รีเซต

เอ พศิน พาขึ้นเหนือ ไหว้พระธาตุเจดีย์ 12 ราศี ชมสถาปัตยกรรมทางล้านนา

เอ พศิน พาขึ้นเหนือ ไหว้พระธาตุเจดีย์ 12 ราศี ชมสถาปัตยกรรมทางล้านนา
EntertainmentReport
1 ธันวาคม 2565 ( 01:34 )
104

เอ พศิน เรืองวุฒิ พิธีกรจากรายการ นาคาทีวี พาชม พระเจดีย์ 12 ราศี ที่ตั้งอยู่ในจังหวัด เชียงใหม่ เป็นที่เคารพสักการะ ของประชาชน พร้อมพบกับปฎิมากรรม พระสะหลีแก้วเกล้าเจ้าบุญเรือน ที่รวมพลังแห่งศรัทธาอีกด้วย โดย เอ เล่าว่า

“วัดนี้พี่ผมพาไปกราบไหว้ชื่อ วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี ลุงสุคำ โยธา ไวยาวัจกร พาแนะนำสถานที่ โดยเริ่มต้นที่ พระสะหลีแก้วเกล้าเจ้าบุญเรือน สร้างด้วยทองสัมฤทธิ์ ตั้งแต่ปี 2437 ซึ่งมีครูบาเจ้าเทืองที่สร้าง พระเจดีย์ 12 ราศี คอยดูแลงานสร้าง ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมทางล้านนา และพาไปไหว้พระธาตุ เจดีย์ 12 ราศี ที่ด้านบนของยอดพระเจดีย์องค์กลาง มีประดิษฐานพระบรมสารริกไว้ โดยในแต่ละสถานที่จะมีป้ายจารึก ที่ทางเหนือจะมีคำเรียกขานของญาติโยมที่สะสมบุญด้วยกันว่า มาต๋ามหน้าบุญ (มาตามทำบุญ)

พร้อมพาชมพระนอนองค์ใหญ่นาม พระนิพพาน ที่จำลองมาจากพระนอน ตาหวาน ประเทศพม่า มีความยาวประมาณ 40 เมตร ยังมีอีก 2 สถานที่น่าสนใจพระวิหาร พระเจ้าตนหลวงตาคำ ที่มีดวงตาเป็นทองคำแท้ๆ อยู่ในระหว่างก่อสร้าง และยังมีพระวิหารพระทันใจ ซึ่งก่อนขึ้นสู่ตัวพระวิหาร มีพญานาค 2 องค์ขนาดใหญ่ ตั้งชื่อ ชื่อ พระยาศรีสัตตนาคราช (พญานาคฝั่งลาว) และพระยาศรีสุโธนาคราช (พญานาคฝั่งไทย) สถานที่แห่งนี้ยังมีเรื่องราวที่น่าติดตามอีกมากมาย ใครอยากตามรอยขอพร ลองติดตามรายการได้ทางช่อง Youtube นาคาทีวี และลิงค์ รายการที่