รีเซต

รีวิวหนัง "Love U โคกอีเกิ้ง" จากละครดังสู่จอใหญ่..ฉบับเริงร่าพัลวันไม่หมกเม็ด

รีวิวหนัง "Love U โคกอีเกิ้ง" จากละครดังสู่จอใหญ่..ฉบับเริงร่าพัลวันไม่หมกเม็ด
Jeaneration
8 ตุลาคม 2563 ( 11:30 )
2.3K

วิจารณ์ รีวิวหนัง Love U โคกอีเกิ้ง

ประเดิมการเปิดค่ายหนังใหม่ประดับวงการหนังไทยอย่าง "บัลฟาโล ฟิล์ม" ของผู้กำกับและผู้จัดมือฉมัง "ธงชัย ประสงค์สันติ" ด้วยการนำเอาละครที่เคยทำเรตติ้งอันดับต้นๆ ของประเทศอย่าง "ผู้บ่าวอินดี้ ยาหยีอินเตอร์" มาแผ่ขยายดัดแปลงในรูปแบบหนังขึ้นจอใหญ่ใน "Love U โคกอีเกิ้ง" ที่ต้องยอมรับว่าหนังมาพร้อมกับครื้นเครงเป็นหนึ่ง ยิ้มเริงร่าและหัวเราะท้องแข็งให้กับมุกคลาสสิกที่ห่างหายไปนาน กลายเป็นงานในสไตล์ที่ผู้กำกับจับมายำจากประสบการณ์โดยตรง

ถึงแม้ว่า พี่ธง จะไม่ได้ทำงานป้อนให้กับสังกัดเดิมอย่าง ช่อง 7 อีกแล้ว แต่ก็ยังได้รับโอกาสดีๆ หยิบเอาผลงานที่สร้างชื่อให้กับค่ายละครตัวเอง มาพัฒนาเป็นหนังเรื่องแรกของค่ายหนังใหม่ของตัวเอง คงต้องอธิบายชัดๆ ก่อนว่าหนังแทบจะไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับเวอร์ชั่นละครเลย เพียงแค่หยิบเอาตัวละครหลักๆ จากในละครมาใช้เพียงเท่านั้น เพราะปูมหลังพื้นเพและเรื่องราวต่างๆ ของหนัง ได้ถูกนำมาปรุงแต่งสร้างเป็นเรื่องใหม่ทั้งหมด แตกต่างกันละครอย่างสิ้นเชิง

Love U โคกอีเกิ้ง เป็นเรื่องราวของ บักพล คืนสู่บ้านเกิด แล้วมาพบว่า แหม่ม ลูกครึ่งสาวอีสานที่แอบรักมานานกำลังถูกพ่อ บักจอห์นนี่ ฝรั่งขี้เมา บังคับแต่งงานกับลูกครึ่งฝรั่งอีสานด้วยกัน ร้อนถึงเหล่าสมาชิกวงกลองยาวโคกอีเกิ้งเริงร่าครอบครัวบักพล นำโดย พ่อปั้น-แม่ป่อง ต้องเฮโลมาช่วยทำให้งานแต่งล่ม เป็นผลให้คืนนั้นบักพลจำเป็นต้องพาแหม่มหนี เข้ากรุงเทพ ทิ้งจอห์นนี่ให้เสียใจหันไปพึ่งเหล้าจนเกิดเรื่องราวน่าสะพรึงโดยที่สองหนุ่มสาวไม่คาดคิด

ความเฮี้ยนของผีจอห์นนี่-ผีฝรั่งเว้าอีสานตัวแรกของโลก ทำให้โคกอีเกิ้งขนหัวลุกและฮาป่วน ขณะที่บักพลกับแหม่มเกือบจะปล่อยใจคลุกวงในได้เสียเป็นผัวเมียก็ได้ข่าวว่าพ่อจอห์นนี่ตายแล้ว บักพลพาแหม่มกลับมาขอขมา แต่ผีจอห์นนี่ก็ยิ่งเฮี้ยนเล่นงานบักพลและครอบครัวหนัก บักพลจึงต้องพิสูจน์ความรักให้ว่าที่พ่อตาเห็นด้วยการเดิมพันชกมวยล้างหนี้ของบักจอห์นนี่ โดยมีแหม่มกับค่ายมวยศ.โคกอีเกิ้งของจอห์นนี่ และศักดิ์ศรีของชาวโคกอีเกิ้งเป็นเดิมพัน ศึกครั้งนี้ของบักพลช่างใหญ่หลวงนัก

เรียกได้ว่าหนังได้ทำการเซอร์วิสคนดูได้อย่างเต็มอัตรา เห็นได้จากการยัดใส่มุกคลาสสิกต่างๆ เข้ามา ที่แม้จะดูเชยไปสักหน่อยในยุคนี้ แต่ก็เห็นผลลัพธ์ได้ชัดว่ามุกอมตะพวกนี้...น่าจะยังยังเวิร์กกับกลุ่มคนดูหนังไทยในปัจจุบันอยู่ ลายเส้นที่เห็นชัดเจนจากผู้กำกับ ธงชัย ประสงค์สันติ ก็ถือก็หยิบเอาประสบการณ์ส่วนตัวมาใส่เอาไว้ ผู้กำกับเคยเป็นนักแสดงที่คร่ำหวอดในวงการมานาน เล่นหนังตลก-หนังผีมาก็เยอะ ดั้งนั้นเขาจึงเอาประสบการณ์ที่เคยผ่านมาของเขามาหยิบใส่หนังเรื่องนี้ได้อย่างเต็มที่

ทำให้ภาพที่ออกมาใน Love U โคกอีเกิ้ง กลายเป็นความครื้นเครงเชิงอลหม่านเต็มไปหมด ประหนึ่งเป็นการหยิบเอาจักรวาลหนังบ้านผีปอบกับผีแม่ม่ายมายำๆ ให้ทันสมัยขึ้นมาหน่อย แต่ก็ไม่ลืมที่จะให้กลิ่นอายความคลาสสิกเก่าๆ มาใส่เอาไว้ ที่เห็นได้ว่าก็ยังเป็นจุดที่ทำให้คนดูยังรู้สึกเอ็นจอยกับมุกเก่าๆ ที่ไม่ได้เห็นอะไรแบบนี้มาสักพักใหญ่แล้ว ทำให้เราได้เห็นบรรดาฉากเชยๆ อย่าง ผีตุ่มน้ำ, ผีขี่คอ หรือ ผีสิงรถ ออกมาเยอะแยะไปหมด แม้จะเชยแต่คนดูยังหัวเราะ

แต่เพราะการยัดใส่ฉากตลกๆ และมุกเข้ามาเพียบ กลายเป็นหนังที่มีหลากหลายรสชาติ และน่าจะหลายรสชาติไปสักหน่อย เลยทำให้หนังกลายเป็นความสะเปะสะปะในภาพรวมในที่สุด เห็นได้ชัดว่าภายในเวลาประมาณ 90 นาทีของหนัง ยังคงติดความเป็นละครมาอยู่เรื่อยๆ โทนของหนังที่ตัดสลับโหมดไปมาก็เป็นอีกจุดที่คอยตัดอารมณ์คนดูอยู่ไม่น้อยเช่นกัน กำลังวิ่งหนีผีอยู่ดีๆ ตัดไปเข้าฉากโรแมนซ์เลิฟซีนเคลิ้มๆ เสียอย่างนั้น...แบบนี้ก็ได้

ที่สำคัญของคือแก่นสารของหนังที่จริงๆ มีเพียงอยู่แค่นิดเดียว แต่กลับดูลากยาวไปด้วยการพยายามเซอร์วิสคนดูในฉากผีหลอกขบขัน ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นแนวหนังที่เหมาะกับคนไทย แต่อาจจะเวิร์คกว่าถ้าเป็นเมื่อสมัยก่อน และไม่ชัดว่าในสมัยนี้จะยังทำให้คนดูประทับใจได้อยู่หรือไม่ และจึงเป็นเหตุทำให้เจอปัญหาเดิมๆ ของหนังไทยก็คือบทหนังที่อ่อนปวกเปียกเป็นอย่างมาก

จะว่าไป Love U โคกอีเกิ้ง ก็เป็นหนังที่จับนั่นจับนี่มาผสมปนเปและคลุกๆ เข้าด้วยกัน เหมือนกินยำรวมมิตรที่ต้องมาลุ้นว่าจะอร่อยหรือไม่ แม้ว่าเมนูจานนี้ออกมาแล้วจะยังพอทานได้ แต่ก็ถือว่ายังให้รสชาติที่ขัดๆ อยู่ประปราย แต่ก็ยังถือว่าหนังยังชูและขับคาแรกเตอร์หลักๆ ของคู่พระนางออกมาได้ดีอยู่ โดยเฉพาะในด้านความสัมพันธ์ของทั้งคู่ที่ยังเน้นและขยายออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจ

"เวียร์ ศุกลวัฒน์" ก็ยังคงทำหน้าที่ของเขาได้ดี เขายังเป็นส่วนที่ดีที่สุดของหนังเรื่องนี้ หรือง่ายๆ เขาได้ทำหน้าที่แบกรับและเป็นส่วนขับเคลื่อนหนังเรื่องนี้ให้ไปได้ตลอดรอดฝั่ง ขนาดนี้ที่บทหนังยังตามส่งมาไม่ทันเขาเลยด้วยซ้ำ เขาจึงเป็นกำลังหลักของหนังเรื่องนี้จริงๆ ขณะที่นางเอก "เซฟฟานี อาวะนิค" แม้จะยังติดภาพความเป็นนางเอกละครอยู่หน่อย แต่ก็ถือว่าเธอยังทำได้ดีตามมาตรฐาน ไม่ถึงกับโดดเด่นและก็เป็นส่วนส่งเสริมหนังได้ดี

ขนาดนี้คาแรกเตอร์อื่นๆ ที่เสริมเข้ามาที่ล้วนแต่เป็นตัวละครที่มาจากฉบับละครแทบทั้งหมด ยังทำหน้าที่เป็นส่วนเสริมและเข้ามาปล่อยมุกคนละทีสองที ทั้งมุกได้บ้าง-มุกแป้กบ้าง แต่พวกเขาก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างเต็มที่ทุกคน โดยเฉพาะตัวขโมยซีน อย่าง "ปอยฝ้าย มาลัยพร" กับ "คริสโตเฟอร์ เชฟ" ที่นับว่าเป็นส่วนสำคัญที่สร้างสีสันให้กับตัวหนังได้เป็นอย่างดี

โดยสรุปแล้ว Love U โคกอีเกิ้ง ก็เป็นหนังไทยที่ยังคงมาตรฐานความเป็นหนังตลกไทยแบบที่คุ้นเคย มีทั้งผีและมุกคลาสสิกที่กลับมาให้เห็น แม้ว่าแก่นสารของหนังจะค่อนข้างล้มเหลวในการสื่อสารก็ตาม เพราะบทหนังยังเป็นจุดอ่อนหลัก แต่หนังก็สร้างความเอ็นเตอร์เทนให้กับคนดูได้อย่างเต็มที่ นับว่าเป็นการหยิบเอาละครมาหยิบมาขยายบนจอใหญ่อีกเรื่อง ที่อย่างน้อยก็ไม่ซ้ำจากฉบับละคร ก็ถือว่าเป็นหนังที่ดูได้เพลินๆ กับทีมนักแสดงที่เล่นเข้าขากันได้อย่างลื่นไหล

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Love U โคกอีเกิ้ง
ประเภท: ตลก / โรแมนติก / สยองขวัญ
ผู้กำกับ: ธงชัย ประสงค์สันติ
นำแสดงโดย: ศุกลวัฒน์ คณารศ, เซฟฟานี อาวะนิค, คริสโตเฟอร์ เชฟ
ความยาว: 96 นาที
เข้าฉาย: 8 ตุลาคม 2020

Movie.TrueID METRIC: "Love U โคกอีเกิ้ง"
ภาพรวม: ⭐⭐⭐⭐⭐ (6/10)
การเล่าเรื่อง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (6/10)
การแสดง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (6/10)
บทภาพยนตร์: ⭐⭐⭐ (3/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/2RDrg8O