รีเซต

ฮั่น - จียอน แจ้งความดำเนินคดีแก๊งมิจฉาชีพ หลังพนักงานในบริษัทถูกหลอกให้โอนเงิน

ฮั่น - จียอน แจ้งความดำเนินคดีแก๊งมิจฉาชีพ หลังพนักงานในบริษัทถูกหลอกให้โอนเงิน
TNN ช่อง16
19 ธันวาคม 2564 ( 12:57 )
138

มีเรื่องเข้ามาให้ปวดหัวอีกแล้ว สำหรับคู่รัก ซอ จียอน และ ฮั่น อิสริยะ ที่อยู่ดีๆ เงินในบริษัทหาย ถูกมิจฉาชีพหลอกให้พนักงานโอนเงินให้ ทั้งคู่เพิ่งได้ทำการไลฟ์ขายของครั้งแรก และ ขายดีมาก มาแจ้งความครั้งนี้ ในฐานะเจ้าของเงิน และมาเป็นพยานมากกว่า เพราะเงินของบริษัท ดันในอยู่ในบัญชีส่วนตัวที่พนักงานโอนให้มิจฉาชีพ อยากเตือนทุกคนให้มีสติ และอย่ารีบโอน เพราะไม่อยากให้ใครเจอแบบนี้อีก...

ภาพจาก True Inside HD

ภาพจาก True Inside HD


ฮั่น เผยว่า "เพิ่งทำการไลฟ์ขายของครั้งแรกขายดีมาก เหตุการณ์เกิดขึ้นเร็วมาก เมื่อวานประมาณบ่ายโมง ที่โทรศัพท์เข้ามาและน้องที่บริษัทเป็นคนรับสาย และน้องที่รับโทรศัพท์เขามีการฟอกเงิน เขารู้ประวัติส่วนตัว รู้เลขบัญชี เริ่มถูกโน้มน้าว ก็เลยมีการโอนเงินออกไป ปลายสายมีตัวละครหลายตัว เข้ามาประกอบกัน มี DSL  มีตำรวจจากเชียงใหม่ พูดโยนกันไปมา น้องก็เลยโอนเงินออกไป เรื่องตัวเลขยังไม่ชัดเท่าไหร่ จำนวนประมาณแสน โอนออกไป 5 บัญชี"


"ทางมิจฉาชีพบอกว่าทางน้องมีส่วนหนึ่งของการฟอกเงิน มีส่งภาพผู้ต้องหาไปจับมาแล้ว ผู้ต้องหามีการซัดทอด น้องพนักงานในบริษัทเป็นคนที่ขายบัญชีให้เขา น้องจึงเกิดอาการกลัวมีการโอนเงินออกไป เขาบอกว่าขอให้ความร่วมมือกับเขา เพราะว่าตอนนี้ไม่รู้ว่าตอนนี้น้องมีการฟอกเงินจริงรึเปล่า เพราะมีการไปเปิดคอนเทนเนอร์แล้วเจอว่ามีพาสปอร์ต 12 หรือ 14 เล่ม มีเสื้อผ้า มีสิ่งผิดกฎหมาย เลยขอความรู้มือมา มีเงิน 850,000 ที่เป็นส่วนหนึ่งการฟอกเงิน โอนเงินแลกกับการตรวจสอบเหมือนโอนเงินไปให้เขา เขาจะตรวจสอบทางบัญชี ยังไม่ทราบเพราะทางเจ้าตัวยังตั้งสติไม่ได้


บัญชีที่โอนออกไปเป็นบัญชีส่วนตัว เพราะทางบริษัทมีการฝากเงินไว้ที่พนักงาน แต่ก็ไม่ได้คิดว่าน้องจะเอาเงินเข้าไว้ในบัญชี  หลังจากน้องพนักงานได้โอนเงินให้เขาไปแล้ว ก็รออยู่ประมาณ 40 นาที ก็พยายามโทรหาเขาก็ติดต่อไม่ได้อีกเลย ก็เลยรู้ว่าโดนโกง แต่ผมเพิ่งรู้ตอนประมาณ 1 ทุ่ม  ตอนนี้มีหลักฐาน รู้ชื่อ และ ชื่อบัญชีธนาคาร ที่มาวันนี้ (19 ธ.ค)  เพื่ออายัดบัญชีธนาคารของเขา การแจ้งความดำเนินคดีจะต้องเป็นตัวน้องพนักงาน แต่เงินของบริษัทดันไปอยู่ในบัญชีของพนักงาน ก็เลยต้องมาด้วย เงินของบริษัทน่าจะอยู่ประมาณ  60,000 - 90,000 บาท  เหตุการณ์แบบนี้ ก็เคยเจอบ้าง แต่จำนวนเงินไม่ได้เยอะขนาดนี้  แบบนี้เป็นครั้งแรก"

ภาพจาก ig :queengyeon

ภาพจาก ig : hunz_iph

ภาพจาก ig : hunz_iph

ภาพจาก ig :queengyeon

ภาพจาก ig :queengyeon


ก่อนหน้านี้ ทางบริษัทจะไม่ให้พนักงานถือเงินสด เพราะเราหาที่มาที่ไปของรายจ่ายไม่เจอ แต่เป็นการยินยอมของพนักงานที่ขอเปิดบัญชีไว้เพื่อเป็นหลักฐานว่าไม่ได้เอาเงินของบริษัทไปไหน   รู้ว่าเป็นพนักงานเอาเงินบริษัทเข้าบัญชีส่วนตัวแต่ก็เป็นเคสๆ ไป  กับเรื่องนี้ก็ได้มีการสอบถามกับน้องพนักงานว่า ทำไมถึงโอนเงินออกไป ไม่เอ๊ะใจอะไรบ้างเลยหรือ ที่น้องไม่ได้โทรบอกตั้งแต่แรก เพราะทางนั้นขู่ไว้ ห้ามอย่าบอกใคร  น้องเพิ่งเข้ามาทำงานได้ประมาณปีครึ่ง คาดว่ามิจฉาชีพน่าจะมีประมาณ 3- 4 คน อายัดบัญชีจากฝั่งโน้น มากกว่า 1 บัญชี  ฝากเตือนทุกคนที่ขายของออนไลน์ หรือ ทำธุรกรรมอะไร อยากให้มีสติ เช็กอะไรให้ชัวร์ก่อน อย่าเพิ่งรีบเชื่ออะไรง่าย ๆ อย่ารีบโอน


ถ้าตามกระบวนการทางกฏหมาย ผมกับจียอนไม่มีสิทธิ์ เพราะชื่อบัญชีเป็นชื่อพนักงาน แล้วมาในฐานะพยานมากกว่า ตอนแรกไม่คิดจะมาแจ้งความดำเนินดคีอะไรแบบนี้ แต่พอคิดไปคิดมา ก็รู้สึกว่า ไม่อยากให้ใครเจอแบบนี้


ภาพจาก ig :queengyeon

ภาพจาก ig :queengyeon