รีเซต

รีวิวหนัง “It Lives Inside ขังปีศาจคลั่ง” ความสะพรึงนี้ ได้แต่ร้องเรียกหา..พระแม่

รีวิวหนัง “It Lives Inside ขังปีศาจคลั่ง” ความสะพรึงนี้ ได้แต่ร้องเรียกหา..พระแม่
Jeaneration
11 ตุลาคม 2566 ( 12:00 )
1.9K

มันก็น่าสนใจดีไม่น้อย ถ้าหากแนวคิดความเชื่อจากวัฒนธรรมฝั่งอินเดียไปปะปนอยู่กับสังคมอเมริกัน นั่นจึงกลายมาเป็นผลงานหนังสยองขวัญกระแสดีอีกเรื่องของปีนี้ อย่าง “It Lives Inside ขังปีศาจคลั่ง” ที่ถือกำเนิดปีศาจตนใหม่ ที่จะกระตุกต่อมความสะพรึงให้กับคนดูอีกระลอก ที่ปีศาจตนนี้อาจจะมองไม่เห็นได้ด้วยซ้ำ เขย่าขวัยด้วยความรู้สึก แต่รวม ๆ มันเรียกว่าหนังสะพรึงแห่งปีได้หรือไม่นะ

Its Lives Inside ขังปีศาจคลั่ง เป็นเรื่องราวของ แซม เด็กวัยรุ่นเชื้อสายอเมริกัน-อินเดียนที่อาศัยอยู่กับครอบครัวที่มียังยึดถือหลักประเพณีวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของชาติกำเนิดเอาไว้ วันหนึ่งเธอได้พบกับเพื่อนเก่า ทามิรา ที่มีพฤติกรรมแปลกกับการชอบเดินถือโหลแก้วเปล่า ๆ ไปตลอดเวลา และเธอทำให้โหลแก้วใบนั้นหล่นแตก ก่อนที่ทามิราจะหายตัวไป ทำให้เธอต้องหาวิธีช่วยเหลือเพื่อนและมันทำให้เธอติดเข้าไปสู่บ่วงอันน่าสะพรึงกลัว

นี่คือผลงานของผู้กำกับหน้าใหม่ชาวอินเดีย “ไบชาล ดุตตา” ซึ่งเรื่องนี้เขาก็รับหน้าที่ร่วมเขียนบทด้วย ด้วยการหยิบเอาพื้นเพทางวัฒนธรรมและความเชื่อจากบ้านเกิดมาขยี้ใส่ในหนังสยองขวัญฮอลลิวูด ที่ต้องยอมรับว่าคอนเซ็ปต์และไอเดียของหนังเรื่องนี้ ออกจะเข้าทางอยู่ไม่น้อย และคงจะรู้สึกตื่นตาตื่นเต้นไม่น้อย ถ้าไปอยู่ในหนังฝรั่ง แต่หากเป็นคอหนังชาวไทยดูแล้ว ก็น่าจะรู้สึกว่าก็เป็นหนังที่ค่อนข้างธรรมดาไปสักนิด

ถึงไอเดียกับคอนเซ็ปต์ของหนังจะค่อนข้างเวิร์ก แต่น่าเสียดายที่วิธีการนำเสนอและเล่าเรื่องของหนังนั้น ยังไม่สามารถมัดใจคนดูได้อย่างเต็มที่ หนังสามารถทำให้กระชับได้ยิ่งขึ้นกว่าที่ควรจะเป็นได้ แม้ว่ามันจะยังไม่ใช่จุดที่ทำให้ตัวหนังดูย่ำแย่อะไร แต่ก็ถือว่าเป็นจุดเหนียวรั้งและเบรกอารมณ์คนดูได้ในหลาย ๆ ครั้ง กลายเป็นหนังสยองขวัญทื่ออกจะทำได้ไปค่อยสุดทางในสักทางหนึ่ง

ขอสารภาพแบบตรง ๆ เลยว่า การเล่าเรื่องของหนังที่ไม่ค่อยจะหาจุดเด่นได้มากเท่าไหร่นัก ก็มีหลายช่วงที่หนังทำให้รู้สึกเบื่อและง่วงอยู่ไม่น้อยเช่นกัน (บอกตรง ๆ ว่าแอบสัปหงกไป 2-3 ที) ถึงปมเรื่องของหนังจะค่อนข้างแข็งแรงดีก็ตาม แต่แอบผิดหวังเล็กน้อยที่มันยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะสามารถทำให้คนดูรู้สึกตราตรึงไปกับได้อย่างเข้าออกรสออกชาติ

ผลลัพธ์ของ It Lives Inside จึงออกมาเป็นหนังสยองขวัญโทนเรื่อย ๆ ที่ไม่ได้มีอะไรหวือหวาสักเท่าไหร่ แน่นอนว่าเพราะว่าหนังเป็นหนังทุนสร้างไม่เยอะ ออกไปในทางหนังนอกกระแสมากกว่า ทำให้งานโปรดักชั่นอาจจะไม่ได้มีอะไรมากนัก แต่ยังดีที่งานดีไซน์กับการจัดแสงต่าง ๆ ของหนังทำออกมาได้ดี ช่วยบิวท์อารมณ์ให้ได้ดีในหลาย ๆ ฉากของหนัง เป็นงานสร้างที่ถือว่าทำออกมาได้น่าพอใจในหลายส่วน

ทางด้านการแสดง “เมแกน ซูริ” นักแสดงสาวเชื้อสายอินเดีย ที่ต้องมารับหน้าที่แบกรับหนังทั้งเรื่องเอาไว้ด้วยร่างน้อย ๆ ของเธอ ถือว่าเธอทำออกมาได้น่าพอใจ แม้ว่าตัวเธอเองเพียงลำพังจะยังไม่สามารถประคองหนังทั้งเรื่องได้สักเท่าไหร่ก็ตาม แต่ก็ยังมีนักแสดงสมทบคนอื่น ๆ อย่าง “โมฮานา กริสนาม” หรือ “นีรู บาจวา” มาช่วยเสริม แม้ว่าบทบาทของพวกเธอแทบจะไม่มีมิติอะไรที่โดดเด่นเลยก็ตาม

ดังนั้นโดยภาพรวมแล้ว It Lives Inside ขังปีศาจคลั่ง จัดได้ว่าเป็นหนังสยองขวัญที่ออกจะไปในทางอินดี้สักหน่อย แม้จะเป็นเส้นเรื่องและคอนเซ็ปต์ของหนังที่แข็งแรงดี แต่ปรากฏว่ายังค่อนข้างติดขัดด้วยวิธีการเล่าเรื่องและนำเสนอให้ดูคลุกเคล้ากับอารมณ์ได้ยังไม่ค่อยสุดทางสักเท่าไหร่นัก โปรดักชันงานสร้างน่าพอใจ การแสดงพอใช้ได้ อาจจะเป็นหนังที่ดูได้เรื่อย ๆ แต่กลับยังไม่มีอะไรให้คล้อยตามสักเท่าไหร่ เป็นความรู้สึกอาจจะทำให้ผิดหวังไปเล็กน้อย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: It Lives Inside ขังปีศาจคลั่ง

 • ประเภท: ดรามา / สยองขวัญ
 • ผู้กำกับ: ไบชาล ดุตตา
 • นำแสดงโดย: เมแกน ซูริ, โมฮานา กริสนาม, นีรู บาจวา
 • ความยาว: 99 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 12 ตุลาคม 2023

Movie.TrueID METRIC: It Lives Inside ขังปีศาจคลั่ง

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (6/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa