รีเซต

นุ่น แดน ชิน เจี๊ยบ ถ่ายทอดคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 สู่ซีรี่ส์แห่งปี แสงจากพ่อ

นุ่น แดน ชิน เจี๊ยบ ถ่ายทอดคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 สู่ซีรี่ส์แห่งปี แสงจากพ่อ
Entertainment Report_1
18 กันยายน 2560 ( 14:57 )
2.3K

สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวซีรี่ส์แสงจากพ่อ อีกหนึ่งผลงานในโครงการแสงจากพ่อสู่ความยั่งยืน เมื่อวานก่อน ณ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ปทุมวัน โดยในงานดังกล่าว มีกิจกรรมพูดคุยกับนักแสดง การจำหน่ายและประมูลเสื้อพร้อมลายเซ็นนักแสดงจาก   ซีรี่ส์แสงจากพ่อ นำรายได้ไม่หักค่าใช้จ่ายร่วมสมทบทุนสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา โรงพยาบาลศิริราช นอกจากนี้ยังมีการรับชมไฮไลท์ซีรี่ส์แสงจากพ่อทั้ง 4 เรื่องในโรงภาพยนตร์

ซีรี่ส์แสงจากพ่อ มีทั้งสร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงและแรงบันดาลใจจากคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 ถ่ายทอดผ่านโจทย์ชีวิตของตัวละครที่ต้องก้าวข้ามจุดมืนมนในชีวิตโดยน้อมนำคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่เปรียบเสมือนแสงสว่างส่องนำทางชีวิต ซีรี่ส์ชุดดังกล่าวประกอบด้วยละคร 4 เรื่อง ได้แก่ แสงหลังฝน แสงในม่านหมอก จุด. สุด แสง และ เทียนไม่สิ้นแสง ออกอากาศวันที่ 25 – 28 กันยายน 2560 เวลา 20.30 – 21.10 น. ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส

รศ. วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส กล่าวถึงวัตถุประสงค์การผลิตซีรี่ส์แสงจากพ่อ “ในช่วงเวลาเกือบ 1 ปี ภายหลังการเสด็จสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสในฐานะสื่อสาธารณะ ได้ทำหน้าที่ในการสื่อสารเพื่อการเปลี่ยนความโศกเศร้าของประชาชนให้เป็นหลังในการเดินหน้าสืบสานพระราชปณิธานไปสู่ความยั่งยืน เกิดเป็นโครงการแสงจากพ่อสู่ความยั่งยืนผ่านรายการและกิจกรรมที่หลากหลาย ตลอดเดือนสิงหาคม จนถึงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้

ซีรี่ส์แสงจากพ่อเป็นอีกหนึ่งความตั้งใจของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ที่ต้องการสื่อสารให้ทุกคนได้เห็นถึงพลังใจและโอกาสของชีวิต โดยในซีรี่ส์ชุดนี้ประกอบด้วย ละคร 4 เรื่อง ได้แก่ แสงหลังฝน แสงในม่านหมอก จุด. สุด แสง และ เทียนไม่สิ้นแสง ทั้ง 4 เรื่องจะสอดแทรกแง่คิดและมุมมองเล่าผ่าน 4 ตัวละครหลักที่น้อมนำคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่เปรียบเสมือนแสงส่องนำทางมาปรับใช้เพื่อฝ่าฝันโจทย์ชีวิตที่ท้าทาย และพิสูจน์ใจตนเองว่าจะก้าวข้ามปัญหาต่างๆไปได้หรือไม่ และนอกจากนี้ไทยพีบีเอสต้องขอขอบคุณ คนต้นเรื่องในละครเรื่อง แสงหลังฝน ที่ได้เค้าโครงเรื่องจากชีวิตของครูเพชร อภิญญาโสดสงค์ ผู้ที่เคยใช้ชีวิตในเรือนจำและได้รับพระราชทานอภัยโทษ และลุงแก้ว บุตรชาติ ควาญช้างพระเศวตฯ ในละครเรื่อง แสงในม่านหมอก

ไทยพีบีเอสหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกท่านจะได้รับแรงบันดาลใจและกำลังใจในการใช้ชีวิตหลังจากได้รับชมซีรี่ส์ชุดนี้ และสามารถลุกขึ้นมาสร้างสรรค์เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืนตามพระราชปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ”

ซีรี่ส์ชุดนี้จะมีทั้งเรื่องจากเค้าโครงเรื่องจริงและเรื่องที่ได้รับแรงบันดาลใจจากในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยแต่ละเรื่อง ตัวละครจะมีปมปัญหาที่ต่างกันออกไป แต่สุดท้ายสิ่งที่สามารถช่วยให้พวกเขาก้าวผ่านจุดมืดมนในชีวิตได้ ก็คือคำสอนจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่เปรียบเหมือนแสงสว่างที่ทรงมอบไว้ให้คนไทย ซีรี่ส์ชุดแสงจากพ่อ ประกอบไปด้วยละคร 4 เรื่อง  ได้แก่

แสงหลังฝน

ออกอากาศ 25 กันยายน 2560 เวลา 20.30 – 21.10 น.

ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงทำให้เห็นแล้วว่า คนผิดถ้าคิดได้ก็ควรได้รับโอกาสเช่นกัน แรงบันดาลใจจากชีวิตจริงของนักโทษหญิงที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ จากในหลวง รัชกาลที่ 9 นำแสดงโดย  นุ่น ศิรพันธ์ และ มอส ปฏิภาณ

แสงในม่านหมอก

ออกอากาศ 26 กันยายน 2560 เวลา 20.30 – 21.10 น.

แรงบันดาลใจจากชีวิตจริงของ “ลุงแก้ว บุตรชาติ” ควาญช้างที่ได้มีโอกาสรับใช้เบื้องพระยุคลบาทในหลวง รัชกาลที่ 9 นำแสดงโดย เจี๊ยบ ลลนา, รอง เค้ามูลคดี

จุดสุดแสง

ออกอากาศ 27 กันยายน 2560 เวลา 20.30 – 21.10 น.

แรงบันดาลใจจากในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ทรงใช้กล้องเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศ ทรงถ่ายภาพสถานที่ที่ดูแห้งแล้งสิ้นหวัง ในขณะเดียวกันก็มองหาทางออก นำแสดงโดย แดน วรเวช

เทียนไม่สิ้นแสง

ออกอากาศ 28 กันยายน 2560 เวลา 20.30 – 21.10 น.

แรงบันดาลใจจากในหลวง รัชกาลที่ 9 เรื่องการให้ที่เปรียบดั่งแสงเทียนที่ไม่มีวันดับแสง ทหารหนุ่มที่ต้องเลือกระหว่างหน้าที่กับความรัก นำแสดงโดย ชิน ชินวุฒ

ช่องทางการรับชม
สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส วันที่ 25 – 28 กันยายน 2560 เวลา 20.30 – 21.10 น.

อัพเดทชีวิตคนดัง ครบครันเรื่องบันเทิง เพลิดเพลินไปกับบทละคร ติดตาม Dara.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App  หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID