รีเซต

เคาะรายได้ล่วงหน้า "The Fall Guy" หนังเปิดซัมเมอร์ แบกความหวังกับปีที่ไม่ใช่หนังมาร์เวล

เคาะรายได้ล่วงหน้า "The Fall Guy" หนังเปิดซัมเมอร์ แบกความหวังกับปีที่ไม่ใช่หนังมาร์เวล
Jeaneration
9 เมษายน 2567 ( 18:00 )
530

ถ้าหากไม่นับตอนช่วงเวลาที่โควิด-19 แพร่ระบาดนั้น เราก็พบว่าช่วงเวลาของการเปิดฤดูโปรแกรมหนังซัมเมอร์ในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมานั้น ส่วนใหญ่จะเป็นการจับจองพื้นที่ของหนังซูเปอร์ฮีโรของฝั่งค่ายมาร์เวลแทบจะทั้งสิ้น อันเป็นสัญญาณเริ่มต้นความปังของช่วงเวลาที่วงการหนังได้กอบโกยรายได้ครั้งใหญ่ในรอบปี แต่ดูเหมือนปี 2024 นี้ ภาพจำเดิม ๆ อะไรแบบนั้นจะไม่มีให้เห็น...

ก็เพราะว่าสุดสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคมปีนี้นั้น จะเป็นปีที่ไม่ใช่การมาของหนังมาร์เวล หลังจากที่ค่ายค่อนข้างเจ็บตัวกับผลลัพธ์รายได้และคำวิจารณ์ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา จึงทำให้ปี 2024 พวกเขาจะมีหนังออกฉายแค่เพียงเรื่องเดียวเท่านั้น และหน้าที่ของหนังเปิดฤดูร้อนปีนี้จึงตกเป็นของ "The Fall Guy" หนังแอคชันตลกผสมโรแมนซ์ ที่เป็นการรีเมคมาจากซีรีส์ดังแห่งยุค 1980s ที่ได้พระนางระดับซุปตาร์ "ไรอัน กอสลิง" กับ "เอมิลี บลันต์" แสดงนำ

แต่เอาจริง ๆ เดิมทีวันฉายต้นเดือนพฤษภาคมนั้น มาร์เวลเคยจองเอาไว้ให้กับ "Deadpool 3" หนังเพียงเรื่องเดียวของพวกเขาปีนี้ แต่เพราะงานโปรดักชันที่ล่าสุดเพราะการประท้วงในฮอลลีวูดเมื่อปีก่อน ทำให้พวกเขาตัดสินใจเลื่อนฉายไปปลายเดือนกรกฎาคม จึงทำให้ ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ตัดสินใจเลื่อน The Fall Guy มาฉายเปิดซัมเมอร์แทน แต่เดิมทีหนังจะฉายตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมแล้ว

นักวิเคราะห์บ็อกซ์ออฟฟิศจาก BoxofficePro มองว่า การมาของ The Fall Guy อาจจะยังไม่ใช่ความกลมกล่อมที่เหมาะเจาะกับการเปิดฤดูกาลเท่าไหร่ เพราะพวกเขาเคาะรายได้เปิดตัว 3 วันแรกของหนังเอาไว้ที่ประมาณ 20-40 ล้านเหรียญ เท่านั้น ที่นับว่าเป็นตัวเลขหนังที่เปิดฤดูกาลหนังซัมเมอร์ที่ค่อนข้างต่ำที่สุดในรอบเกือบ 20 ปี นับตั้งแต่ในปี 2005 ที่หนังเอพิค "Kingdom of Heaven" ทำไว้เพียง 19.6 ล้านเหรียญ (หากไม่นับช่วงเวลาฉายที่เกิดโรคระบาด ระหว่างปี 2020-2021 ที่ผ่านมา)

โดยนักวิเคราะห์มองว่า The Fall Guy อาจจะยังเป็นหนังที่ไม่แข็งแรงพอนักในการทำหน้าที่เปิดฤดูกาล ด้วยความที่เป็นหนังที่สร้างมาจากทีวีซีรีส์เมื่อ 40 ปีก่อน ซึ่งก็ยังไม่ใช่โชว์ระดับคลาสสิกที่ดังระเบิดไปทั่วพื้นที่ และแน่นนอนว่าหนังไม่ได้มีฐานแฟน ๆ แบบเดียวกับที่จักรวาลมาร์เวลสร้างเอาไว้ หนังเรื่องนี้จึงเสียภาษีในประเด็นนี้ไปอย่างน่าเสียดาย

ถึงแม้ว่า The Fall Guy จะได้กระแสเชียร์ที่ดีมากักตุนไว้ จากการที่พรีเมียร์ฉายในเทศกาลหนัง SXSW เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ก็ไม่อาจจะกระตุ้นความสนใจของผู้ชมได้มากขึ้นเท่านั้น ด้วยโปรแกรมหนังในเดือนเมษายนที่ค่อนข้างไม่มีหนังฟอร์มเด่น ๆ มากนัก ประกอบกับหนังยังฉายต่อหนังที่มีฐานแฟนอยู่แล้ว อย่าง "Kingdom of the Planet of the Apes" (10 พ.ค.) กับ "Furiosa: A Mad Max Saga" (24 พ.ค.) ที่เชื่อว่าคอหนังน่าจะรอคอยดูหนัง 2 เรื่องข้างต้นนี้มากกว่า The Fall Guy

ดังนั้นตัวเลขรายได้ตลอดโปรแกรมฉายที่เคาะออกในเบื้องต้นนั้น คาดว่า The Fall Guy จะเก็บเงินรวมไปได้ราว ๆ 75 ล้านเหรียญเป็นอย่างต่ำ หรือหากว่ามีกระแสที่ดีเกินคาด ก็อาจจะทะยานไปแตะตัวเลขได้มากกว่า 125 ล้านเหรียญขึ้นไป เพราะต้องไม่ลืมว่า ไรอัน กอสลิง กับ เอมิลี บลันต์ เป็นนักแสดงที่มีผลงานโดดเด่นมากจากปี 2023 ที่พวกเขาต่างเคยมีผลงานที่ขับเคี้ยวฉายพร้อมกันในวันเดียวกัน อย่าง Barbie กับ Oppenheimer แต่ปีนี้พวกเขามาร่วมจอยในหนังเรื่องเดียวกันแล้ว

อีกทั้งยังมีบารมีของผู้กำกับ "เดวิด ลิตช์" ที่ถือว่าเป็นนักสร้างหนังที่ไว้วางใจในแง่ฝีมือได้ดี ทั้งจากหนัง Deadpool ทั้ง 2 ภาคก่อนหน้านี้ Fast & Furious Presents: Hobbs and Shaw และล่าสุดใน Bullet Train ที่ล้วนแต่เป็นผลงานมีสไตล์ที่ไม่ทำให้คอหนังต้องผิดหวังเลยสักครั้งเดียว ดังนั้นต้องมาลุ้นที่หน้างานกันต่อไป และหวังว่ายูนิเวอร์แซลจะหาช่องทางโปรโมตที่ปังได้ทัน

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa