รีเซต

[US Boxoffice] ศึกเทพชนเทพ "Shazam! Fury of the Gods" ซิวแชมป์แบบแผ่วลง

[US Boxoffice] ศึกเทพชนเทพ "Shazam! Fury of the Gods" ซิวแชมป์แบบแผ่วลง
Jeaneration
20 มีนาคม 2566 ( 07:30 )
34.6K
26

Box Office Shazam! Fury of the Gods

จักรวาลฮีโร่ฝั่งดีซีกลับมาทวงบัลลังก์บนบ็อกซ์ออฟฟิศในอเมริกาและทั่วโลกอีกครั้งในสัปดาห์นี้ นับว่าเป็นผลงานหนังจากดีซีเรื่องแรกที่ประเดิมเปิดตัวในปีนี้ และดูทรงแล้วก็ค่อนข้างจะต้องเผชิญหน้ากับอาการสาหัสสากรรจ์อยู่พอสมควร จนกลายเป็นคำถามเกิดขึ้นในฮอลลิวูดขึ้นมาว่า...เทรนด์หนังฮีโร่หลังจากยุคโควิด-19 เป็นต้นมา กำลังจะค่อย ๆ ตายลงไปแล้วจริงหรือ?

การกลับมาอีกครั้งของฮีโร่สายตึง ที่พกศึกเทพชนเทพมาในครั้งนี้กับ "Shazam! Fury of the Gods" ภาคต่อจากหนังต้นฉบับในปี 2019 ทำรายได้เปิดตัวได้ยืนหนึ่งบนบัลลังก์แชมป์สุดสัปดาห์ กับรายได้ 3 วันแรกที่ 30.5 ล้านเหรียญ จาก 4,071 โรงฉายทั่วประเทศ คิดเป็นรายได้เฉลี่ยต่อโรงที่เกือบ ๆ 7,500 เหรียญโดยประมาณ นับว่าเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงและต่ำกว่านิดหน่อยกับที่สตูดิโอคาดเอาไว้ 35-40 ล้านเหรียญ

สถานการณ์ที่ออกมาของชาแซมภาคต่อนั้น ให้พูดตรง ๆ ก็คือไม่ค่อยสู้ดีสักเท่าไหร่นัก แม้ว่าหนังจะขึ้นเป็นแชมป์หนังได้ แต่ส่วนหนึ่งก็เพราะเป็นช่วงที่ตลาดยังมีหนังไม่ได้โดดเด่นมากสักเท่าไหร่ อีกทั้งตัวเลขเปิดตัวของภาคนี้ก็ถือว่าทำได้ลดลงจากภาคแรกถึง -43% จากที่เคยทำเอาไว้ที่ 53.5 ล้านเหรียญในตอนนั้น แม้ว่าฟีดแบกของหนังออกมาไม่ค่อยแย่ ผู้ชมให้เกรด B+ จากการสำรวจของ CinemaScore และคะแนนเฉลี่ยจากวิจารณ์ก็อยู่กลาง ๆ ที่ 53% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes

แต่การที่ Shazam! Fury of the Gods ใช้ทุนสร้างสูงกว่าภาคแรกไปแตะที่ 125 ล้านเหรียญ นั่นหมายความหนังจะต้องทำรายได้ให้เพิ่มขึ้นจากภาคก่อน เพราะนี่ยังไม่ได้รวมงบประมาณในการใช้ประชาสัมพันธ์หนังอีกราว ๆ 100 ล้านเหรียญ ดังนั้นหนังควรจะต้องทำเงินทั่วโลกให้ได้ไม่ต่ำกว่า 300 ล้านเหรียญ จึงจะสามารถลบล้างตัวเลขที่ขาดทุนลงไปได้ ส่วนรายได้ออกสตาร์ททั่วโลกอยู่ 65 ล้านเหรียญเท่านั้น

"Scream 6" หวีดร้องดัง ๆ ไปได้สัปดาห์เดียว วีคนี้ก็ทำเงินดร็อปลงมาที่ -61% ที่ถือว่าเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างมาตรฐานของหนังชุดนี้ โดยเงินเก็บไปอีก 17.5 ล้านเหรียญ กับรายได้รวมในบ้านที่ทะยานไปถึง 76 ล้านเหรียญไปแล้ว กับยอดรายรับทั่วโลกที่พุ่งแตะที่ 116 ล้านเหรียญ ถือว่าค่อนข้างประสบความสำเร็จอีกภาค และสามารถต่อลมหายใจให้กับแฟรนไชส์นี้ได้อีก

