อยจะเปิดโอกาสให้แก่ผู้ต้องหาในตอนต้นมากกว่าในคดีที่ไม่เล็กน้อยมาแล้ว เราทิ้งโอกาสนั้นมาแล้ว เราต้องได้รับผลของมันในลำดับถัดไป ไม่ใช่จู่ๆ จะทำอะไรเรื่องใหญ่โดยพลการ

พร้อมกันนี้ ทนายนิด้า ชี้แจงอีกว่า "ยิ่งถ้าคิดว่าคดีเล็กน้อย ไม่ไปหาตำรวจทำไม นี่เราเลือกเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เราไม่ได้ดักตี จึงอยากให้ทุกคนมา"

ขอบคุณเฟซบุ๊ก ทนายนิด้า