รีเซต

รีวิวหนัง “Meg 2: The Trench อภิมหาโคตรหลามร่องนรก” คงค่าความโม้ ขึงขังบันเทิงขึ้นเป็นกอง

รีวิวหนัง “Meg 2: The Trench อภิมหาโคตรหลามร่องนรก” คงค่าความโม้ ขึงขังบันเทิงขึ้นเป็นกอง
Jeaneration
2 สิงหาคม 2566 ( 12:00 )
9K

มันกลับมาอีกครั้ง แล้วครั้งนี้ไม่ได้กลับมาเดี่ยว ๆ แต่มีเพื่อนพ้องขึ้นมาจากร่องสมุทรอันลึกลับด้วย และนี่คือหนังบ็อกซ์บัสเตอร์ภาคต่อที่ประสบความสำเร็จด้วยดี(ในฝั่งตลาดหนังเอเชีย) สานต่อในภาคใหม่ครั้งนี้เป็น “Meg 2: The Trench อภิมหาโคตรหลามร่องนรก” ที่ยังคงความบันเทิง ความเพ้อเจ้อ และความขิง เอาไว้แบบเหนือทุกจินตนาการของทุก ๆ คน นั่งติดเบาะเอาไว้ให้ดี ๆ เพราะน้องหลาม..เตรียมจู่โจมทุกเมื่อ!

Meg 2: The Trench อภิมหาโคตรหลามร่องนรก ยังตามติดชีวิต โจนัส เทย์เลอร์ ที่กำลังทำการวิจัยลูกฉลามเมกาโลดอนที่ถูกนำมากักไว้เพื่อวิจัย ในขณะที่ทีมวิจัยคนอื่นกลับออกไปสำรวจร่องมหาสมุทรมาเรียนน่าซึ่งเป็นที่ที่พวกเขาพบกับเมกาโลดอนเป็นครั้งแรก ที่นั่นทีมวิจัยสำรวจพบกับสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์อีกตัวหนึ่งคือ โครโนซอรัส สัตว์เลื้อยคลานในทะเลขนาดใหญ่ที่วิวัฒนาการมาเพื่อล่าสัตว์ซึ่งมันอาศัยอยู่ในร่องน้ำมรณะแห่งนี้ ทีมวิจัยและโจนัสจะต้องเผชิญหน้ากับสัตว์ดึกดำบรรพ์ตัวโหดตัวใหม่ รวมถึงการกลับมาของเมกาโลดอนด้วย

นี่คือภาคต่อจากหนังภาคแรกในปี 2018 ที่ยังคงยึดโครงเรื่องในจักรวาลเดิม ตัวละครที่คุ้นเคย เพียงแต่อาจจะเปลี่ยนทีมผู้สร้างไปนิดหน่อย เพราะภาคนี้ “เบน วีตลีย์” ผู้กำกับหนังอังกฤษ อย่าง Rebecca หรือ High-Rise มารับหน้าที่แทน “จอน เทอร์เทิลท็อบ” โดยที่หนังยังคงได้ 3 ทหารเสือ อย่าง “จอน โฮลเบอร์”, “อีริช โฮลเบอร์” และ “ดีน จอร์การิส” กลับมานั่งปลุกปั้นบทในหนังภาคต่อให้เว่อวังอลังการอีกครั้ง

คงจะต้องบอกว่าเกือบ 2 ชั่วโมงของ Meg 2: The Trench ยังคงกระหน่ำและใส่ความบันเทิงเซอร์วิสแฟน ๆ ได้อย่างซื่อสัตย์ หนังก็ยังคงคอนเซ็ปต์ความเพ้อและความเว่อ อย่าไปมองหาความเป็นไปได้ในโลกความเป็นจริงในหนังเรื่องนี้ เพราะทุกอย่างเพื่อความบันเทิงล้วน ๆ และหนังก็สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้เป็นอย่างดี มันเป็นหนังที่สนุกเพลิน ๆ ทั้งเรื่อง เพียงแต่ว่าภาคนี้ยังสัมผัสได้ถึงพัฒนาการหลาย ๆ ด้านขึ้นด้วย

พัฒนาการที่เด่นชัดในหนังภาคต่อเรื่องนี้เลย ก็น่าจะเป็นความเป็นไปของตัวละครดั้งเดิม ที่หลาย ๆ คาแเรกเตอร์ที่กลับมาอีกครั้ง พวกเขาต่างมีเนื้อหนังและมิติมากขึ้นหน่อย ส่วนอีกด้านก็น่าจะเป็นบทหนังและการเล่าเรื่อง ครึ่งแรกของเรื่อเต็มไปด้วยความขึงขังจริงจังมากกว่าภาคที่แล้วอย่างชัดเจน ในขณะที่ครึ่งหลังเน้นการสร้างความบันเทิงเชิงสะใจ เพื่อเอาใจแฟนหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะ และมันก็ถึงใจจริง ๆ

ถึงแม้ว่าโดยภาพรวมของภาคต่อเรื่องนี้ ในด้านคุณภาพก็แทบจะไม่ต่างจากหนังภาคแรกสักเท่าไหร่ โครงสร้างของหนังยังค่อนข้างอ่อน มีจุดบกพร่องปะปนเยอะแยะเต็มไปหมด อีกทั้งหนังยังเต็มไปด้วยตัวละครที่เกินจำเป็นและเป็นตัวปัญหาเสริมเข้ามา สไตล์สูตรสำเร็จที่ค่อนข้างเกรอะไปทั่ววงการหนังบ็อกซ์บัสเตอร์แนวซ้ำ ๆ อะไรแบบนี้ไปหมด คิดว่าคนดูน่ารู้ทันอะไรพวกนี้แล้ว เผลอ ๆ มันเป็นจุดที่ทำให้หงุดหงิดบ้างด้วยซ้ำ

ทางด้านการแสดง “เจสัน สเตแธม” ก็ยังยืนหนึ่งในหนังเรื่องนี้ได้ดีเช่นเคย แม้ว่าจะภาคนี้เขาไม่ได้รับศึกหนักเท่าไหร่ เพราะมีดาราคนอื่นมาช่วยสมทบและแบกรับไปพร้อม ๆ กับ นำโดย “แจ็คกี้ วู” หรือ “โซเฟีย ไช” ที่เป็นคาแรกเตอร์ที่ต้องใส่เข้ามาโดยจำเป็นนั่นแหละ เพราะว่าหนังมีโปรดักชั่นจากจีนมาร่วมทุนลงภาคต่อด้วยในสัดส่วนที่ค่อนข้างทุนหนาพอสมควร อีกครั้งเอาไว้ดึงดูดและขายในตลาดหนังเมืองจีนด้วย

โดยรวม ๆ แล้ว ทีมนักแสดงใน Meg 2: The Trench ก็ถือว่าเข้าขาและต่างคนต่างโฟลว์กับตัวหนังไปได้ดี หนังพยายามสร้างมิติและเกลี่ยซีนให้กับทุก ๆ ตัวละครได้ในปริมาณที่ใช้ แต่ก็น่าเสียดายเล็กน้อย ที่ภาคนี้หนังอาจจะเซอร์วิสในส่วนของตัวละครที่เป็นน้องหลาม หรือ เมกาโลดอน ได้ยังไม่หนำใจเพียงพอ แต่ก็มีเหตุผลเพราะว่าหันไปโฟกัสที่พาร์ทการกระทำของมนุษย์มากขึ้นแทนนั่นเอง

ส่วนงานสร้างของ Meg 2: The Trench ก็ถือว่าน่าประทับใจในระดับหนึ่งเลยทีเดียว โดยเฉพาะพวกฉากเทคนิคใต้น้ำต่าง ๆ ที่ทำออกมาได้น่าตื่นตาตื่นใจและน่ากลัวไปพร้อมกัน ตัวหนังยังถ่ายทอดออกมาได้ดี และสอดคล้องไปกับประเด็นข่าวโศกนาฏกรรมเรือดำนำที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่นานนี้โดยบังเอิญด้วย ถึงเราจะสัมผัสได้ทั้งหมดว่าแทบจะทั้งเรื่องเป็นซีจีเยอะแยะเต็มไปหมด แต่ความแนบเนียนของงานสร้าง ก็ทำให้เราอุ่นได้

และแน่นอนว่า ทะเลเมืองไทยบ้านเราก็ยังคงสวยเสมอ ในหนังเรื่องถือว่ามาใช้ชายหาดบ้านเราในฉากไคลแม็กซ์ที่สำคัญด้วย ถึงแม้ว่ารสชาติและจังหวะในช่วงนี้มันจะสูตรสำเร็จแบบแปร่ง ๆ หน่อยก็ตาม แต่มันกลายเป็นฉากสำคัญที่ทั้งตื่นเต้นและเร้าใจแบบเว่อวังอลังการ ฉีกกฎฟิสิกส์และภูมิศาสตร์ไปทั้งหมด มันคือความบันเทิงขั้นกว่า ที่อัดฉีดใส่คนดูได้อย่างจัง ๆ

ดังนั้นโดยสรุปแล้ว Meg 2: The Trench ก็ยังคงเป็นหนังที่รู้จักทิศทางและจุดเด่นของตัวเองเป็นอย่างดี รู้สึกการเซอร์วิสแฟน ๆ ว่าตรงไหนและอะไรที่คนดูอยากจะเห็น แม้ว่าภาคนี้มันจะถูกลดทอนไปด้วยพาร์ทของมนุษย์เยอะไปเสียหน่อย เหล่าน้องหลามไม่ค่อยมีซีนเยอะมากนักแบบสะใจเหมือนภาคที่แล้ว แต่ก็จัดได้ว่าเป็นหนังบ็อกซ์บัสเตอร์ที่ยังคงความซื่อสัตย์และซื่อตรงต่อคอนเซ็ปต์อันบ้าบอได้เป็นอย่างดีอยู่

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Meg 2: The Trench อภิมหาโคตรหลามร่องนรก

 • ประเภท: แอคชั่น / ผจญภัย / ระทึกขวัญ
 • ผู้กำกับ: เบน วีตลีย์
 • นำแสดงโดย: เจสัน สเตแธม, แจ็คกี้ วู, โซเฟีย ไช
 • ความยาว: 116 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 2 สิงหาคม 2023

Movie.TrueID METRIC: Meg 2: The Trench อภิมหาโคตรหลามร่องนรก

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa