รีเซต

รีวิวหนัง "The Kingmaker" ชีวิตเพื่อลูก เพื่อผัว และเพื่อชาติ? ของแม่แห่งฟิลิปปินส์

รีวิวหนัง "The Kingmaker" ชีวิตเพื่อลูก เพื่อผัว และเพื่อชาติ? ของแม่แห่งฟิลิปปินส์
Jeaneration
6 กรกฎาคม 2563 ( 10:30 )
2.4K

วิจารณ์ รีวิวหนัง The Kingmaker แด่ลูก ผัว และตัวฉันเอง... อีเมลลา มาร์คอส

ถึงแม้ว่าฟิลิปปินส์จะเป็นประเทศที่อยู่บ้านใกล้เรือนเคียงกับเมืองไทย อยู่ร่วมเป็นหนึ่งในภูมิภาคอาเชียนด้วยกัน แต่ต้องยอมรับว่าเราแทบจะไม่ได้ค่อยได้รู้จักถึงเหตุบ้านการเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศดังกล่าวได้อย่างลึกซึ้งเท่าใดนัก ประเทศเพื่อนบ้านที่มีลักษณะบ้านเมืองและผู้คนที่คล้ายกับคนไทยเหมือนกับพี่น้อง พวกเขาก็เคยผ่านสมรภูมิการเมืองที่ดุเดือดมากอย่างโชกโชนเช่นเดียวกัน รวมทั้งครั้งหนึ่งเคยอยู่ภายใต้การเรืองอำนาจของคนตระกูลหนึ่งมายาวนานถึง 2 ทศวรรษ

เรากำลังพูดถึงหนังสารคดีเล็กๆ เรื่องหนึ่งที่ให้ผลลัพธ์ออกมาได้ยิ่งใหญ่เกิดขนาดของหนังเสียอีก "The Kingmaker" หรือมีชื่อไทยว่า "แด่ลูก ผัว และตัวฉันเอง... อีเมลลา มาร์คอส" ที่ได้พาเราไปย้อนดูและโฟกัสที่ชีวิตอันเรืองรองของ "อีเมลดา มาร์คอส" อดีตสตรีหมายเลข 1 ของฟิลิปปินส์ ระหว่างที่สามีของเธอ "เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส" ประธานาธิบดีคนที่ 10 ของประเทศ ได้ครองตำแหน่งยาวนานถึง 21 ปี

อีเมลลา มาร์คอส คือสตรีผู้ทรงอิทธิพลที่สุดของฟิลิปปินส์ แม้ว่าปัจจุบันเธอจะอายุเข้าสู่เลข 9 ในช่วงบั้นปลายชีวิตแล้ว แต่ชื่อของเธอยังทรงอำนาจอยู่ไม่เสื่อมคลาย หนังพาไปเจาะลึกถึงช่วงชีวิตของเธอที่เริ่มต้นเข้าสู่เส้นทางทางการเมืองอย่างเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากเป็นภริยาของประธานาธิบดีของชาติ การต้องแบกรับหน้าที่ "แม่ของชาติ" เอาไว้ตลอดเวลา เป็นงานที่เธอค่อนข้างกดดัน แต่ก็ไม่ได้เหนือบ่ากว่าแรง

แม้ว่ารีวิวนี้จะพยายามเลี่ยงไม่อยากพูดถึงประเด็นทางการเมือง แต่ด้วยเนื้อหาที่เข้มข้นของชีวิตผู้หญิงคนนี้ จำเป็นจะต้องมีเรื่องการเมืองมาเกี่ยวข้องอยู่เสมอๆ ในตอนเริ่มแรกของหนังอาจจะดูเหมือนเป็นหนังสารคดีชวนเชื้อ ที่เอนเอียงไปที่การเมืองแกนใดหรือไม่ แต่เมื่อได้ซึบซับเรื่องราวๆ ไปเรื่องจะเห็นได้ว่าหนังสารคดีมีความพยายามดำเนินเนื้ออย่างเป็นกลางให้ได้มากที่สุด ด้วยการนำเสนอทั้งฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายต่อต้านตระกูลมาร์คอส ก่อนจะปล่อยให้คนดูเป็นผู้ตัดสินเอาเอง

สารคดีเรื่องนี้พาเราไปดำดิ่งอยู่ห้วงการเมืองช่วงที่เข้มข้นอีกช่วงของฟิลิปปินส์ เป็นข้อมูลลึกๆ ที่เราไม่ได้เคยได้รู้และเรียนมาจากคาบวิชาประวัติศาสตร์ภูมิภาคอาเชียนมาก่อน เราได้เห็นชีวิตกันหรูหราฟู่ฟ่าของตระกูลมาร์คอส การเริงอำนาจในฐานะผู้นำที่ได้รับการเลือกตั้งต่อเนื่องมากกว่า 21 ปี ก่อนที่สุดท้ายจะจบลงเหมือนโศกนาฏกรรมที่พวกเขากลายเป็นคนไม่มีแผ่นดินให้อยู่

หนังยังได้พาไปสำรวจทัศนคติลึกๆ ของผู้หญิงที่ได้ชื่อว่าเป็นแม่แห่งชาติ อีเมลดา มาร์คอส เป็นผู้หญิงที่สะสวย มีเสน่ห์ และบุคลิกภาพดีเยี่ยม เอกลักษณ์ของเธอมักจะเป็นแฟชั่นและสไตล์การแต่งตัว ที่มักจะตัดตัดชุดมาจากดีไซเนอร์ชื่อดังจากยุโรป แน่นอนว่าราคาแพงลิบลิ่ว การวางตัวที่ดีของเธอนี่เอง ทำให้สั่งสมเป็นอิทธิพลและอำนาจที่ใครก็ต้องเกรงขาม

นอกจากนี้ เรายังได้เห็นถึงความฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือยของเธอ ที่ปรนเปรอและใช้เงินมือเปิบ โดยที่ไม่มีใครรู้ถึงแหล่งที่มา แค่เธอคิดอาจจะมีสัตว์ป่าจากแอฟริกามาประดับเอาไว้บนผืนแผ่นดินฟิลิปปินส์ เพียงกระดิกนิ้วนิดเดียวก็ได้สัตว์อิมพอร์ตมาถึงที่ ในขณะที่แนวคิดการแต่งกายของเธอก็ตกผลึกออกมาเป็นอย่างดี เพราะเธอรู้ว่าจะทำตัวให้โดดเด่นอย่างไร เมื่อเดินเข้าไปอยู่กลางพื้นที่สลัม

ต้องยอมรับว่า The Kingmaker เป็นหนังสารคดีที่ถ่ายทอดออกมาได้สนุกและคล้อยตามไปกับเรื่องราวเชิงประวัติศาสตร์ แม้หนังจะเต็มไปด้วยเนื้อหาเชิงการเมือง แต่กลับเป็นช่วงเวลา 100 นาทีที่ไม่น่าเบื่อเลย หนังได้ทำให้คนต่างชาติได้รู้จักชีวิตและคนในตระกูลหนึ่งที่ยังคงพยายามเรืองอำนาจอยู่ในประเทศแห่งนี้ ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์การเมืองของประเทศเพื่อนบ้านในแง่มุมที่สื่อทั่วไปไม่ได้นำเสนอ

ปัจจุบัน อีเมลดา มาร์คอส ก็ยังคงเรืองรองอำนาจของเธอเท่าที่ยังหลงเหลืออยู่ ด้วยการพยายามผลักดันให้ทายาทรุ่นต่อๆ ไปได้ก้าวขึ้นสู่สังเวียนการเมือง ไม่แปลกใจที่หนังเรื่องนี้จะได้ตั้งชื่อว่า The Kingmaker เพราะว่าแม่คนนี้คือผู้ที่คอยสนับสนุนและดันให้ตระกูลของเธอเองได้กลับมารุ่งโรจน์อีกครั้ง นี่จึงเป็นหนึ่งในหนังสารคดีที่ดูแล้ว...ก็ชวนให้กลับมาคิดถึงเรื่องราวที่อยู่ไม่ไกลไม่ใกล้จากสังคมของเราเองเลยจริงๆ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง The Kingmaker แด่ลูก ผัว และตัวฉันเอง... อีเมลลา มาร์คอส
ประเภท : สารคดี / ชีวประวัติ / ประวัติศาสตร์ / การเมือง
ผู้กำกับ : ลอเรน กรีนฟิลด์
ผู้ที่ปรากฏอยู่ในหนัง : อีเมลดา มาร์คอส, เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส, บองบอง มาร์กอส, เลนนี โรเบรโด, เบนิกโน อากีโนที่ 3
ความยาว : 101 นาที
เข้าฉาย : 2 กรกฎาคม 2020 (ไทย) / 8 พฤศจิกายน 2019 (อเมริกา)

----------------------------------------------------

>> ดูหนัง ดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<