รีเซต

ก้อย รัชวิน บันทึกให้นมลูก 6 เดือน ตั้งเป้าให้นม น้องทะเล 1 ปี

ก้อย รัชวิน บันทึกให้นมลูก 6 เดือน ตั้งเป้าให้นม น้องทะเล 1 ปี
ข่าวสด
5 เมษายน 2565 ( 13:01 )
22

ก้อย รัชวิน บันทึกให้นมลูก 6 เดือน ตั้งเป้าให้นม น้องทะเล 1 ปี

ก้อย รัชวิน บันทึกให้นมลูก / อัพเดตชีวิต ‘น้องทะเล’ ลูกชายของ ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ และ ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย ที่ย้ายถิ่นฐานไปใช้ชีวิตเลี้ยงลูก ที่ จ.ภูเก็ต ล่าสุดคุณแม่ได้ออกมาโพสต์รูปภาพสายใยแห่งรัก พร้อมทั้งเขียนบันทึกการให้นมลูก 6 เดือน หลังจากอยู่เดือน

โดย ก้อย เล่าว่า “#6monthsbreastfeeding บันทึกไว้ในวันที่ให้นมทะเลมาครบ 6 เดือนเต็ม เห็นน้ำนมตัวเองวันนี้แล้วตื่นเต้นที่นมมาเยอะมากๆ จนเต็มขวด หลายคนคงสงสัยว่า อ้าวแล้วที่ผ่านมาไม่เยอะขนาดนี้เหรอ?

จะบอกว่า นมแม่ก็เหมือนชีวิตแหละค่ะ มีขึ้นก็ต้องมีลง ไม่มีอะไรแน่นอน วันไหนที่แม่นอนหลับสนิท พักผ่อนเพียงพอ (แม้จะแค่3-4ชม.ก็ตาม) อารมณ์ดี กินถึง (หมายถึงกินอาหารที่มีประโยชน์และช่วยกระตุ้นน้ำนม) นมแม่ก็จะมาดี๊ดี

โดยเฉพาะเวลาได้ออกไปเที่ยวพักผ่อน นมจะมาดีเป็นพิเศษ5555 แต่ถ้าช่วงไหนแม่นอนน้อย กินไม่ถึง นมก็จะมาลดลงตามที่เราใช้ชีวิตเลยค่ะ แล้วเจ้าน้ำนมเนี่ยมันสัมพันธ์กับอารมณ์ของเราด้วยค่ะ ถ้าแม่เครียดมันจะไม่มา มันจะมาเมื่อเรามีความสุข เพราะฉะนั้น แม่จึงต้องรักษาจิตใจตัวเองให้ Happy เข้าไว้ สารความสุขเหล่านี้มันจะได้ผ่านน้ำนมไปถึงลูก

ทุกวันนี้นี้แม่ยังปั้มทุก 3-4 ชม. และให้ลูกเข้าเต้า ซึ่งเป็นโมเมนต์ที่แม่มีความสุขที่สุด ตั้งเป้าไว้ว่าอยากให้ลูกกินนมแม่ อย่างน้อย 1 ปี นี่ผ่านมาครึ่งทางแล้ว แม่จะสู้ต่อไปนะครับ อ้อ ช่วงที่ผ่านมาตอนไปกทม.ได้ไปนวดเคลียร์เต้ากับพี่เปิ้ลและพี่หนูอยู่ไฟด้วย เคลียร์นมที่ต้นๆ ออก เพื่อให้นมแม่ผลิตใหม่ได้เต็มที่ แม่ไม่เคยนวดมาก่อน เห็นนมพุ่งปรี๊ดๆ ก็ amazing ดีค่ะ5555

แม่คนไหนนมมาเยอะก็คือโชคดีมาก คนไหนนมน้อยก็อย่าท้อใจนะคะ และอย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นที่น้ำนมเยอะๆ ไม่งั้นจะยิ่งเครียด พยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ สมัยนี้มีตัวช่วยเยอะแยะ ก้อยก็เป็นคนนึงที่ทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้น้ำนมหด แต่ทำแบบไม่กดดันตัวเอง ส่งกำลังใจให้แม่ๆ ทุกคนค่ะ”

ขอบคุณไอจี : rachwinwong