รีเซต

Masquerade 👺 เมื่อคนธรรมดา..ปลอมตัวเป็นพระราชา [รอบรู้คู่หนังดังทรูไอดี]

Masquerade 👺 เมื่อคนธรรมดา..ปลอมตัวเป็นพระราชา [รอบรู้คู่หนังดังทรูไอดี]
Jeaneration
24 สิงหาคม 2564 ( 12:30 )
1K

ดูหนังออนไลน์ Masquerade ควังแฮ จอมกษัตริย์เกาหลี

Watch & Learn ดูหนังและเรียนรู้ตามในวันนี้ ขอหยิบเอาหนังเกาหลีเรื่องดังที่อ้างอิงมาจากเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อันเลื่องลือ ออกมาเป็น "Masquerade" (ควังแฮ จอมกษัตริย์เกาหลี) หนังที่ออกฉายในปี 2012 ผลงานของผู้กำกับ "จูชางมิน" ที่ได้ 3 ซูเปอร์สตาร์แห่งวงการหนังเกาหลีมาประชันบทบาทกันอย่างเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็น "อีบยองฮอน", "ฮันฮโยจู" และ "รยูซึงรยง" อีกทั้งยังกลายเป็นหนึ่งในหนังเกาหลีที่สร้างสถิติรายได้และกวาดรางวัลมาอย่างมากมาย

หากจะให้คำจำกัดความของหนัง Masquerade เรื่องนี้ คงมีให้แค่สั้นๆ ว่า "เมื่อสามัญคนธรรมดาปลอมตัวขึ้นนั่งบัลลังก์กษัตริย์อย่างแยบยล" พอหลายคนได้ยินพล็อตเรื่องเช่นนี้ก็อาจจะรู้สึกคุ้นๆ ใช่หรือไม่? แน่นอนว่าใช่แล้ว...นี่ก็คือตำนานของ "กษัตริย์ควังแฮ" พระราชาลำดับ 15 แห่งราชวงศ์โชซอน ซึ่งเป็นตำนานต้นเรื่องเดียวกับซีรีส์ที่เพิ่งกลับมาได้รับความนิยมอยู่ในตอนนี้ อย่าง "The Crowned Clown" นั่นเอง

แต่ก่อนการมาของซีรีส์ The Crowned Clown นั้น มีหนังใหญ่อย่าง Masquerade ที่เคยสร้างปรากฏการณ์มาก่อนหน้า และพิสูจน์ได้ว่าเรื่องราวในยุคกษัติรย์ควังแฮยังคงได้รับความสนใจจากผู้ชมอย่างเสื่อมคลาย แม้ว่าจะถูกนำมาสร้างเป็นสื่อต่างๆ หลายรูปแบบ แต่ก็มักจะได้รับความนิยมอยู่เรื่อยไป และในวันนี้ Movie.TrueID จะขออาสาพอทุกๆ คนย้อนรอยไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์กับหนังเรื่องนี้กัน...

  • ชื่อของหนังที่ว่า "Masquerade" ถ้าหากว่าแปลตรงตัวก็หมายถึง 'การสวมหน้ากาก' หรือที่ใช้เป็นนิยามธีมจัดงานแฟนซีต่างๆ แต่เมื่อตีความไปในอีกความหมายก็จะหมายถึง 'การปลอมตัว' หรือ 'การหลอกลวง' ที่เป็นความหมายที่แฝงนัยยะเป็นอย่างดี อีกทั้งยังเหมาะกับการนำมาตั้งเป็นชื่อภาษษอังกฤษของหนังเรื่องนี้ด้วย ขณะที่เดิมทีหนังมีชื่อเรื่องแบบตรงไปตรงมาที่ว่า "Ghwanghae, Man Became A King"
  • เนื้อหาของหนัง Masquerade ยังคงเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันอยู่ในปัจจุบันว่าเป็นเรื่องจริง หรือแค่บทประพันธ์เพ้อฝันแต่งขึ้นกันแน่ แต่สำหรับในหนังเรื่องนี้ได้อ้างว่าเป็นการหยิบเอาโครงเรื่องจากบทประพันธ์สุดคลาสสิกของ "มาร์ก ทเวน" อย่าง 'The Prince & The Pauper' มาดัดแปลงร้อยเรียงเล่าขึ้นใหม่ โดยปรับเป็นยุคสมัยราชวงศ์โชซอนของเกาหลี เพราะมีเนื้อหาแกนหลักที่ค่อนข้างใกล้เคียงกันอยู่ไม่น้อย

  • แต่ในแนวทางการศึกษาทางประวัติศาสตร์ของเกาหลีนั้น มีการตั้งข้อสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นการหยิบเอาจดหมายเหตุในรัชกาลสมัยพระเจ้าควังแฮขึ้นมาตกแต่งใหม่ เนื่องจากพบว่ามีบันทึกจดหมายเหตุในช่วงรัชสมัยนั้นได้ขาดหายไปอย่างเป็นปริศนา ประมาณ 15 วัน ที่คนรุ่นหลังได้ตั้งสมมติฐานขึ้นว่า อาจจะเป็นการจงใจปกปิดที่จะไม่ลงบันทึกเอาไว้หรือไม่ แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานข้อเท็จจริงพิสูจน์ได้อย่างแน่ชัด เพราะบันทึกอาจจะหายไปเพราะการถูกทำลายในช่วงการเปลี่ยนแปลงการปกครองก็เป็นไป
  • อีบยองฮอน มารับบทในหนังเรื่องนี้ถึง 2 ตัวละคร นั่นก็คือ 'กษัตริย์ควังแฮ' และ 'ฮาซอน' ชาวบ้านคนธรรมดาทั่วไป โดยคาแรกเตอร์ดังกล่าวมีเพียงแค่รูปร่างหน้าตาของตัวละครเท่านั้นที่คล้ายกัน แต่องค์ประกอบอื่นๆ แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ในตัวหนังอาจจะมีการแต่งเสริมเติมอรรถรสเข้าไปเพื่อความสนุกและให้เข้ากับเรื่องราวในทิศทางเดียวกัน

  • เหตุการณ์ในหนัง Masquerade นั้น เกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 17 ราวๆ ปี 1616 หรือปีที่ 8 ของรัชสมัยของกษัตริย์ควังแฮ ที่แม้ว่าตามข้อมูลทางประวัติศาสตร์แล้ว พระองค์จะไม่ได้รับพระนามกษัตริย์เนื่องจากถูกยึดอำนาจจากฝ่ายตะวันตกไปในช่วงปลายรัชสมัย อีกทั้งยังถูกญี่ปุ่นรุกรานในช่วงนั้น แต่ในช่วงรัชสมัยของพระองค์ก็ได้ปกครองแผ่นดินอยู่ถึง 15 ปี ท่ามกลางแรงกดดันจากดินแดนอื่นๆ รอบทิศทางและความเข้มข้นทางการเมืองในยุคนั้น
  • ตามท้องเรื่องในหนัง Masquerade นั้น เผยให้เห็นการบริหารบ้านเมืองของกษัตริย์ควังแฮ ในช่วงที่ขุนนางต่างแบ่งออกเป็นฝักฝ่ายอย่างชัดเจน กระทั่งพระองค์ได้ถูกลอบวางยาพิษหมายปลงพระชนม์ แต่ราชเลขาคนสนิทส่วนพระองค์ได้แนะนำให้เก็บงำประเด็นนี้เอาไว้ เพราะจะเป็นการปลุกไฟความโกลาหล จึงได้ไปทาบทาม ฮาซอน นักแสดงตลกที่หอนางโลม มาสวมรอยเป็นพระราชาแทนชั่วคราว เนื่องจากเขามีใบหน้าคล้ายเคียวกับพระองค์

  • เดิมทีนั้นโครงการหนังเรื่องนี้จะได้ผู้กำกับยอดฝีมือ "คังอูซุก" (จาก Public Enemy) มาดูแลงานสร้างให้ แต่ปรากฏว่าเขาถอนตัวออกไปในภายหลัง เนื่องจากมีแนวคิดสร้างสรรค์ไม่ตรงกับที่สตูดิโอหนังต้องการ และทำให้นักแสดงหนุ่ม "จองแจยอง" ได้ตัดสินใจถอนตัวตามไปด้วยในเวลาต่อมา ก่อนจะ อีบยองฮอน มารับบทแทน ที่กลายเป็นการแสดงระดับมาสเตอร์พีชของเขา
  • Masquerade ออกฉายครั้งแรกในเดือนกันยายน 2012 พร้อมกับทำสถิติรายได้อย่างถล่มทลาย กวาดเงินจากการออกฉายทั่วโลกไปได้เกือบ 100 ล้านเหรียญ และยังเป็นหนังที่มียอดผู้ชมทะลุหลัก 10 ล้านคน ที่วัดจากยอดการจำหน่ายตั๋วหนัง โดยสถิตินี้เกิดขึ้นเพียงแค่ 38 วันที่หนังออกฉายเท่านั้น และปัจจุบันยังคงติดอยู่บนทำเนียบหนังทำเงินสูงสุดอันดับต้นๆ ของวงการหนังเกาหลีอยู่

  • ไม่เพียงเท่านั้น Masquerade ยังสามารถกวาดรางวัลจากหลากหลายเวทีมาครองได้เป็นปรากฏการณ์ โดยเฉพาะที่งานประกาศผลรางวัล Grand Bell Awards ครั้งที่ 49 ที่หนังได้เข้าชิงมากถึง 15 สาขารางวัล และสามารถโกยทุกรางวัลกลับบ้านไปได้ทั้งหมด อีกทั้งยังคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และผู้กำกับยอดเยี่ยม จากเวที Baeksang Arts Awards ในปีนั้นมาครองได้สำเร็จ
  • สำหรับเรื่องราวตำนานเกี่ยวกับ ควังแฮกุน หรือ กษัตริย์ควังแฮ นั้น เคยถูกหยิบนำไปเป็นตัวละครในหนังและซีรีส์หลายเรื่อง นอกจากในเรื่อง Masquerade กับ The Crowned Clown แล้ว ตำนานนี้ยังถูกกล่าวถึงในซีรีส์ดังๆ อย่าง "Hur Jun คนดีที่โลกรอ หมอโฮจุน", "The King's Face ตำราลักษณ์ ลิขิตบัลลังก์" หรือ "The Tale of Nokdu" เป็นต้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa