รีเซต

TrueID | รีวิว Knives Out - ฆาตกรรมชำแหละสังคม by Kanin The Movie

TrueID | รีวิว Knives Out - ฆาตกรรมชำแหละสังคม by Kanin The Movie
แจ็คเก็ตขาว
6 ธันวาคม 2562 ( 16:00 )
1.1K

Kanin The Movie

ต้องยอมรับว่า “ไรอัน จอห์นสัน” เป็นหนึ่งในคนทำหนังที่น่าจับตามองที่สุดคนหนึ่งของยุคนี้ โดยเฉพาะในช่วงทศวรรษ 2010s นี้ ทั้งการปรากฏตัวของภาพยนตร์ไซไฟไอเดียล้ำอย่าง Looper (2012) และการสานต่อมหากาพย์สงครามดวงดาวใน Star Wars: Episode VIII - The Last Jedi (2017) ได้แสดงให้เห็นว่าเขาไม่เพียงแต่มีวิสัยทัศน์การกำกับที่โดดเด่น แต่ยังเป็นนักเขียนบทที่น่าสนใจ เราอาจสังเกตได้ว่าหนังของ ไรอัน มีชั้นเชิงการเล่าที่ซับซ้อนแต่สนุก หยุบหยับแต่เข้าใจง่าย และยิ่งดูไปก็จะพบความตั้งใจในการสำรวจพื้นที่ใหม่ๆให้กับเรื่องราวหรือกฎเกณฑ์เดิมๆอยู่เสมอ เช่นเดียวกับ Knives Out หนังล่าสุดของเขาที่หยิบเอาเรื่องเล่าแนว Whodunit (ที่ว่าด้วยการสืบสวนหาเบาะแสและคนร้ายตัวจริง) มารื้อโครงสร้างเพื่อทำในแบบฉบับของตนเอง

by Kanin The Movie

เหนือสิ่งอื่นใดเราอาจจะบอกได้ว่า Knives Out คือหนึ่งในโปรแกรมที่สนุกที่สุดของปีนี้ มันคือภาพยนตร์สืบสวนที่ถูกถักทอมาดีในทุกๆองค์ประกอบ ตั้งแต่ตัวบทภาพยนตร์ไปจนถึงการใช้ภาษาภาพ การเรียกร้องให้ผู้ชมอยากรู้ความจริงของหนังเป็นไปอย่างไหลลื่นและแม่นยำ หนังฉลาดในการเลือกเปิดปิดข้อมูลให้คนดูไม่สามารถจับทางได้ (หรืออาจจับทางผิด) หลายๆช่วงเรารู้สึกเหมือนว่าทุกอย่างกำลังจะคลี่คลาย แต่ทำไปทำมาก็พบว่าหนังป้อนเบาะแสใหม่เข้าไปอย่างแนบเนียนจนทุกอย่างพลิกไปหมด มันอาจจะไม่ถึงกับเป็นหนังที่ Twist ผู้ชมอย่างสุดขีดจนหงายหลัง แต่เราอาจนิยามมันเป็นมหกรรมความบันเทิงที่สนุก สร้างสรรค์ และผ่านการคิดหน้าคิดหลังมาดีจนยากที่จะจับผิดหรือโต้แย้งได้ (ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ต้องใส่ใจในหนังทำนองนี้อะนะ) มันอาจจะไม่ใช่เรื่องราวที่สมบูรณ์แบบครบถ้วนทุกประการ แต่ด้วยลีลาการเล่าราวกับนั่งรถไฟเหาะ คุณแทบจะไม่ได้เห็นอะไรเลยนอกจากปลายทางข้างหน้าที่ตื่นเต้นสุดเหวี่ยง และกว่ารู้ตัวอีกทีก็ถึงปลายทางแล้ว

รีวิว Knives Out by Kanin The Movie

สิ่งที่โดดเด่นนอกเหนือจากการสร้างสรรค์และจัดวางเบาะแสที่แม่นยำแล้ว ต้องยอมรับว่า Knives Out มีตัวละครน่าจดจำไปหมด (แม้จะเยอะก็ตาม) ทุกคนมีบุคลิกเป็นของตัวเอง มีคอนฟลิกต์เป็นของตัวเอง และมันเรียกร้องให้พวกเขาปะทะอารมณ์กันอยู่ตลอดเวลาจากความต้องการของตัวเอง สิ่งที่ดีในการจัดการข้อมูลคือทุกตัวละครมีปัญหาสำคัญกับคุณปู่ผู้ถูกฆาตกรรม นอกจากจะทำให้เรื่องราวตกอยู่ในสถานการณ์ “เป็นใครก็ได้” แล้ว หนังยังจัดการเส้นเรื่องดราม่าได้ง่าย รวบรัด ไม่ยืดเยื้อ โดยใช้แฟลชแบ็คในอดีตระหว่างคุณปู่กับทุกตัวละครทั้งหมด (และมันค่อนข้างซื่อสัตย์ที่หนังไม่พยายามสร้างเหตุการณ์ในอดีตเยอะเกินไป หรือง่ายๆ ไม่ได้รู้สึกว่ามันโกงเท่าไหร่นัก)

รีวิว Knives Out by Kanin The Movie

ชอบตัวละคร มารธ่า มากๆ เธอเป็นหญิงสาวที่ครอบครัวอพยพมาจากทวีปอเมริกาใต้ และได้สมัครมาเป็นพยาบาลดูแลคุณปู่ในบ้านหลังนี้ หนังใช้ตัวละครเธอในฐานะผู้เล่าและเชื่อมเรื่องราวได้อย่างสนุก มีลูกล่อลูกชนให้ตื่นเต้นเป็นระยะ และชอบที่ตัวละครเธอไม่สามารถโกหกได้มากๆ (ด้วยเหตุผลอะไรไปดูกันเอาเอง) เพราะกลายเป็นว่าการลดเหลี่ยมของตัวละครดังกล่าวกลับสร้างชั้นเชิงใหม่ๆให้กับเรื่องได้ (เฉยเลย) ไม่นับรวมการเฉลยดื้อๆของหนังที่ทำให้ใครหลายคนหงายกันไปตั้งแต่ต้นเรื่อง ทั้งหมดนี้คือความพิเศษที่เกิดมาจากการรื้อโครงสร้างของ ไรอัน จอห์นสัน การเข้าใจในสูตรและพยายามบิดเพื่อให้เกิดประสบการณ์ใหม่ๆ ยอมรับเลยว่าหนังเปิดมาทำให้เรารู้สึกมืด 8 ด้านในระดับหนึ่ง มันราวกับเป็นไคลแม็กซ์ช่วงท้ายที่เดือดระอุแต่สุดท้ายก็เป็นเพียงแค่เซ็ตติ้งสำหรับการต่อเติมเรื่องราวจริงๆก็เท่านั้น

รีวิว Knives Out by Kanin The Movie

มากไปกว่านั้น Knives Out ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่เรื่องของ “ใครเป็นฆาตกร” อย่างเดียว แต่หนังยังพาไปสำรวจบริบทและแวดล้อมของครอบครัวที่เป็นหนึ่งในส่วนสำคัญของเรื่อง ผ่านความสัมพันธ์ของพวกเขากับมารธ่า หนังชูประเด็นเรื่องของผู้ลี้ภัยมานำเสนอได้อย่างเจ็บแสบ พวกเขาเชื้อเชิญเธอเข้ามาอยู่ร่วมในบ้านหลังนี้แบบครอบครัวเดียวกัน แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งทุกอย่างก็พลิกผันไปหมด มันทั้งตลก ทั้งแสบ และก็น่าสนใจที่ ไรอัน จำลองสังคมขนาดใหญ่เอาไปไว้ในคฤหาสน์หลังหนึ่งได้ (ชวนให้นึกถึง Parasite และ The Hateful Eight) ใครที่ได้ดูแล้วก็จะพบว่า “Whodunnit” มีคำตอบที่ไปไกลกว่านั้นหากทบทวนถึงประเด็นสำคัญที่หนังต้องการจะเล่า แน่นอนว่ามันคือภาพยนตร์สืบสวนที่สนุก แต่ในขณะเดียวกันมันก็ชำแหละสังคมได้อย่างเมามันส์และร่วมสมัยด้วยเช่นกัน – ส่วนตัวชอบการที่ทุกคนดูรักและเอาใจใส่ มารธ่า แต่ไม่มีใครรู้เลยว่าจริงๆแล้วเธอมาจากประเทศอะไร (ในหนังมีการกล่าวถึง 3-4 ประเทศจนทำให้เราไม่รู้เลยว่าเธอมาจากไหนจริงๆ) ซึ่งเป็นกิมมิคที่ร้ายกาจดี และค่อนข้างสะท้อนอะไรหลายๆอย่างได้มากพอสมควร

รีวิว Knives Out by Kanin The Movie

โดยรวม Knives Out เป็นงานบันเทิงประจำปีที่ไม่ควรพลาด ไรอัน จอห์นสัน นำเสนอคดีฆาตกรรมที่มีจุดเริ่มต้นแสนธรรมดาได้ทะเยอทะยานและไปไกลกว่าที่เราคาดคิดมากๆ (บทสรุปของหนังจัดอยู่ในระดับสุดยอดเลยก็ว่าได้) ซึ่งไม่เพียงแค่การกำกับและบทภาพยนตร์เท่านั้นที่แข็งแรง แต่ยังต้องชมการแสดงของทีมแคสต์ระดับแถวหน้าที่เข้ามาแจมกันสร้างความประสาทแดกสุดหฤหรรษ์ตั้งแต่ต้นจนจบ (ชอบที่มีตั้งแต่นักแสดงเด็กๆรุ่นใหม่ไปจนถึงรุ่นใหญ่ของวงการ) ใครที่ชื่นชอบภาพยนตร์ทำนอง Murder on the Orient Express, Death on the Nile หรือ The Usual Suspects ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ ส่วนตัวยกให้เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมประจำสิ้นปีที่ควรค่าแก่การรับชมจริงๆครับ โดยตอนนี้หนังเปิดฉายรอบพิเศษ เวลา 20.00 น. และจะเข้าฉายจริง 10 ธันวาคมนี้ครับ

รีวิว Knives Out by Kanin The Movie

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

TrueID | 8 สุดยอดเรื่องจริงสู่ 8 ภาพยนตร์คุณภาพ by Kanin The Movie

TrueID | Frozen 2 – เสียงเรียกแห่งการเติบโต (ที่ไม่เปลี่ยนแปลงเท่าไหร่) by Kanin The Movie

รีวิว Doctor Sleep เมื่ออดีตคุกคามให้เราต้องก้าวข้ามไป by Kanin the movie

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<