รีเซต

ไอ้ฟัก The Judgement - หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น (Movie From That Day)

ไอ้ฟัก The Judgement - หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น (Movie From That Day)
Jeaneration
25 มีนาคม 2567 ( 16:30 )
17.8K

"Movie From That Day" หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น เป็นการพาทุกคนย้อนกลับไปให้ชวนคิดถึงผลงานหนังเรื่องดังที่เคยออกฉายที่โรงภาพยนตร์เมืองไทย ในวันนี้ถึงคิวของหนังไทยดราม่ากลิ่นอายรอมคอมแบบรสชาติแตกต่างกับ "ไอ้ฟัก" ที่ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมรางวัลซีไรต์ ที่กลายเป็นอีกหนึ่งหนังระดับมาสเตอร์พีชของวงการหนังไทย ที่สามารถโกยรางวัลไปได้มากมาย

ไอ้ฟัก เป็นเรื่องราวราวๆ 30 ปี ก่อนที่หมู่บ้านธรรมะสว่าง หมู่บ้านเล็ก ๆ ในภาคกลางอันอุดมสมบูรณ์ของประเทศไทย ที่ซึ่งศาสนา ประเพณี และวิถีชีวิตชาวบ้านผูกพันกันอย่างเหนียวแน่น ฟักบวชเรียนตั้งแต่เด็ก และตั้งใจปวารณาตัวทั้งชีวิตเพื่อพระพุทธศาสนา ชาวบ้านต่างหวังว่า เขาจะเป็นพระสงฆ์ที่น่าเคารพ เป็นที่เชิดหน้าชูตาของวัด แต่เมื่อย่างเข้าวัยหนุ่ม ฟัก กลับตัดสินใจขอลาสึกออกมา เพราะพ่อของเขาเริ่มไม่แข็งแรง จากนั้นเขาก็ถูกเกณฑ์ทหาร เมื่อเขากลับบ้านมา หลังปลดประจำการจากการเป็นทหาร เขาได้พบ สมทรง หญิงสาวแปลกหน้าโดยบังเอิญ และรู้สึกเหมือนรักแรกพบ แล้วโชคชะตาก็เล่นตลกกับ ฟัก เมื่อเขากลับบ้านเขาพบว่า สมทรง เป็นสาวที่ไม่เต็มเต็ง และยิ่งไปกว่านั้น เธอยังเป็นเมียของพ่อเขาอีก และจู่ ๆ พ่อของเขาก็ตายจากไป ทิ้ง สมทรง ให้เป็นภาระของ ฟัก ที่ต้องดูแล

การใช้ชีวิตตามลำพังกับ สมทรง ฟัก ต้องต่อสู้อย่างหนัก กับความต้องการทั้งทางร่างกาย และทางหัวใจที่เขามีต่อเธอ แม้จะยากแต่เขาก็รับเลี้ยงดู และอยู่ร่วมกันกับเธอต่อไป เพราะเขาคิดว่าเป็นหน้าที่ที่พึงมีต่อมนุษย์ผู้อ่อนแอกว่า และที่สำคัญ เขาเองก็มีความสุขที่ได้ใช้ชีวิตกับเธอ ชาวบ้านเริ่มจับตาพฤติกรรมของหนุ่มสาวคู่นี้มากขึ้น ในที่สุดชาวบ้านก็เชื่อแน่ว่า ฟัก กระทำผิดอย่างร้ายกาจ คือเอาเมียพ่อเป็นเมีย ทั้ง ๆ ที่เขาไม่เคยล่วงเกินใด ๆ ทางกายต่อ สมทรง และเขาก็สาบานกับตัวเองว่า เขาไม่มีวันร่วมหลับนอนกับเธอเด็ดขาด

พฤติกรรมแปลก ๆ ของ สมทรง เช่น แก้ผ้าอาบน้ำไม่เป็นที่เป็นทาง ร้อนก็ถอดเสื้อผ้ากลางสวน โกรธก็เปิดผ้านุ่งโชว์ ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจ จนถึงขั้นจะขับไล่เธอออกจากหมู่บ้าน ฟัก ต่อสู้กับชาวบ้านอย่างหนักเพื่อรักษา สมทรง ไว้ จนชาวบ้านหันมาเกลียด ฟัก และคิดว่าเขามัวเมาในกาม จนไม่รู้ผิดชอบชั่วดี นำความเสื่อมเสียมาสู่หมู่บ้าน ท่ามกลางกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ของสังคม เส้นที่ขีดกั้นระหว่าง ดี - ชั่ว หรือ ถูก - ผิด ไม่มีใครเข้าใจความรู้สึกที่ ฟัก มีต่อ สมทรง การอยากปกป้องดูแลผู้หญิงไม่เต็มเต็งคนหนึ่ง กลายเป็นความผิดด้วยหรือ? คำพิพากษาเรื่องราวความรักอันบริสุทธิ์ ที่ถูกผลักดันให้กลับกลายเป็นเรื่องเศร้าสะเทือนใจของ ไอ้ฟัก

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า ไอ้ฟัก ดัดแปลงมาจากนิยายรางวัลซีไรต์ 'คำพิพากษา' ของ "ชาติ กอบจิตติ" ที่ได้ "ปุ๊ก-พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์" มานั่งเก้าอี้กำกับหนังเรื่องนี้ และถือว่าเป็นผลงานแจ้งเกิดให้กับเขาเป็นเรื่องแรก ๆ อีกด้วย "ตั๊ก บงกช" กับ "เต้ ปิติศักดิ์" ถือว่าเป็นนักแสดงนำเพียงแค่ 2 คนในหนังเรื่องนี้ แต่ก็สามารถแบกรับหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้เป็นอย่างดี และหนังก็ได้รับคำวิจารณ์ที่ค่อนข้างดีใช้ได้ อีกทั้งหนังยังเดินสายเข้าชิงรางวัลต่าง ๆ ได้อีกมากมาย รวมทั้ง รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ ที่นักแสดงนำชายได้คว้ารางวัลไปครอง

  • ประเภท: ตลก / ดราม่า / โรแมนติก
  • นำแสดงโดย: บงกช คงมาลัย, ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์
  • กำกับโดย: พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์
  • ความยาว: 110 นาที
  • เข้าฉายครั้งแรก: 25 มีนาคม 2547 (กำหนดฉายในประเทศไทย)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa