รีเซต

นักวิเคราะห์เคาะรายได้ "The Batman" ลุ้นเปิดตัวถล่มบ็อกซ์ออฟฟิศเป็นปรากฏการณ์

นักวิเคราะห์เคาะรายได้ "The Batman" ลุ้นเปิดตัวถล่มบ็อกซ์ออฟฟิศเป็นปรากฏการณ์
Jeaneration
1 มีนาคม 2565 ( 13:45 )
822

ข่าวสารวงการหนัง The Batman

ย่างเข้าสู่เดือนมีนาคมที่นับว่าเป็นเดือนที่ 3 ของปี ฮอลลิวูดกำลังเฝ้ารอคอยการมาของปรากฏการณ์ใหม่ที่จะเกิดขึ้นในวงการหนังปี 2022 นี้ และดูเหมือนว่ามันกำลังจะเกิดขึ้นแล้ว เพราะการมาของ "The Batman" ฉบับเอกเขนกเรื่องใหม่จากดีซี ฟิล์มส์ กำลังจะได้ฤกษ์ลงโรงฉายในสุดสัปดาห์ พร้อมๆ กันทั้งในอเมริกาและทั่วโลก และล่าสุดนักวิเคราะห์ก็ได้ออกมาชี้ชัดแล้วว่า มนุษย์ค้างคาวเรื่องนี้จะเป็นหนังเรื่องนั้นที่มาเขย่าบ็อกซ์ออฟฟิศให้สะเทือนเป็นเรื่องแรกของปี

BoxofficePro ได้เปิดเผยตัวเลขคาดการณ์รายได้ของ The Batman ที่เตรียมจะลงโรงฉายในสหรัฐอเมริกาสุดสัปดาห์นี้ โดยเบื้องต้นนักวิเคราะห์มองว่า หนังจะสามารถทำรายได้เปิดตัวได้ที่ราวๆ 130-170 ล้านเหรียญ จากประมาณ 4,300 โรงฉายทั่วประเทศ ถือว่าเป็นตัวเลขที่ลดลงจากการประมาณเบื้องต้นเอาไว้เมื่อ 3 สัปดาห์ที่แล้ว โดยหนังเรื่องนี้จะเป็นหนังจากดีซีเรื่องแรกในรอบ 7 เดือนที่ออกฉาย แม้ว่าหนังจะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในจักรวาลดีซีที่ดำเนินไปอยู่ก็ตาม แต่ก็คาดว่าจะมีผู้ชมรอชมอยู่ไม่น้อย

อีกทั้งกระแสหนังซูเปอร์ฮีโร่ก็ถือว่ากำลังชาร์จได้ที่อย่างเต็มที่ หลังจากที่ "Spider-Man: No Way Home" ได้ออกฉายผ่านไปราวๆ 2 เดือนเศษแล้ว และคอหนังซูเปอร์ฮีโร่ก็อยากจะสัมผัสอรรถรสของหนังแนวนี้อีกครั้ง และใน The Batman ยังเป็นหนังฉบับเอกเขนกที่มีเรื่องราวเป็นของตัวเอง หยิบเอาไทม์ไลน์ของเรื่องในช่วงที่ยังไม่เคยถูกนำมาถ่ายทอดเป็นหนังจอใหญ่มาก่อน จึงเป็นจุดไฮไลท์ที่เรียกความสนใจให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ถ้าหากว่า The Batman สามารถทำเงินรายได้เปิดตัวได้มากกว่า 166 ล้านเหรียญ ก็จะสามารถขึ้นแท่นกลายเป็นหนังแบทแมนที่ทำเงินเปิดตัวสูงสุดตลอดกาลเรื่องใหม่ไปในทันที โค่นสถิติเดิมของ "Batman v Superman: Dawn of Justice" ที่ออกฉายไปเมื่อ 6 ปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกันนี้ ตามรายงานระบุว่า The Batman ได้ใช้ทุนสร้างไปราวๆ ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านเหรียญ ซึ่งจะต้องทำเงินรายได้ทั่วโลกในได้ไม่ต่ำกว่า 350 ล้านเหรียญ ถึงจะคุ้มทุน

อุปสรรคใหญ่ของหนัง The Batman ก็คงจะเป็นความยาวของหนัง เพราะกินเวลาไปนานถึง 175 นาที ที่ทำให้สูญเสียโอกาสในการจัดรอบฉายได้ถี่ในแต่ละโรงฉาย แต่อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์การฉายหนังควบคู่กับลงจอสตรีมมิ่งออนไลน์ของวอร์เนอร์ บราเธอร์ส ไม่ได้ครอบคลุมมาถึงในปีนี้แล้ว โดยปรับแผนไปเป็นฉายออนไลน์หลังลงโรง 45 วันแทน ดังนั้นจึงเป็นโอกาสที่ดีที่ The Batman จะได้กอบโกยรายได้เฉพาะการเข้าฉายในโรงหนังเพียบเท่านั้น ไม่มีปัญหาหนังละเมิดลิขสิทธิ์และแย่งส่วนแบ่งบนบ็อกซ์ออฟฟิศไป อย่างที่ วอร์เนอร์ฯ เผชิญหน้ามาตลอดทั้งปี 2021 ที่ผ่านมา

และในเบื้องต้นนั้น นักวิเคราะห์ก็มองว่า The Batman อาจจะทำรายได้รวมตลอดโปรแกรมฉายในอเมริกาไปได้ราวๆ 330 ล้านเหรียญ ถึง 475 ล้านเหรียญ ขึ้นอยู่กับกระแสตอบรับและความนิยมของหนัง ก็นับว่าเป็นรายได้ที่ใกล้เคียงกับที่ "The Dark Knight Rises" เคยทำเอาไว้ได้ แต่หลายฝ่ายมองว่า The Batman อาจจะยังไม่สามารถพิชิตและโค่นสถิติรายได้ที่ "The Dark Knight" เคยทำเอาไว้เป็นตำนาลงไปได้

นอกจากนี้ The Batman ยังมีอนาคตที่สดใสบนบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกาตลอดทั้งเดือนมีนาคมเลยทีเดียว เพราะปรากฏว่ายังคงกลายเป็นอีกเดือนที่แทบไม่มีโปรแกรมหนังที่น่าสนใจออกฉายเลย โดยในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมีนาคมไม่มีหนังใหม่เข้าฉาย ย่างเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนก็มีเพียงโปรแกรมหนังเล็กๆ เพราะ "Operation Fortune: Ruse De Guerre" หนังบู๊เรื่องใหม่ใหม่ของ กาย ริชชี่ ได้เลื่อนฉายไม่มีกำหนด

จะมาเจอคู่แข่งอีกทีก็คงจะเป็นสัปดาห์ส่งท้ายเดือน ที่มี "The Lost City" หนังตลกผจญภัยของ แซนดร้า บูลล็อก ดังนั้นจึงทำให้ The Batman อาจจะสามารถยืนโรงฉายและเป็นแชมป์บ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกาได้ยาวๆ ถึง 3 สัปดาห์ซ้อนหรือมากกว่านั้นก็อาจจะเป็นไปได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa