รีเซต

สิ้น ‘ซิดนีย์ พอยเทียร์’!! นักแสดงผิวดำคนแรกผู้คว้าออสการ์ดารานำชาย

สิ้น ‘ซิดนีย์ พอยเทียร์’!! นักแสดงผิวดำคนแรกผู้คว้าออสการ์ดารานำชาย
TNN ช่อง16
8 มกราคม 2565 ( 12:27 )
60

วงการบันเทิงฮอลลีวูดเจอข่าวเศร้ารับปีใหม่กันอีกรอบ เมื่อ “ซิดนีย์ พอยเทียร์” (Sydney Poitier) นักแสดง, ผู้กำกับและนักเคลื่อนไหวชาวอเมริกันเชื้อสายบาฮามาสระดับตำนาน จากไปแล้วอย่างไม่มีวันกลับในวัน 94 ปี หลังสิ้นลมที่บ้านพักในนครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา เมื่อวันพฤหัสบดี (6 ม.ค. 65) ตามเวลาท้องถิ่น


สำหรับ “ซิดนีย์ พอยเทียร์” เป็นที่จดจำในฐานะนักแสดงผิวดำและนักแสดงเชื้อสายบาฮามาสคนแรกที่คว้ารางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายมาครอง จากบทบาทในหนังคอเมดี้-ดราม่าเรื่อง Lilies of the Field ในปี ค.ศ. 1964 ไม่เพียงเท่านั้นเขายังเป็นนักแสดงผิวดำคนแรกที่พาผลงานคว้าแชมป์บ็อกซ์ออฟฟิศหนังทำเงิน


นอกจากนี้ผลงานสร้างชื่อของเขายังรวมถึงหนัง Blackboard Jungle (1955), Porgy and Bess (1959), A Raisin in the Sun (1961) และ A Patch of Blue (1965)


ภาพจาก: IMDb


ภาพจาก: IMDB & AP


หลังทราบข่าวบรรดาแฟนผลงานและเซเลบคนดังระดับโลกต่างร่วมแสดงความอาลัย ไม่ว่าจะเป็น “บารัค โอบามา” (Barack Obama) อดีตผู้นำสหรัฐ, “โอปราห์ วินฟรีย์” (Oprah Winfrey) พิธีกรผิวดำผู้ทรงอิทธิพล และอีกมากมาย โดยแต่ละคนต่างยอมรับว่าถือเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่และมี “ซิดนีย์ พอยเทียร์” เป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต 


เนื่องจาก “ซิดนีย์ พอยเทียร์” ไม่เพียงเป็นบุคคลหาได้ยากสำหรับนักแสดงที่ทรงอิทธิพลต่อความคิดและการใช้ชีวิตต่อผู้ชมทั้งหน้าและหลังจอตลอดการคร่ำหวอดในวงการในช่วงปี 1949 - 2009 แต่ชายผิวดำซึ่งมาจากครอบครัวชาวไร่จากบาฮามาสรายนี้ ยังถือเป็นดาราผิวดำน้อยคนที่ก้าวขึ้นเป็นนักแสดงนำ ทำให้บทบาทของคนดำในฮอลลีวูดไม่จำกัดอยู่เพียงแค่บทตัวประกอบอย่างทาสรับใช้หรือตัวตลกเหมือนที่เป็นมาอีกต่อไปภาพจาก: AP


ภาพจาก: IMDb