รีเซต

ตุ๊กกี้ อัพเดตสุขภาพจิต หลังเจอภาวะเครียดรุนแรง ทำอารมณ์แปรปรวน

ตุ๊กกี้ อัพเดตสุขภาพจิต หลังเจอภาวะเครียดรุนแรง ทำอารมณ์แปรปรวน
ข่าวสด
8 เมษายน 2565 ( 20:51 )
63

ตุ๊กกี้ อัพเดตสุขภาพจิต หลังเจอภาวะเครียดรุนแรง ทำอารมณ์แปรปรวน

ตุ๊กกี้ อัพเดตสุขภาพจิต / ต้องรักษาตัวกับปัญหาด้านสุขภาพจิตที่มีอาการอารมณ์แปรปรวนหนักจากภาวะความเครียดรุนแรงถึง 2 ปี ล่าสุดตลกสาวชื่อดัง ตุ๊กกี้ ชิงร้อยชิงล้าน หรือ สุดารัตน์ โพธิ์น้ำคำ ได้เดินทางมาร่วมงานเปิดตัวเตี๋ยวตุ๋นขุนพลแฟรนไชส์ สาขาปั๊มคาลเท็กซ์ราชพฤกษ์ พร้อมอัพเดตอาการป่วย

โดยเจ้าตัวเผยว่า “ตอนนี้ทุกอย่างดีขึ้นมาก ไม่มีความตื้อของสมอง ปรับขนาดยาลงจาก 1 เม็ด เป็น 1 ใน 4 ส่วน โดยเฉพาะลำดับทางความคิดของสมอง ความไวของคำพูด แล้วก็นอนหลับเริ่มดีขึ้น อย่างเมื่อก่อนกว่าจะหลับได้ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง ต้องนอนดูเพดานไปก่อน

แต่ตอนนี้พอปรับยาแล้วก็ทำให้นอนเป็นเวลา อยู่บนเตียงประมาณ 10 นาทีก็เคลิ้มหลับแล้ว พอตื่นขึ้นมาก็ไม่ต้องตั้งสติ สามารถลุกขึ้นตื่นได้เลย ถือว่าการพักผ่อนสมอง และคำพูดดีกว่าตอนที่จะไปหาคุณหมอในช่วงแรก ส่วนพฤติกรรมกับเพื่อนๆ รอบข้างก็คือ ไม่ค่อยโทรไประบายหรือปรับทุกข์ในใจกับใครแล้ว ถือว่าโอเคมาก

เพราะอย่างเมื่อก่อนใครพูดไม่เข้าหู หนูก็จะรู้สึกว่าไม่โอเค แต่ทุกวันนี้มีการไตร่ตรองมากขึ้น จะเรียกว่าตุ๊กกี้คนเดิมกลับมาแล้วก็ได้ ตุ๊กกี้คนที่เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา เขากำลังจะไปเที่ยวเมืองนอกแล้วค่ะ(หัวเราะ)”

หลังจากนี้สามารถหยุดทานยาได้หรือยัง? “ยาที่คุณหมอให้มาไม่ใช่ยารักษาตลอดไป แต่เป็นยารักษาดูแล ตอนนี้เพราะว่าหนูไม่ได้ป่วยขั้นรุนแรง ซึ่งจริงๆ มีหลายท่านพอรู้ว่าหนูเป็นแบบนี้ก็อินบ็อกซ์เข้ามาหาเยอะมาก เพราะฉะนั้นโรคนี้เป็นโรคที่หลายคนต้องเจอ เพียงแค่ยังไม่ได้ไปหาหมอเท่านั้นเอง
พอไปปรึกษาหมอจะได้รู้ว่ามันไม่น่ากลัว ไม่รุนแรง อยู่ที่ภาวะอารมณ์ของเรามากกว่า

ซึ่งจะบอกว่าคุณหมอเป็นสิ่งที่วิเศษมากๆ ลองไปพูดคุยดู และหลังจากนี้ตัวของตุ๊กกี้เองก็จะปฏิบัติตัวตามที่คุณหมอแนะนำ และจะเน้นเรื่องที่คุณหมอให้ดูแลเป็นพิเศษ ก็คือของเรื่องการพักผ่อนให้เพียงพอ หนูเชื่อเสมอว่าถ้าเราพักผ่อนไม่เพียงพอ มันจะไปกระทบกับร่างกาย แล้วก็สมองของเรา มันจะเหนื่อยล้า ทำให้เราคิดอะไรไม่ทันท่วงที คิดไวไม่ได้ ทุกอย่างจะกลายเป็นช้าหมดเลย”

หลังจากนี้เราจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อารมณ์และนิสัยของตัวเอง เพื่อที่จะได้กลับมาเป็นคนเดิมโดยเร็ว? “คุณหมอบอกว่าลองปรับยาที่หมอสั่ง แล้วก็ลองปรับพฤติกรรมของตัวเองด้วย โดยเฉพาะเรื่องของอารมณ์ อย่าไปคาดหวังกับใครว่าคนนี้คนนั้นจะต้องเป็นเหมือนกับเรา ของแบบนี้ไม่ได้เกี่ยวกับยาเลยค่ะ เกี่ยวกับนิสัยล้วนๆ

เพราะฉะนั้น เราต้องซ้อมอกหัก ซ้อมผิดหวัง ถ้าซ้อมได้แล้วจะได้รู้ว่าควรจะชั่งน้ำหนักว่าอะไรควรหนักควรเบาก็ขึ้นอยู่ที่ตัวเราค่ะ ที่หนูเป็นเนี่ยภาวะอารมณ์ไปทำให้เกิดการกระทำ รวมถึงทำให้ความคิดของเราเปลี่ยนไป สุดท้ายย้อนกลับมาคือหนูต้องปรับนิสัยของตัวเองค่ะ”

พอสุขภาพกลับมาเป็นปกติ ก็ทำให้จิตใจกลับมาร่าเริงและออกงานอีเว้นต์ได้เหมือนเดิมแล้ว? “เป็นพี่คนที่เคารพรักเปิดร้านเตี๋ยวตุ๋นขุนพล วันนี้เปิดสาขาราชพฤกษ์ ซึ่งก็ใกล้บ้านเราด้วย ข้ามสะพานไปเป็นบ้านหนู มาเลยค่ะ ฝากเลยนะคะอร่อยทุกเมนู”