TrueID

โรงหนังจะเปิดอีกครั้ง! คนจีนลั่นพร้อมกลับไปดูหนังอีก หลังฟื้นตัวจาก COVID-19 ระบาด

โรงหนังจะเปิดอีกครั้ง! คนจีนลั่นพร้อมกลับไปดูหนังอีก หลังฟื้นตัวจาก COVID-19 ระบาด
Jeaneration
20 มี.ค. 63
617
1

ข่าวสารวงการหนัง Covid-19

สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ COVID-19 ในประเทศจีน เริ่มฟื้นตัวดีขึ้นตามลำดับ หลังพบว่าผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เริ่มลดปริมาณลงอย่างเห็นได้ชัด ในหลายพื้นที่เริ่มเข้าควบคุมโรคได้เป็นสัดส่วนมากขึ้น และคาดว่าสถานการณ์น่าจะกลับเข้าสู่ปกติได้ในอีกเร็วๆ วันนี้ ทำให้หลายภาคส่วนและธุรกิจค่อยๆ ฟื้นตัวและเดินหน้าอีกครั้ง

Vangaurd หนังบู๊สุดมันส์ที่ยังไม่วันเข้าฉายใหม่

ล่าสุด เหมายัน บริษัทสำรวจความคิดเห็นชื่อดังของจีน ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของชาวจีนในประเด็นการกลับมาใช้วิถีชีวิตตามเดิมและใช้บริการตีตั๋วดูหนังที่โรงภาพยนตร์ ผลการสำรวจพบว่าผู้คนส่วนใหญ่พร้อมที่จะกลับไปเยือนโรงหนัง เมื่อพร้อมกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง

จากผลสำรวจพบว่า ชาวจีนร้อยละ 97 ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการดูหนังอยู่ที่บ้านในช่วงวิกฤตของไวรัสระบาด ในขณะที่ร้อยละ 54 ก็พร้อมที่จะกลับไปดูหนังที่โรงหนังอีกครั้ง โดยไม่กลัวว่าจะเกิดโรคระบาดอีก แต่ก็พบว่าผู้คนยังค่อนข้างลังเลว่าจะกลับไปโรงหนังเมื่อไหร่ ผลสำรวจมีผลลัพธ์ออกมาใกล้เคียงกัน ระหว่างกลับไปตีตั๋วดูหนังที่โรงหนังทันทีที่เปิด หรือรอภาพรวมของสังคมก่อนค่อยตัดสินใจ

สำหรับโรงหนังทั่วเมืองจีนได้ทำการปิดให้บริการตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับช่วงเทศกาลวันตรุษจีน หลังการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 กระจายไปทั่วภูมิภาค ทำให้ต้องสูญเสียรายได้อย่างสูญเปล่าถึง 2 พันล้านเหรียญ เพราะเป็นช่วงที่มีการแข่งขันในตลาดหนังเมืองจีนค่อนข้างสูง

Detective Chinatown 3 ก็ยังไม่มีกำหนดเข้าฉายใหม่

ทั้งนี้ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่า ทางการจีนจะอนุญาตให้โรงหนังกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งเมื่อใด ในขณะนี้หลายๆ หัวเมืองเริ่มฟื้นตัวและสำนักงานค่อยๆ ทยอยเปิดให้ผู้คนกลับเข้าไปทำงานอีกครั้ง แต่เบื้องต้นคาดว่าโรงหนังเมืองจีนอาจจะเปิดให้บริการอีกครั้งอย่างเร็วที่สุดในเดือนเมษายนนี้ หรืออาจจะกักกันเอาไว้ก่อนไปจนถึงปลายเดือนพฤษภาคม

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โรงหนังแห่งหนึ่งในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ได้ทดลองกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง ด้วยการลดราคาตั๋วแบบไม่เคยมีมาก่อน แต่ปรากฏว่าตลอดทั้งวันไม่มีผู้ใดเข้ามาใช้บริการหรือซื้อตั๋วดูหนังเลยแม้แต่สักคนเดียว

ในขณะเดียวกัน จากวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 กลับส่งผลดีและสร้างกำไรได้เป็นกอบเป็นกำให้กับผู้บริการดูหนังสตรีมมิ่งออนไลน์ และโซเชียลมีเดียต่างๆ เพราะเป็นช่องทางความบันเทิงหลักที่ผู้คนสามารถบริโภคได้ ทั้งที่ยังเว้นระยะทางจากสังคม เพื่อป้องกันโรคติดต่อ

Lost in Russia ตัดสินใจฉายออนไลน์ ทำให้หนังดังระเบิด

"Lost in Russia" หนังตลกภาคต่อเรื่องดังของจีน ที่มีแผนจะเข้าฉายในช่วงวันตรุษจีนที่ผ่านมา แต่เมื่อโรงหนังปิดและโปรแกรมฉายหนังต้องเลื่อน ทำให้ค่ายหนังตัดสินใจปล่อยหนังเต็มเรื่องให้คนจีนได้ดูฟรีๆ ผ่านระบบสตรีมมิ่ง ผลปรากฏว่าหนังเรื่องนี้โด่งดังและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และช่วยคลายเครียดให้กับผู้คนในช่วงที่เผชิญหน้ากับการระบาดของไวรัสครั้งนี้

นอกจากนี้ หนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับไวรัสแพร่ระบาด เช่น Contagion, The Captain หรือ The Flu ก็กลายเป็นหนังที่กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในเมืองจีน ในขณะที่กลุ่มหนังรางวัลออสการ์ที่ยังไม่ได้เข้าฉาย เช่น Parasite, 1917 หรือ Joker ก็ติดคำค้นหาที่ชาวจีนพยายามจะหาหนังมาดู แม้ว่าจะยังไม่ทราบว่าหนังเหล่านี้จะผ่านระบบเซ็นเซอร์และได้รับอนุญาตให้เข้าฉายในจีนหรือไม่

Source: Variety

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<