รีเซต

รีวิวหนัง "Six Characters มายาพิศวง" ผลงานบรรจงสร้าง..ที่อาจทิ้งทวนของหม่อมน้อย

รีวิวหนัง "Six Characters มายาพิศวง" ผลงานบรรจงสร้าง..ที่อาจทิ้งทวนของหม่อมน้อย
Jeaneration
14 กันยายน 2565 ( 12:30 )
11.2K

เป็นคิวการกลับมาของนักสร้างหนังชั้นครู หลังจากที่ห่างหายไปนานถึง 7 ปี "หม่อมน้อย ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล" ได้กลับมาอีกครั้งกับผลงานชิ้นใหม่ของท่าน ใน "Six Characters มายาพิศวง" ที่การันตีความพิถีพิถันและเล่นใหญ่สั่นจอทุกอนู กับการนำเอาบทประพันธ์สุดคลาสสิกจากฝั่งยุโรปที่มีอายุร่วม 100 ปี มาดัดแปลงสร้างเป็นหนังไทย ผ่านเหตุการณ์และโศกนาฏกรรมของตัวละคร ที่ดูเชิงจะซับซ้อนแต่ก็ไม่ได้ลึกลับเกินที่จะเข้าใจ

Six Characters มายาพิศวง เล่าเรื่องราวของนางงามประจำจังหวัดผู้งามเพียบพร้อมเยี่ยงกุลสตรี และเข้าพิธีวิวาห์กับมหาเศรษฐีหนุ่มใหญ่ จนมีลูกชายวัย 1 ขวบ ซึ่งเป็นทายาทคนเดียวของวงศ์ตระกูล แต่แล้วเธอก็ต้องถูกประณามว่า "คบชู้สู่ชาย" กับเลขาหนุ่มรูปหล่อของสามีเธอเอง จนทำให้เธอถูกไล่ออกจากคฤหาสน์และถูกกีดกันไม่ให้พบ "ลูกชาย" โดยเด็ดขาดนานนับ 20 ปี

เป็นสิ่งที่ไม่ค่อยจะเกิดขึ้นในวงการหนังบ้านเราเท่าไหร่นัก ที่จะหยิบเอาประพันธ์ระดับโลกมาสร้างเป็นเวอร์ชั่นไทย เพราะเรื่องนี้ได้นำเอาบทละครที่มีอายุนับศตวรรษ อย่าง Six Characters in Search of an Author ของ ลุยจิ ปิรันเดลโล่ มาดัดแปลงสร้าง ผ่านการร้อยเรียงอันชดช้อยของหม่อมน้อย ที่ทั้งรับหน้าที่กำกับและเขียนบทหนังเรื่องนี้ด้วยตัวท่านเองทั้งสิ้น

ถึงแม้ว่าบทประพันธ์ดังกล่าวจะไม่ค่อยมีใครหยิบนำมาสร้างเป็นหนังแบบตรง ๆ เพราะโครงสร้างเหมาะกับการเป็นศิลป์ทางด้านการแสดงหรือละครเวทีมากกว่า แต่เค้าโครงของเรื่องนี้ก็เคยถูกหยิบนำไปใช้และเป็นแรงบันดาลใจให้กับงานศิลป์หลาย ๆ เรื่อง อย่างที่ผู้ชมยุคนี้น่าจะคุ้น ๆ กันก็คือหนัง "Stranger than Fiction" ที่มีได้แรงบันดาลใจจากเรื่องนี้นำไปวางเป็นธีมของเรื่องนั่นเอง

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า Six Characters มายาพิศวง ต้นฉบับมีความเด่นเป็นละครเวทีมาก ๆ ดังนั้นเมื่อกลายมาเป็นฉบับหนังใหญ่ขึ้นจอแล้วนั้น หม่อมน้อยจึงได้วาดลวดลายและใส่จินตนาการอย่างเต็มที่ เหมือนกับการยกโรงละครทั้งโรงเข้าไปใส่เอาไว้บนจอในโรงภาพยนตร์แทน ดังนั้นตลอดระยะกว่า 2 ชั่วโมงของหนังเรื่องนี้ เราจะได้พบกับองค์ประกอบศิลป์ทางการแสดงล้วน ๆ ที่หากวิเคราะห์ตามความรู้สึกของคนดูหนังทั่ว ๆ ไป การแสดงของพวกเขาจัดได้ว่าต้องเล่นใหญ่รัชดาลัยเป็นพื้นฐาน

ไม่รู้ว่าจะเป็นชี้นำหรือเปล่า แต่น่าจะบอกได้ว่า Six Characters มายาพิศวง เป็นหนังที่เข้าถึงได้ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ได้ยากเกิน หากว่าผู้ชมมีพื้นฐานของการเสพศิลป์แนว Performance Art ติดตัวอยู่แล้ว ก็น่าจะซึบซับไปกับหลักและวิถีการแสดงของหนังเรื่องนี้ได้ดี แต่หากว่าใครไม่ค่อยสัมผัสการแสดงประเภทนี้เท่าไหร่นั้น อาจจะมองได้ว่าพวกเขาเหล่านักแสดงถ่ายทอดออกมาได้ประหลาด ๆ ไปสักหน่อย

แต่แน่นอนว่า Six Characters มายาพิศวง ที่โดดเด่นสุด ๆ ก็ต้องยกให้กับการแสดง แม้ว่าทีมนักแสดงส่วนใหญ่จะไม่ได้เจนจัดบนเวทีการแสดงละครเวทีมาก่อน เมื่อต้องมาลงจอด้วยศิลป์ชนิดนี้ มันอาจจะทำให้ดูแปลกตากับผู้ชมไม่น้อย จากนักแสดงที่หน้าจอละครทีวีมาเล่นใหญ่แบบใส่อินเนอร์ทางอารมณ์แบบเกินบรรยาย อาจจะดูเวอวังอลังการ แต่ต้องขอปรบมือให้กับพวกเขาในทุก ๆ คาแรกเตอร์ ที่เห็นได้ชัดว่าหม่อมน้อยได้ทำการเวิร์กช็อปและตีโจทย์การบ้านของพวกเขาได้ค่อนข้างดี

ที่โดดเด่นสุด ๆ ก็คงจะต้องยกให้ "แพนเค้ก เขมนิจ" ที่ภาพลักษณ์ของเธออาจจะติดความเป็นนางเอกละคร แต่ใน Six Characters มายาพิศวง บทบาทของเธอแตกต่างไปจากสิ้นเชิงทั้งสิ้น เป็นตัวละครที่มีมิติค่อนข้างลึกและซับซ้อน แต่ก็ไม่ยากที่จะเข้าใจได้ แม้ว่าลีลาท่าทางการออกแบบการแสดงของเธอจะชวนดูน่ารำคาญ แต่หากว่าเธอทำให้คุณรำคาญได้ นั่นก็เท่ากับว่าเธอประสบความสำเร็จในการดีไซน์ตัวละครนี้ออกมาแล้วนั่นเอง

อีกคนที่น่าประทับใจไม่แพ้กันก็คือ "มาริโอ้ เมาเร่อ" ที่ถือว่าเป็นอีกตัวละครที่มาช่วยพยุงหนังทั้งเรื่อง ด้วยการเป็นคีย์คาแรกเตอร์ที่เป็นตัวเชื่อมโยงกับตัวละครอื่น ๆ เข้าด้วยกัน ถึงแม้ว่าผู้ชมอาจจะมองว่าเป็นการแสดงที่ไม่เห็นจะมีอะไรมาก แต่เราก็ได้เห็นอีกหนึ่งขั้นทางการแสดงของเขาผู้นี้ ที่สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างนุ่มลึกและพิศมัย ถึงแม้ว่าในเวลาที่จำกัดของหนังจะยังไม่ค่อยได้ทำให้เขาผู้นี้ได้ปล่อยของทางการแสดงออกมาได้เต็มเหนี่ยวเท่าไหร่ก็ตาม

และอีกองค์ประกอบที่ดีไม่แพ้กัน และเป็นลายเส้นเด่นชัดของผลงานชั้นครูของหม่อมน้อย นั่นก็คืองานองค์ประกอบศิลป์ต่าง ๆ ทั้งการจัดแสง การเล่นกับสี รวมไปถึงเสื้อผ้าและดีไซน์ฉากต่าง ๆ ทุกอย่างล้วนแต่เป็นงานละเอียดที่สัมผัสได้ถึงการบรรจงสร้าง แม้ว่าโครงหลักจะเป็นฉากสไตล์ละครเวทีแปะหน้า แต่หม่อมน้อยก็ใช้เทคนิคของแสงมาช่วยเพิ่มบรรยากาศและอารมณ์ของตัวละครได้โดดเด่นในหลาย ๆ ซีน

แต่กระนั่น Six Characters มายาพิศวง ก็ยังเป็นหนังที่ช่องโหว่อยู่ไม่น้อยเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะการเล่าเรื่องที่ถือว่าเป็นโจทย์ค่อนข้างยากที่จะถ่ายทอดออกมาได้ตรงใจกับผู้ชม วิธีการเล่าของหนังอาจจะไม่ได้หวือหวาชวนติดตามในทุก ๆ โมเมนต์ มีจังหวะที่เข้มข้นและก็มีจังหวะที่ยืดเยื้อปะปนกันไป แต่โชคดีที่ยังได้จังหวะอารมณ์ของนักแสดงที่ถ่ายทอดออกมาได้เต็มที่และจัดจ้านมาช่วยเอาไว้ได้ทันท่วงที

เอาเป็นว่าโดยภาพรวมแล้วนั้น Six Characters มายาพิศวง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานบรรจงสร้างของหม่อมน้อย ที่ถือว่าค่อนข้างดีขึ้นจากผลงาน 1-2 เรื่องก่อนหน้านี้ของท่าน มอบอรรถรสน่าพึงพอใจแบบเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นจากเรื่อง "อุโมงค์ผาเมือง" ประมาณนั้น สัมผัสได้ถึงความตั้งใจพยายามและไม่ทิ้งลายเส้นแบบเฉพาะของท่านในผลงานชิ้นนี้ แม้ว่าจะมีความเวอวังและความเชยปะปนอยู่ไปบ้าง แต่เมื่อมองว่าเป็นงานศิลปะการแสดงแขนงหนึ่งก็ถือว่าเป็นการถ่ายทอดออกมาที่น่าพอใจในระดับชมเชยได้อยู่

และถ้าหากว่าผลงานชิ้นนี้จะกลายเป็นชิ้นทิ้งทวนของหม่อมน้อย ก่อนที่ท่านจะเกษียณอายุและวางมือการสร้างหนังไปตามที่มีข่าว ก็ถือว่า Six Characters มายาพิศวง เป็นอีกชิ้นงานที่น่าพึงพอใจที่จะปิดฉากตำนานนักสร้างหนังชั้นครูอีกคนของเมืองไทย แม้ว่าจะยังไม่ได้ใช่หนังที่ดี แต่ก็ไม่ได้เป็นหนังแย่อะไร หนังยังเต็มไปด้วยองค์ประกอบต่าง ๆ ที่มีความสมบูรณ์แบบในแต่ลำดับชั้นในตัวเอง และเราก็ไม่รู้เหมือนว่า...จะได้มีโอกาสเจอผู้ที่สร้างหนังแบบนี้ออกมาประดับวงการหนังไทยได้อีกหรือเปล่า

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Six Characters มายาพิศวง

 • ประเภท: ดราม่า / ลึกลับ
 • ผู้กำกับ: ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล
 • นำแสดงโดย: มาริโอ้ เมาเร่อ, เขมนิจ จามิกรณ์, ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ
 • ความยาว: 127 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 15 กันยายน 2022 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: Six Characters มายาพิศวง

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

พิเศษสำหรับลูกค้าทรู! รับสิทธิ์ตีตั๋วดูหนังในราคาพิเศษ

 •  ลูกค้าทรูบลูการ์ด กรีนการ์ด ไวท์การ์ด ซื้อตั๋วหนังที่ Major Cineplex ได้ในราคา 119 บาท กดรับสิทธิ์คลิกเลย [ https://privilege.trueid.net/privileges/0XE16q9aDeVX ]
 •  ลูกค้าทรูบลูการ์ด กรีนการ์ด ไวท์การ์ด ซื้อตั๋วหนังที่ SF ได้ในราคา 119 บาท กดรับสิทธิ์คลิกเลย [ https://privilege.trueid.net/privileges/vAmWGl44v7wy ]
 •  ลูกค้าทรูเรดการ์ด ซื้อตั๋วหนังที่ Major Cineplex ได้ในราคา 99 บาท กดรับสิทธิ์คลิกเลย [ https://privilege.trueid.net/privileges/Z01pDjW6d4mK ]
 •  ลูกค้าทรูแบล็คการ์ด ซื้อตั๋วหนังที่ Major Cineplex ได้ในราคา 99 บาท กดรับสิทธิ์คลิกเลย [ https://privilege.trueid.net/privileges/d4ZN2erb1mG4 ]
 •  ลูกค้าทรูแบล็คการ์ด ซื้อตั๋วหนังที่ SF ได้ในราคา 99 บาท กดรับสิทธิ์คลิกเลย [ https://privilege.trueid.net/privileges/X0z2B1jjJBQ0 ]

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa