รีเซต

รีวิวหนัง Everything Everywhere All at Once ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส 👀 คะแนนเต็มเรื่องแรกของปี..มาแล้ว!

รีวิวหนัง Everything Everywhere All at Once ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส 👀 คะแนนเต็มเรื่องแรกของปี..มาแล้ว!
Jeaneration
11 พฤษภาคม 2565 ( 12:30 )
4.8K
1

หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง Everything Everywhere All at Once ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส

มา...ได้เวลามาพิสูจน์กับอีกหนึ่งมัลติเวิร์สที่มีเสียงเลื่องลือมากมายเสียเหลือเกิน ใคร ๆ ก็บอกว่าดีเลิศหนักหนาอะไรจะขนาดนั้นกับหนังแอคชั่นผสมผสานความตลกร้าย "Everything Everywhere All at Once" หรือที่มีชื่อไทยเท่ ๆ ว่า "ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส" ที่คว้าตัวนักแสดงเชื้อสายเอเชียตัวแม่ อย่าง "มิเชล โหย่ว" มาวาดลีลาลวดลายแอคติ้งชั้นครูออกมาให้ฝรั่งได้เห็นกันอย่างเต็มตา และบัดนี้เราก็ได้เห็นกับสายตาตัวเองแล้ว และผลลัพธ์ที่ได้ออกมานั้นก็...ไม่เกินราคาคุยนะ

Everything Everywhere All at Once ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส ว่าด้วยชีวิตของ เอเวอลีน หวัง หญิงชาวจีนที่ต้องแบกรับภาระทุกอย่างภายในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจร้านซักแห้งที่ขาดทุนมานานหลายปี, ชีวิตคู่กับสามีที่แสนจืดชืด, ความสัมพันธ์กับลูกสาวที่ไม่ค่อยจะลงรอยกัน และการถูกกดดันจากผู้เป็นพ่อ กระทั่งวันหนึ่งเธอได้ค้นพบตัวตนที่อยู่ในหลากหลายชีวิต ณ พหุจักรวาล โดยแต่ละตัวตนต่างมีเป้าหมายในชีวิตแตกต่างกัน มีเส้นทางชีวิตที่เป็นทั้งคนดีและคนชั่ว และยังมีพลังที่เหนือกว่ามนุษย์ธรรมดาทั่วไป

แต่เมื่อการมาอยู่ในโลกประหลาดนี้ได้ปรากฏศัตรูลึกลับที่หมายจะกำจัดตัวเธอในจักรภพอื่น ๆ ให้สิ้นซาก จนในที่สุด เอเวอลีนต้องยอมเผชิญหน้ากับสงครามครั้งยิ่งใหญ่ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เพื่อเดินหน้าไปสู่เป้าหมายแท้จริง นั่นก็คือการเป็นที่สุดแห่งซือเจ๊มหาประลัยที่มีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น ที่เป็นความหวังหนึ่งเดียวในการกำราบภัยร้ายที่หวังจะมาทำลายทุกสิ่งทุกอย่างทุกพหุจักรวาลให้ดับสิ้น

และแล้วทุกสิ่งอย่างก็สมคำร่ำลือจริง ๆ เพราะว่า Everything Everywhere All at Once เป็นหนังแอคชั่นบ้าดีเดือด ที่ทั้งบันเทิง เพลิดเพลิน ใส่ความตลกร้ายแกมเสียดสี พร้อมกับไอเดียสุดบรรเจิด และท่วงท่าฉากสตันท์ต่าง ๆ กลั่นกรองออกมาดี ซ้ำยังเหมือนตบหัวแล้วลูบหลังคนดูด้วยประเด็นดราม่าที่ทัชหัวใจคนเอเชียได้ถ่องแท้ กับการเป็นสายใยความผูกพันของครอบครัว ที่บ้าขนาดไหนก็เกือบจะกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่ได้ในช่วงท้าย เรียกได้ว่า...เป็นหนังเรื่องเดียวที่มีครบจะทุกอรรถรสทีเดียว

ก่อนอื่นต้องลุกขึ้นยืนปรบมือให้กับคู่หูผู้กำกับ "แดเนียลส์" ที่ประกอบด้วย "แดเนียล ควาน" กับ "แดเนียล ไชเนิร์ต" พวกเขาได้บัญญัติไอเดียแสนบรรเจิดออกมาสู่โลกภาพยนตร์ยุคปัจจุบันได้อย่างเจิดจรัส ถ่ายทอดหนัง 2 ชั่วโมงนิด ๆ ที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่หาจับตัวได้ยาก แนวคิดที่ไปได้สุดทาง การเล่าเรื่องที่ทำได้สุดอารมณ์ มันกลายเป็นความลงตัวอย่างน่าพิสดารและกลายมาเป็นหนังที่ชื่อว่า Everything Everywhere All at Once เรื่องนี้ ที่ทำให้เราหลงใหลและรักมันอย่างน่าประหลาดใจอยู่เหมือนกัน

เสน่ห์ของหนังเรื่องนี้หลัก ๆ ต้องยกความดีความชอบให้กับบทหนังโดยแท้ คู่หูแดเนียลส์ถือได้ว่าสร้างบทหนังระดับมาสเตอร์พีชออกมาเลยก็ว่าได้ เป็นบทหนังที่เต็มไปด้วยความทับซ้อนเชิงทับซ้อนเข้าไปอีก การออกแบบแนวคิดของมัลติเวิร์สของพวกเขาช่างพิลึก แต่ก็เจ๋งมากในเวลาเดียวกัน และพวกเขาก็พยายามเล่าเรื่องที่เข้าใจได้ยากออกมาด้วยวิธีที่สามารถคล้อยตามไปได้ หากว่าผู้ชมมีพื้นฐานจากพวกการดูหนังซูเปอร์ฮีโร่ต่าง ๆ มาบ้างแล้ว

ต้องยอมรับเลยว่า Everything Everywhere All at Once ใช้เวลาการปูเรื่องในช่วงแรกที่กินเวลานานเป็นชั่วโมง แต่กลายเป็นเวลาชั่วโมงผ่านไปที่คุ้มค่าโดยแท้ เป็นไฮไลต์ที่ทำให้เอาใจผู้ชมได้อยู่หมัด ไม่ใช่แค่เพียงบทหนังที่แข็งแรงแล้ว หนังยังเสริมด้วยองค์ประกอบอื่น ๆ เข้าไปแบบเล่นใหญ่ ไม่ว่าจะงานโปรดักชั่นดีไซน์ แสง สี และมุมภาพต่าง ๆ มีลูกเล่นที่ยอดเยี่ยม เมื่อมาผนวกกับการเล่าเรื่องที่เชื่อมกับฉากสตันท์เมามันส์ต่าง ๆ ที่แอบชวนให้นึกถึงสมัยที่เคยนั่งดูหนังบู๊ฮา ๆ แบบ 'คนเล็กหมัดเทวดา' ของ โจว ซิงฉือ โอ้โห้...มันพาไปได้สุดทางจริง

การแสดงของ มิเชล โหย่ว ถือว่าเป็นการได้ปลดปล่อยครั้งสำคัญของเธอ และยังถือเป็นโอกาสอันเจิดจรัสของเธอด้วย เพราะนี่ถือเป็นการปล่อยของทางการแสดงของเธอได้เต็มประสิทธิภาพ ที่ผ่านมาเราอาจจะเห็นเธอเป็นแค่นักแสดงเอเชียในบทสมทบตัว 3 ตัว 4 แต่ในเรื่องนี้เธอคือเบอร์หนึ่ง และเธอได้งัดเอาทักษะและประสบการณ์ที่สั่งสมเอาไว้กับฮอลลิวูดมาหลายทศวรรษมาใช้ ให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นเพชรเป็นงามที่เล่อค่า นี่จึงกลายเป็นผลงานการแสดงชิ้นดีที่สุดในอาชีพของเธอเลยก็ว่าได้

Everything Everywhere All at Once ยังมาพร้อมกับเซอร์ไพรส์ทางการแสดงของนักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ไม่ว่าจะเป็น "เจมี ลี เคอร์ติส" ที่สารภาพตรง ๆ ก็นึกว่าคุณป้าจะมาแค่รับเชิญ แต่เธอมีซีนและบทบาทที่เยอะกว่าที่คิดเอาไว้มาก และรุ่นเก๋าก็โชว์กึ๋นสุดคลั่งในหนังเรื่องนี้เอาไว้ได้เจ๋งไม่เบา อีกคนที่ทำให้รู้สึกประหลาดใจไม่เบาก็คือ "คี ฮุย ควน" อดีตนักแสดงเด็กในตำนาน ที่เบรกงานแสดงไปนานเป็นทศวรรษ ตอนแรกนึกว่าจะมีบทบาทไม่มาก แต่เขากลายมาเป็นตัวขโมยซีนและตัวละครที่คนดูจะทั้งรักและเกลียด แต่ยังไงก็รู้สึกเกลียดไม่ลงจริง ๆ อยู่ดี

เป็นธรรมดาที่ว่าเมื่อได้ดูซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์สในครั้งนี้ ก็อดจะนำไปเปรียบเทียบกับหนังทะลุมัลติเวิร์สในอีกจักรวาลหนึ่งที่กำลังฉายอยู่เหมือนกัน คงต้องบอกว่าหนังในจักรวาลนั้น อาจจะทำให้คนดูรู้สึกเพลินกับเทคนิคแสงสีที่น่าตื่นตาตื่นใจ แต่ในมัลติเวิร์สที่ซือเจ๊พาเราไปในเรื่องนี้นั้น เป็นการผจญภัยพหุจักรวาลที่สนุก แต่ยังคงทำให้ผู้ชมยึดมั่นอยู่กับโลกแห่งความเป็นจริงและความรู้สึกเป็นมนุษย์ถ่องแท้อยู่ได้เท่าเดิม เพราะแก่นแท้ของเรื่องราวในหนังที่สามารถไปสะกิดต่อมหลาย ๆ อย่างในความคิดและการตัดสินใจในการดำรงชีวิตประจำวัน

แน่นอนว่า Everything Everywhere All at Once คงจะเป็นหนังเรื่องแรกในปีนี้ที่ Movie.TrueID จะให้คะแนนเต็มไปครอง ไม่ได้ให้คะแนนเวอวังอะไร แต่ก็มีเหตุผลและเกณฑ์การลงคะแนนที่พิจารณามาแล้ว จริงอยู่ที่หนังเรื่องนี้ก็ยังมีบางจุดบางมุมที่รู้สึกติด ๆ ขัด ๆ แต่การเล่าเรื่องและถ่ายทอดของหนังตลอด 2 ชั่วโมงเศษนั้น ก็มักจะมีจุดที่มากลบเกลื่อนข้อบกพร่องนั้นให้ลบเลือนหายไปได้ทุกครา และนั่นจึงเป็นความสมเหตุสมผลที่หนังเรื่องนี้ควรค่าที่จะได้คะแนนที่เรายกให้เป็นหนึ่งในหนังเรื่องเยี่ยมเรื่องหนึ่งในปีนี้

เอาเป็นในภาพรวมแล้วนั้น Everything Everywhere All at Once ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส ในความคิดเห็นของผู้ชมแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน เพราะหนังก็ไม่เชิงว่าจะเป็นหนังแมสทั่วไป หนังมีกลิ่นอายและความอินดี้สอดแทรกอยู่ในตัวอยู่หลายจุด แต่เพราะบทหนังที่แข็งแรงและประเด็นการเล่าเรื่องที่ชัดเจน เมื่อนำมาผนวกรวมองค์ประกอบต่าง ๆ ทั้งหมดเป็นภาพกว้างดูแล้ว ก็ถือว่าเป็นหนังที่มอบความบันเทิงครบรสชาติดี อีกทั้งยังให้แง่คิดและมุมมองการใช้ชีวิตสื่อกลับมาถึงคนดูได้อย่างตรงประเด็นอีกด้วย นี่คือกลายเป็นการท่องมัลติเวิร์สแบบบ้าคลั่งและดีเดือด ที่ทั้งเฮฮาและอิ่มใจไปพร้อมกันได้

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Everything Everywhere All at Once ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส

 • ประเภท: แอคชั่น / ตลก / ผจญภัย
 • ผู้กำกับ: แดเนียล ควาน, แดเนียล ไชเนิร์ต
 • นำแสดงโดย: มิเชล โหย่ว, คี ฮุย ควน, เจมี ลี เคอร์ติส
 • ความยาว: 140 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 12 พฤษภาคม 2022 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: Everything Everywhere All at Once ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (10/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (10/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (10/10)

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa