หวนรำลึกในวันเกิด Stan Lee ผู้ให้กำเนิดตำนานเหล่าซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวล

หวนรำลึกในวันเกิด Stan Lee ผู้ให้กำเนิดตำนานเหล่าซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวล
Jeaneration
28 ธ.ค. 62
509
1

ข่าวสารวงการหนัง Stan Lee สแตน ลี

วันที่ 28 ธันวาคม เป็นวันคล้ายวันเกิดของชายผู้เป็นตำนานและนักสร้างสรรค์ผลงานล้ำจินตนาการที่สุดในโลกอย่าง "สแตน ลี" ที่เป็นหนึ่งในขวัญใจแฟนหนังและแฟนการ์ตูนทั่วโลกของศตวรรษนี้ เมื่อไม่นานมานี้เพิ่งจะครบรอบ 1 ปี ในการจากไปของปู่สแตน ลี ถ้าหากในวันนี้เขายังมีชีวิตอยู่ เขาจะมีอายุครบ 97 ปี

สแตน ลี ผู้ที่อยู่เบื้องหลังผลงานคอมิกส์นับพันฉบับ เขาคือโปรดิวเซอร์และนักเขียนตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ที่มีเครดิตนับร้อยชิ้น ผลงานของเขาได้กลับมาโดดเด่นถึงจุดประสบความสำเร็จสูงสุดในช่วงบั้นปลายชีวิตของเขา และเขาก็ได้ใช้ชีวิตช่วงท้ายได้อย่างเต็มที่ และสนุกสนานกับคนรุ่นลูกรุ่นหลานที่สานต่อสร้างสรรค์ผลงานของเขา ให้กลายเป็นภาพยนตร์ระดับตำนานและทำรายได้ถล่มทลายไปทั้งโลก

คุณปู่สแตน ลี เองก็ยังรักที่จะปรากฏตัวในฐานะนักแสดงรับเชิญ ไม่ว่าจะในหนังที่สร้างสรรค์จากผลงานตัวเอง หรือซีรีส์ต่างๆ ที่พอใจที่จะไปร่วมแจม ผลงานการแสดงเรื่องสุดท้ายของเขาคือ Madness in the Method หนังนอกกระแสเรื่องเล็กๆ ที่เขาถ่ายทำเอาไว้ก่อนจะเสียชีวิตลง โดยหนังเพิ่งออกฉายเมื่อกลางปี 2019 ที่ผ่านมา

Movie.TrueID ขอรำลึกถึงผลงานอันโดดเด่นของคุณปู่สแตน ลี ที่ชิ้นงานของเขากลายเป็นที่จดจำของคนรุ่นหลังเป็นอย่างมาก จากจุดเริ่มต้นตั้งแต่เป็นนักเขียนโนเนมในทีวีซีรีส์ที่หยิบตัวละคร "Captain America" ไปขึ้นจอ แต่ในวันนี้ตัวละครนี้กลายเป็นที่รักของแฟนๆ ทั่วโลก กัปตันเป็นจุดเริ่มต้นในอาชีพในวงการฮอลลิวูดให้กับคุณปู่

เจ้ายักษ์ตัวเขียว "The Hulk" ถือเป็นตัวละครที่สร้างชื่อเสียงให้กับคุณปู่สแตน ลี นับตั้งแต่สมัยขึ้นจอเป็นทีวีซีรีส์ในปี 1966 และถูกหยิบไปสร้างเป็นหนัง ทีวีซีรีส์ และวิดีโอเกม อีกหลายต่อหลายครั้ง กระทั่งการมาของ Hulk ในปี 2003 The Incredible Hulk ในปี 2008 และ Hulk หนึ่งในสมาชิกของ The Avengers เขาคืออัจริยะในการสร้างสรรค์ตัวละคร

อีกหนึ่งตัวละครที่เป็นขวัญใจแฟนๆ ตลอดกาลก็คือ "Spider-Man" เป็นหนึ่งในผลงานของคุณปู่ ที่ถูกหยิบนำมาสร้างใหม่อยู่หลายครั้ง ทั้งรูปแบบการ์ตูนซีรีส์ ทีวีซีรีส์ กระทั่งมาสู่หนังชุดไตรภาค Spider-Man ตามมาด้วย The Amazing Spider-Man และการกลับมาของไอ้แมงมุมวัยเรียนใน Spider-Man: Homecoming

หนังตระกูล "X-Men" ก็ถือว่าเป็นอีกซีรีส์ที่สร้างชื่อให้กับเขา ถึงแม้ว่าจะเพิ่งได้มามีส่วนร่วมในหนังชุดนี้ในช่วงระยะหลังๆ เท่านั้นก็ตาม ไม่ว่าจะเป็น X-Men: First Class หรือ X-Men: Dark Phoenix แต่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานตัวละครมนุษย์กลายพันธุ์ที่มีแฟนๆ รักอย่างเหนี่ยวแน่นเช่นกัน

ปิดท้ายด้วยการรวมตัวประจัญบานใน "The Avengers" ที่กลายเป็นการสร้างตำนานให้กับโลกภาพยนตร์ยุคใหม่ เมื่อเหล่าตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ได้มารวมกันอยู่ในหนังเรื่องนี้ กลายเป็นมหากาพย์อันทรงพลังแบบที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ก่อกำเนิดแฟนหนัง-แฟนคอมิกส์เพิ่มขึ้นทั่วโลก เพียงแค่หนังชุดนี้ก็ทำรายได้ทั่วโลกไปได้กว่า 7.7 พันล้านเหรียญ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ย้อนรำลึกปู่ Stan Lee บิดาผู้ให้กำเนิดซุปเปอร์ฮีโร่ของ Marvel เคยรับบทบาทอะไรบ้างในหนังของ Marvel

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<