รีเซต

เปิดบทสรุป 5 หนังปี 2019 "ขาดทุนย่อยยับ" ล้วนแต่เป็นหนังบ็อกซ์บัสเตอร์ทั้งนั้น

เปิดบทสรุป 5 หนังปี 2019 "ขาดทุนย่อยยับ" ล้วนแต่เป็นหนังบ็อกซ์บัสเตอร์ทั้งนั้น
Jeaneration
29 เมษายน 2563 ( 12:00 )
1K
1

ข่าวสารวงการหนัง

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2019 ก็นับว่าเป็นอีกปีที่มีหนังฟอร์มใหญ่จำนวนไม่น้อยที่อยู่ในสถานการณ์...ตกม้าตาย กับการทำรายได้ไม่เข้าเป้า ไม่สร้างกำไร มีแต่ขาดทุนมหาศาล เมื่อวัดและเปรียบเทียบกับทุนสร้างของหนังที่ใช้ไป แม้ว่าบางเรื่องจะได้รับคำวิจารณ์ที่ไม่แย่ แต่มีการตลาดที่ไม่ดี ก็สามารถทำให้หนังคว่ำเป็นหายนะบนบ็อกซ์ออฟฟิศได้เช่นกัน

เว็บไซต์ Deadline ได้นำเอาตัวเลขรายได้ที่ขาดทุนย่อยยับมากที่สุดในปี 2019 ออกมารายงานอย่างเป็นทางการ โดยเป็นบทสรุปรายได้ของหนังที่ไม่สร้างกำไรให้กับสตูดิโอมากที่สุด ซึ่งก็เป็นไปตามคาดเพราะพบว่า 5 หนังที่ติดเข้ามา ต่างเป็นหนังที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จบนบ็อกซ์ออฟฟิศมากนัก และบางเรื่องก็โดนกระแสวิจารณ์หนักหน่วงไม่เบาทีเดียว

"X-Men: Dark Phoenix" หนังเรื่องล่าสุดในตระกูล X-Men ก่อนที่ค่ายหนังจะควบรวมกิจการกับดิสนีย์ ตามรายงานระบุว่าหนังขาดทุนไปราวๆ 133 ล้านเหรียญ เนื่องจากใช้ทุนสร้างไปถึง 200 ล้าน แต่ทำเงินทั่วโลกไปได้เพียง 252 ล้านเหรียญ และเป็นหนังภาคที่ทำเงินได้น้อยที่สุดจากแฟรนไชส์นี้ด้วย จึงไม่ประหลาดใจว่าอนาคตของหนังชุดนี้ในยุคของดิสนีย์บริหาร อาจจะต้อง...พักก่อน

ตามมาเป็นที่ 2 คือ "Terminator’s Dark Fate" ถึงแม้ว่าคำวิจารณ์จะไม่ได้เลวร้ายอะไรเท่าไหร่ แต่ด้วยทุนสร้างที่หนังใช้ไปเกือบ 200 ล้านเหรียญ กลับทำเงินทั่วโลกไปได้แค่เพียง 261 ล้าน บทสรุปจึงทำให้หนังเรื่องนี้มีรายได้ขาดทุนไปราวๆ 122 ล้านเหรียญ แม้ว่าจะเป็นภาคที่เติมเต็มคนดูด้วยทีมนักแสดงดั้งเดิมที่ทำให้หายคิดถึง แต่ดูเหมือนว่าหนังชุดคนเหล็กน่าจะถึงเวลาอิ่มตัวแล้ว การขาดทุนครั้งนี้น่าจะเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ได้ชัด

เจ้าของ 6 รางวัล ราซซี อวอร์ดส ปีล่าสุด "Cats" ติดเข้ามาอยู่ในอันดับที่ 3 หนังดัดแปลงมาจากมิวสิคัลบอร์ดเวย์ชื่อดัง ด้วยเทคนิคพิเศษที่แปลงนักแสดงออกมาเป็นแมว หนังได้รับคำวิจารณ์ที่ย่ำแย่ที่สุดของปี 2019 อีกทั้งคนดูยังไม่ค่อยประทับใจและรู้สึกขนลุกขนพองที่ได้ดู นับตั้งแต่เห็นทีเซอร์ตัวอย่างแรกออกมา ก็บ่งบอกได้ถึงสัญญาณของหายนะ ที่ไม่น่าจะใช่หนังหวังรางวัลออสการ์อีกต่อไปแล้ว หนังทำรายได้ขาดทุนไปถึง 113 ล้านเหรียญ เพราะทำเงินทั่วโลกได้เพียง 75 ล้านเท่านั้น

กว่าจะรอเวลาที่เหมาะสม...ก็ดูจะช้าไป "Gemini Man" หนังแอคชั่นของ วิล สมิธ ก็ติดอยู่ในอันดับที่ 4 เพราะหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ใช้เวลาพัฒนาสร้างมายาวนาน เนื่องจากต้องรอเทคโนโลยีที่พร้อมในการนำมาใช้ในหนัง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หนังใช้ทุนสูงเกือบ 140 ล้านเหรียญ แต่กว่าหนังจะออกมาฉายก็พบว่าเทคโนโลยีที่รอคอยไม่ได้สร้างความว้าวให้คนดู กลับกลายเป็นหนังแอคชั่นเชยๆ เรื่องหนึ่ง ทำให้หนังกวาดรายได้ทั่วโลกไปได้ 173 ล้านเหรียญ ขาดทุนไปประมาณ 111 ล้านเหรียญ

ปิดท้ายด้วย "Missing Link" หนังแอนิเมชั่นของสตูดิโอ ไลก้า ที่กลายเป็นม้ามืดคว้ารางวัลลูกโลกทองคำ หนังได้รับคำวิจารณ์ที่ค่อนข้างดี แต่กลับล้มเหลวบนบ็อกซ์ออฟฟิศอย่างสิ้นเชิง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการตลาดที่ไม่แข็งแรง ทำให้หนังเก็บเงินทั่วโลกไปได้เพียง 26 ล้านเหรียญ จากทุนสร้างราวๆ 100 ล้าน กลายเป็นว่าหนังดีๆ เรื่องนี้ต้องขาดทุนย่อยยับถึง 101 ล้านเหรียญ ไปอย่างน่าเสียดาย

Source: Deadline

----------------------------------------------------

>> ดูหนัง ดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<