รีเซต

ไทด์ - ซัน ชวนมาเรียนรู้อาชีพเด็ด ภูมิปัญญาชาวบ้าน จ.ขอนแก่น ในรายการหนึ่งสมองสองมือ

ไทด์ - ซัน ชวนมาเรียนรู้อาชีพเด็ด ภูมิปัญญาชาวบ้าน จ.ขอนแก่น ในรายการหนึ่งสมองสองมือ
23 กรกฎาคม 2558 ( 16:14 )
1.4K

“รายการหนึ่งสมองสองมือ” ของค่าย มีเดีย สตูดิโอ จำกัด จะพาท่านผู้ชมไปเรียนรู้ ดูอาชีพเด็ดๆ ของ ไหมอีรี่ ภูมิปัญญาของชาวบ้านที่สามารถสร้างรายได้ให้กับคนในชมชุน ด้วยการแปรรูปไหมอีรี่ ที่ใช้ในการทอผ้าไหมและเป็นส่วนประกอบในอาหารต่างๆ ที่ บ้านหนองหญ้าปล้อง อ.มัญจาคีรี จ. ขอนแก่น 

 
นำโดยพิธีกร ไทด์ – เอกพัน บันลือฤทธิ์ พร้อมดารารับเชิญ ซัน – พิชยดนย์ พึ่งพันธ์ จะพามาศึกษาดูวิถีชีวิตและภูมิปัญญาของชาวบ้านหนองหญ้าปล้อง ที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร โดยมี อาจารย์ศิวิลัย ทีมวิจัยเรื่องไหมอีรี่ คณะเกษตรศาสตร์ ม.ขอนแก่น มาเป็นวิทยากร การเรื่องรู้วงจรชีวิตและการเพาะเลี้ยงไหมอีรี่  เพื่อเสริมสร้างรายได้ โดยมีคุณสมบัติโดดเด่นกว่าไหมหม่อนทั่วไป คือ เป็นไหมเพียงชนิดเดียวที่สามารถเลี้ยงได้ครบวงจรชีวิตสมบูรณ์ ตัวใหญ่ เพาะเลี้ยงง่ายกว่า มีเส้นใยหนากว่าแต่ใช้ทอผ้าไหมทั้งผืนไม่ได้ สามารถนำมาทอเป็นผ้าไหมได้หลากหลายรูปแบบนอกจากนี้ไหมอีรี่จะถูกนำมาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร อาทิ เช่น ยำดักแด้สมุนไพร ไข่เจียวดักแด้ พิซซ่าหน้าดักแด้ ขนมจีนน้ำยาลาวไหมอีรี่ ไหมอีรี่เป็นอีกส่วนประกอบที่ให้โปรตีนสูง นอกจากนี้ยังมีดักแด้กระป๋อง ที่สามารถนำมาแปรรูปได้หลายแบบ อย่าพลาดชมอาชีพเด็ดๆ ภูมิปัญญาชาวบ้าน

จะสนุกและได้ความรู้มากแค่ไหน มาเรียนรู้ไปพร้อมๆกับเรา ได้ใน รายการหนึ่งสมองสองมือ ออกอากาศ วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม 2558 เวลา 15.30 – 16.00 น. ทางช่อง 7 และช่อง 7 HD

  

ชมทีวีออนไลน์ช่อง 7 แบบสดๆ ได้ที่นี่
ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety