รีเซต

ฮอตจริง! ร้องข้ามกำแพง สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการทีวีไทย ก้าวไกลสู่ตลาดโลก

ฮอตจริง! ร้องข้ามกำแพง สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการทีวีไทย ก้าวไกลสู่ตลาดโลก
Entertainment Report_2
28 มิถุนายน 2564 ( 16:00 )
392

ข่าวบันเทิงวันนี้

ในขณะนี้รายการที่คิดด้วยมันสมองของคนไทยกำลังดังไกลไปสู่ตลาดการซื้อขายลิขสิทธิ์ระดับโลก หลังจากที่หลายปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรมการขายลิขสิทธิ์รายการของเอเชีย มีประเทศญี่ปุ่น ตามมาด้วยเกาหลี ที่เป็นผู้นำด้านการส่งออกฟอร์แมตรายการไปทั่วโลก

 

แต่ล่าสุดวงการทีวีไทย กำลังสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ในอุตสาหกรรมฟอร์แมตโลก เป็นชาติที่ 3 ของเอเชียที่ขายฟอร์แมตรายการไปได้ในทวีปยุโรปและทวีปอเมริการายการ ร้องข้ามกำแพง ที่ผลิตโดย บริษัทเวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ขายลิขสิทธิ์รายการไปแล้วมากถึง 8 ประเทศ อาทิ ประเทศฝรั่งเศส, เบลเยียม, เนเธอร์แลนด์, อิตาลี, สเปน, เยอรมนี, โปรตุเกส และเวียดนาม ซึ่งทางเวิร์คพอยท์ส่งไปขายภายใต้ชื่อ The Wall Duet สำหรับประเทศเวียดนามที่ซื้อไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากได้รับความนิยมทั้งในแง่เรตติ้งและกระแสความแรง จึงกำลังจะผลิตต่อในซี่ซั่น 2  ซึ่งโปรดิวเซอร์ในทุกประเทศต่างเชื่อมั่นในรูปแบบรายการแตกต่างอย่างโดดเด่น และเชื่อว่าทันทีที่ผลิตลงจอ จะสร้างความนิยมให้กับช่องของตัวเองอย่างแน่นอน  พร้อมกันนี้ยังส่งคำชื่นชมรายกลับมายังเวิร์คพอยท์มากมาย  ต่อเรื่องราวดีๆนี้ นายธนศักดิ์ หุ่นอารักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานพัฒนาธุรกิจ เผยให้ฟังว่า


“ชื่นใจครับ ที่คอนเทนต์รายการไทย มันสมองจากความครีเอทีฟของคนไทยเป็นที่ยอมรับจากผู้ผลิตรายการในหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะล่าสุดได้รับคำชื่นชมและเชื่อมันในรายการร้องข้ามกำแพง ที่กำลังจะดำเนินการผลิตใน 7 ประเทศทั่วยุโรป ไม่ว่าจะเป็น Mr. Axel Kuehn กรรมการผู้จัดการของบริษัท Tresor TV Produktions จากประเทศเยอรมนี ที่ฝากขอบคุณประเทศไทยที่ผลิตรายการนี้ขึ้นมา เพราะทันทีที่ได้ดูรายการ ทุกคนต่างหลงรักและอยากจะผลิตรายการนี้ออกสู่สายตาผู้ชมชาวเยอรมันให้เร็วที่สุด เพราะรายการมีเซอร์ไพรส์ได้ตลอด ทันทีที่กำแพงถูกเปิด อาจจะมีเสียงหัวเราะ หรืออาจจะมีน้ำตาแห่งความซาบซึ้งก็เป็นได้ ตามมาด้วยผู้ผลิตจากประเทศโปรตุเกส Miss Vasha Wallace รองกรรมการผู้จัดการฝ่าย Global Entertainment Acquisitions and Development จากบริษัท Fremantle บอกมาว่า ตื่นเต้นมาก เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่ซื้อลิขสิทธิ์รายการจากประเทศไทยมาผลิต และรอที่จะเห็นรายการ The Wall Duet ในเวอร์ชั่นต่างๆ ทั่วโลกในเร็วๆ นี้ ส่วน Mr. Ho Vu Hieu Senior Project Manager จากบริษัท Dong Tay Promotion ประเทศเวียดนาม ที่ได้ซื้อไปผลิต โดยใช้ชื่อรายการว่า La Lam A Nha ซึ่งเป็นคำอุทานที่แสดงออกถึงความประหลาดใจ เหมือนรูปแบบรายการที่ทำให้ทุกคนเซอร์ไพรส์ได้ตลอดเวลาครับ

ซึ่งก่อนหน้านี้ เวิร์คพอยท์เคยขายฟอร์แมตรายการ แฟนพันธุ์แท้ ไปผลิตที่ประเทศอังกฤษ และสวีเดน และรายการ เดอะ แบนด์ ไปผลิตที่เปรูมาแล้ว ซึ่งเวิร์คพอย์ได้เริ่มขายลิขสิทธิ์ฟอร์แมตรายการแรก คือ เกมจารชน ไปประเทศอินโดนีเซีย เมื่อปี 2002 นับตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน เวิร์คพอยท์ได้ขายลิขสิทธิ์ฟอร์แมตรายการไปทั้งสิ้น 22 รายการ ใน 16 ประเทศ อาทิ 2 รายการที่อินโดนีเซียซื้อไปผลิตคือ รายการไมค์หมดหนี้ และรายการคนอวดผี โดยรายการไมค์หมดหมดหนี้ อินโดนีเซีย ซื้อไปผลิตทั้งหมด 310 เทป ตามมาด้วยรายการคนอวดผีอีก 300 เทป
บริษัทเวิร์คพอยท์ฯ ในฐานะบริษัทที่ลุยธุรกิจทางด้านการขายลิขสิทธิ์รายการทีวี โดยเฉพาะฟอร์แมตรายการ ไปยังต่างประเทศ เชื่อว่าหลังจากนี้ อุตสาหกรรมฟอร์แมตโลก จะเปิดรับฟอร์แมตจากประเทศไทยมากขึ้น นับเป็นโอกาสอันดีที่รายการจากบริษัทต่างๆ ที่คิดขึ้นจากมันสมองของคนไทยจะร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งให้ประเทศไทยก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าแห่งการส่งออกฟอร์แมตของเอเชียต่อจากประเทศญี่ปุ่นและเกาหลี บริษัทเวิร์คพอยท์ฯ เชื่อมั่นว่าผู้ผลิตรายการของคนไทยสามารถผลิตฟอร์แมตที่โดดเด่นและแตกต่างได้ เพื่อมาร่วมกันสร้างความแข็งแกร่งให้กับอุตสาหกรรมส่งออกฟอร์แมตของประเทศไทย ให้ชื่อเสียงของไทยในเรื่องของการผลิตคอนเทนต์รายการเป็นที่เลื่องลือไปทั่วโลก"

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี