รีเซต

[US Boxoffice] หนทางยังสะดวก "Doctor Strange 2" แชมป์สมัยที่ 2 แบบสบายใจ

[US Boxoffice] หนทางยังสะดวก "Doctor Strange 2" แชมป์สมัยที่ 2 แบบสบายใจ
Jeaneration
16 พฤษภาคม 2565 ( 08:00 )
20K
26

Box Office Doctor Strange 2

เพราะว่าจะยังไม่มีโปรแกรมหนังบ็อกซ์บัสเตอร์ฟอร์มใหญ่มาท้าชนอีกเลย จนกว่าจะถึงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ ทำให้หนังเรื่องล่าสุดของมาร์เวลยังค่อนข้างทางสะดวกต่อไปอีก 1-2 วีคต่อจากนี้ไป และเป็นโอกาสทองที่หนังจะยืนโรงและยืนตำแหน่งในการกวาดเงินรายได้เข้ากระเป๋า ผนวกกับการทำสถิติใหม่ ๆ ในช่วงยุคหลังวิกฤตโควิด-19 ที่เห็นได้ชัดว่าบ็อกซ์ออฟฟิศกำลังฟื้นตัวดีขึ้นตามลำดับ

ในอเมริกาสุดสัปดาห์นี้ แชมป์หนังก็ยังตกเป็นของ "Doctor Strange in the Multiverse of Madness" อีกเช่นเคย เพราะแถบจะไม่มีโปรแกรมหนังเปิดตัวใหม่ที่น่าสนใจมาเป็นคู่แข่ง โดยหนังสามารถเก็บรายได้เพิ่มไปอีก 61 ล้านเหรียญ จาก 4,534 โรงฉายทั่วประเทศในอัตราเท่าเดิมกับสัปดาห์ที่ผ่านมา คิดรายได้เฉลี่ยต่อโรงก็ยังค่อนข้างสูงอยู่ที่ 13,000 เหรียญ โดยหนังเก็บรายได้ลดลงมา -67% ที่นับว่าเป็นรายได้หล่นลงมาค่อนข้างวูบลงกว่าผลงานเรื่องก่อน ๆ ของมาร์เวล

โดยมองย้อนกลับไป "Eternals" เคยทำเงินลดลงในสัปดาห์ที่ 2 ที่ -61% ในขณะที่ "Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings" ลดลงไป -52% หลังจากสัปดาห์เปิดตัว จึงถือได้ว่าหมอแปลกทำเงินลดลงไปมากกว่าแต่ก็ไม่ได้เป็นข้อมูลที่น่าประหลาดใจใด ๆ เพราะนับว่าเกณฑ์การดร็อปของรายได้ตามปกติของกลุ่มหนังมาร์เวลที่เคยเปิดตัวได้สูงกว่าระดับร้อยล้านเหรียญตั้งแต่สัปดาห์แรก โดยในขณะนี้หนังกวาดรายได้ในอเมริกาไปรวมได้แล้วกว่า 291 ล้านเหรียญ จากแค่เพียง 10 วันแรกเท่านั้น

ขณะที่ตลาดต่างประเทศนั้น Doctor Strange 2 ทำเงินเพิ่มไปได้อีก 83.5 ล้านเหรียญ กระตุ้นยอดรายได้รวมทั่วโลกในเวลานี้ไปแตะอยู่ที่ 688 ล้านเหรียญ สามารถทำเงินแซงหน้ารายได้ทั่วโลกที่หนังหมอแปลกภาคแรกเคยทำเอาไว้ทั้งสิ้น (677 ล้านเหรียญ) ในปี 2016 ไปได้เรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้ก็เป็นช่วงเวลากอบโกยยาว ๆ ของหนังเรื่องนี้ เพื่อรอเวลาอีก 7-8 สัปดาห์หลังจากนี้ ซึ่งจะเป็นคิวต่อไปของ "Thor: Love and Thunder" นั่นเอง

โปรแกรมหนังใหม่ที่เปิดตัวใหม่วงกว้างเพียงเรื่องเดียวในสัปดาห์นี้ก็คือ "Firestarter" ของ ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ที่ทำได้ดีที่สุดด้วยการเปิดตัวเข้ามาในสัปดาห์ที่ 4 กับรายได้ที่ไม่น่าจดจำใด ๆ เพียง 3.8 ล้านเหรียญ นี่คือหนังเขย่าขวัญฉบับรีเมคของหนูน้อยพลังเพลิง หนังที่เคยแจ้งเกิดขึ้นให้กับ "ดรูว์ แบร์รี่มอร์" สมัยยังเด็ก ๆ นำกลับมาปัดฝุ่นสร้างใหม่อีกครั้ง ได้ "แซ็ค แอฟรอน" มาแสดงนำ ปรากฏว่าก็ล้มเหลวทั้งด้านรายได้และกระแสตอบรับ ไม่ว่าจะนักวิจารณ์และผู้ชมอย่างชิ้นเชิง อีกทั้งกระแสเข้าฉายในวันศุกร์ 13 ของหนังก็แทบไม่ได้ช่วยอะไรเลย

แต่กระนั้น ยูนิเวอร์แซล ก็ยังไปได้สวยกับหนังแอนิเมชั่น "The Bad Guys" ที่ยังรั้งตำแหน่งรองแชมป์อยู่ต่อไป กับรายได้เพิ่มอีก 6.9 ล้านเหรียญ ลดลงไปแค่เพียง 28% เช่นเดียวกับ "Sonic the Hedgehog 2" ยังเป็นหนังขวัญใจผู้ชมกลุ่มครอบครัวที่ยืนโรงฉายได้ยืนยาว เก็บเงินไปอีก 4.5 ล้านเหรียญ ลดลงแค่ -24% เท่านั้น โดยยอดรายได้รวมบ้านตอนนี้ที่พุ่งไปแตะที่ 175 ล้านเหรียญ แล้ว

"Everything Everywhere All At Once" ก็ยังคงรักษากระแสและความปังได้ต่อเนื่อง สัปดาห์นี้รายได้เกือบจะไม่เปลี่ยนแปลงอีกครั้ง ทำเงินลดลงไปเพียง -6% กับ 3.3 ล้านเหรียญ ยังรั้งอยู่ในอันดับที่ 5 หนังขวัญใจนักวิจารณ์และผู้ชมเรื่องนี้โกยเงินไปได้เกือบ 50 ล้านเหรียญ ผิดต่างจาก "Fantastic Beasts: The Secrets of Dumbledore" เก็บได้อีก 2.4 ล้านเหรียญ กับรายได้ในอเมริกาที่เพิ่งจะแตะ 90 ล้านเหรียญ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าหนังจะยังมีแรงพอที่จะปิดโปรแกรมได้แตะร้อยล้านแบบคาบเส้นหรือไม่

นอกจากนี้ยังมีหนังตลกครอบครัว อย่าง "Family Camp" เปิดตัวเข้ามาใหม่ในอันดับที่ 9 กับรายได้ 1.4 ล้านเหรียญ จาก 854 โรงฉายทั่วอเมริกา หนังที่แทบจะไม่มีดารามีชื่อเสียงและดูจะเป็นหนังเกรดบีเสียมากกว่า แต่หนังก็ติด Top 10 เข้ามาได้อย่างน่าประหลาดใจ ซ้ำยังทำรายได้เฉลี่ยต่อโรงได้สูงกว่าเรื่องหนูน้อยพลังเพลิงเสียอีก ขณะที่ฝั่งหนังอินดี้ก็มี "Pleasure" ของค่าย Neon เปิดตัวได้น่าสนใจเพียงแค่ 2 โรงฉาย ทำเงินไปได้ราว ๆ 17,000 เหรียญ

ส่วนในสัปดาห์ที่จะถึงนี้นั้น ก็ยังไม่มีโปรแกรมหนังใหญ่ ๆ ปัง ๆ มาทำให้หมอแปลกต้องวิตกสักเท่าไหร่ เพราะจะมีหนังดราม่าย้อนยุคสังคมผู้ดีอังกฤษ ที่เป็นภาคต่อ "Downton Abbey: A New Era" ลงโรงฉายเป็นวงกว้าง ควบคู่มากับหนังเขย่าขวัญเรื่องใหม่ของค่าย A24 ใน "Men" ที่จะเป็นเพียงหนังเด่น ๆ เพียงแค่ 2 เรื่องที่มาสมทบโปรแกรมฉายใหม่ตามลำดับ

Source: TheNumbers

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<