ยังมีอีกเรื่องที่ปังเงียบ ๆ นั่นก็คือ "Creed III" ที่ทำเงินไปอีก 15.7 ล้านเหรียญ ลดลงไปเพียง -44% ในวีคนี้ ในบ้านทำเงินไปแล้วกว่า 127 ล้านเหรียญ และเพิ่งได้จุดพลุฉลองกับรายได้ทั่วโลกทะลุหลัก 200 ล้านเหรียญไปอย่างเกรียงไกร กำลังจะขึ้นแท่นเป็นหนังที่ทำเงินได้ดีที่สุดของแฟรนไชส์นี้เรื่องใหม่ในอีกไม่กี่วันนี้แล้วเช่นกัน

ขณะที่ไซไฟผจญภัย "65" ก็น่าจะเหนื่อยหน่อย เพราะทำเงินไปอีก 5.8 ล้านเหรียญ ลดลงไปจากวีคเปิดตัว -53% รายได้ในบ้านตอนนี้ฟันไปได้เพียง 22 ล้านเหรียญเศษ ๆ เมื่อนำไปเทียบกับทุนสร้างกว่า 90 ล้านเหรียญของหนังนั้น จึงยังค่อนข้างห่างไกลจากจุดคุ้นทุนพอสมควรเลย ทั้งนี้ยังกำลังทะยอย ๆ ลุยฉายในตลาดต่างประเทศไปทีละน้อยหลังจากนี้

"Ant-Man and the Wasp: Quantumania" ได้ฉลองรายได้ผ่าน 200 ล้านเหรียญในอเมริกาได้สำเร็จเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยหนังทำเงินเพิ่มไปอีก 4 ล้านเหรียญ แม้ว่าจะค่อนข้างเป็นหนังมาร์เวลที่ทะยานรายได้สู่หลักนี้ค่อนข้างข้างกว่าปกติสักหน่อย แต่อย่าง ๆ น้อยก็ทำเงินได้แบบไม่เสียหน้าโรงเรียนมาร์เวล

ส่วน "Everything Everywhere All At Once" หนังออสการ์ปีล่าสุด ก็มีการเพิ่มรอบกับโรงฉายฉลองชัย ทำให้หนังทำเงินเพิ่มขึ้นมาอีก +260% กับรายได้ 1.25 ล้านเหรียญ ซึ่งในขณะนี้ครบรอบ 1 ปีเต็มที่หนังลงโรงฉายพอดี ก็ฟันรายได้ในอเมริกาไปได้แล้วกว่า 75.5 ล้านเหรียญ นับว่าเป็นหนังอินดี้ที่ยืนโรงฉายได้ข้ามปี และไม่ได้หลุดออกจากโปรแกรมฉายในอเมริกาไปเลยตลอดทั้ง 52 สัปดาห์ที่ผ่านมา

หนังอินดี้ของ วิลเลม เดโฟ อย่าง "Inside" เปิดตัวฉายแบบโรงไม่เยอะเท่าไหร่ กับรายได้ 470,000 เหรียญ จาก 357 โรงฉายทั่วอเมริกา ถือว่าเป็นตัวเลขเปิดตัวที่ไม่ได้หวือหวาอะไรนัก เป็นไปตามกระแสคำวิจารณ์ของหนังที่ก็ไม่ได้ฮือฮาเท่าไหร่ด้วยเช่นกัน

สำหรับสัปดาห์ที่จะถึงนี้นั้น ต้อนรับการกลับมาของพ่อทุกสถาบันและย่างก้าวสู่สภาสูงกับ "John Wick: Chapter 4" ที่จะเป็นหนังแอคชั่นฟอร์มใหญ่เพียงเรื่องเดียวที่จะออกฉายแบบวงกว้าง โดยที่มี "A Good Person" หนังดราม่าที่นำแสดงโดย ฟลอเรนซ์ พิวจ์ กับ มอร์แกน ฟรีแมน จะออกฉายแบบวงจำกัด ก่อนที่จะไปขยายโรงฉายในสัปดาห์สิ้นเดือนมีนาคมนี้ตามลำดับ

Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<