รีเซต

อุ๋ย-พิง-ประวิทย์ เฟ้นหาผู้กำกับรุ่นใหม่ชิงรางวัลเงินแสน

อุ๋ย-พิง-ประวิทย์ เฟ้นหาผู้กำกับรุ่นใหม่ชิงรางวัลเงินแสน
13 สิงหาคม 2557 ( 14:36 )
1.4K

 

          นางผุสดี ตามไท รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร รักษาการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานครเดินหน้าโครงการประชาสัมพันธ์การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดของกรุงเทพมหานคร โดยสร้างสรรค์ 2 รายการโทรทัศน์คือรายการ “โชว์พาว” เรียลลิตี้โชว์ต้านยาเสพติดครั้งแรกในประเทศไทยที่แสดงพลังถึงและความคิดของเยาวชน เพื่อค้นหา “นักสร้างหนังสั้นรุ่นใหม่” เป็นการกระตุกต่อมความคิด สะกิดจิตสำนึกของวัยรุ่น ด้วยการนำเสนอเนื้อหาที่โดนใจ โดยดึง 2 ผู้กำกับดัง “อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร”, “พิง ลำพระเพลิง” วิจารณ์ภาพยนตร์ “อาจารย์ประวิทย์ แต่งอักษร” ร่วมเป็นกรรมการตัดสิน อีกรายการคือ “ภูมิคุ้มกัน” เกมและทอล์คโชว์ที่จะเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับคนในครอบครัว โดยพิธีกรขวัญใจวัยรุ่น “พล่ากุ้ง-วรชาติ ธรรมวิจินต์”

          โดยผู้กำกับชื่อดัง “อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร”คอมเม้นท์เตเตอร์ในรายการ “โชว์พาว” กล่าวว่า “รายการโชว์พาวเป็นรายการโทรทัศน์ประเภทเรียลลิตี้โชว์ที่ค้นหาผู้กำกับรุ่นใหม่ไฟแรงมาประดับวงการภาพยนตร์ โดยจะให้ผู้สมัครนำเสนอมุมมองเกี่ยวกับการแก้ไขป้องกัน และแก้ปัญหาด้านยาเสพติด โดยผู้ร่วมแข่งขันต้องมีความกล้าในการแสดงความสามารถและความคิดใหม่ๆ ในมุมมองใหม่ๆ เพื่อนำเสนอหรือตีแผ่ปัญหายาเสพติด..เกณฑ์การตัดสินของผมจะดูที่อ่านสคริปต์แล้วให้รู้สึกอย่างเดียวว่าคิดได้ยังไงนะ คือผมว่าในโลกใบนี้การคิดอะไรที่แตกต่างกันเป็นเรื่องที่สนุกอ่ะ และก็น่าตื่นเต้นของหนัง น้องๆหลายๆคนที่ทำให้ได้คำตอบว่า คิดได้ยังไงนะ ทั้ง 10 ทีมจึงได้มาอยู่กับเรา…ดังนั้นหนังสั้นที่เราจะได้ดูต่อไปเนี่ยะ ขอย้ำว่าเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาก ” อุ๋ย นนทรีย์กล่าว

 

           ด้านผู้กำกับภาพยนตร์อารมณ์ดี “พิง ลำพระเพลิง” คอมเม้นท์เตเตอร์ในรายการ “โชว์พาว” อีกท่านกล่าวว่า “..รายการโชว์พาวเป็นเรียลลิตี้โชว์การประกวดหนังสั้นต่อต้านปัญหายาเสพติด นับว่าเป็นกิจกรรมที่ดีจากกรุงเทพมหานครที่ช่วยส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนไทยมีเวทีแสดงออกในสิ่งที่ถูกต้อง เหมาะสม เกณฑ์การตัดสินของผมจะดูที่บทเป็นส่วนมาก เพราะหนังสั้นจะฉูดฉาดกับมุมกล้อง หรือเทคนิคมันมีน้อย ผมเลยดูที่บทมากกว่า ถ้าวิธีการเล่าเรื่อง การเปรียบเทียบและคมคาย ก็คัดเข้ามาเลย ถึงแม้ว่า บางทีบทตามตัวอักษรมันฉูดฉาดแต่ต้องไปดูอีกทีตอนโปรดักซั่นว่ามันจะกินกันไหม…” พิง กล่าว


            สุดท้ายนักวิจารณ์ภาพยนตร์ “อาจารย์ประวิทย์ แต่งอักษร” คอมเม้นท์เตเตอร์ในรายการ“โชว์พาว” คนสุดท้าย กล่าวว่า “ สำหรับผม เกณฑ์การตัดสินจะไม่เหมือนทั้ง 2 ท่าน คือ พี่อุ๋ยกับคุณพิง เพราะสองคนนี้เขาเป็นคนทำหนังผมเป็นนักวิจารณ์ เพราะฉะนั้นผมก็จะมองหนังเกณฑ์การตัดสินจากมุมคนดู คือคนดูอยากเห็นอะไรจากหนังของคนทำหนัง ว่าเขาแสดงตัวตนแค่ไหนและกับโจทย์ที่ให้เขาสามารถทำให้มันชัดเจนแค่ไหน ในรอบคัดเลือกต้องจินตนาการกับสิ่งที่เขาเขียนว่ามันเป็นหนัง เมื่ออ่านสิ่งที่เขานำเสนอแล้วมันชัดเจนมากแค่ไหนจะเกิดวุฒิปัญญาบ้างไหมนี่ก็เป็นเกณฑ์หลักๆที่มองในมุมคนดู…”

            สำหรับรายการ “โชว์พาว” ผู้ชนะจะได้เงินรางวัลสูงสุด 100,000 บาท ออกอากาศทั้งหมด 13 ตอน ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 ทุกวันอังคาร ตั้งแต่เวลา 17.00 – 17.30 น. เริ่มออกอากาศวันที่ 19 สิงหาคม 2557 นี้ ขณะที่ “รายการภูมิคุ้มกัน” เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทเกมและทอล์คโชว์ที่ลงพื้นที่ออกไปถ่ายทำตามโรงเรียนมัธยมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 10 แห่ง เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดี รวมทั้งยังเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับให้กับเด็กและเยาวชนไทยอีกด้วย ซึ่งรายการดังกล่าวจะออกอากาศทั้งหมด 52 ตอน ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง GMM Channel ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 24.00-24.30 น. เริ่มออกอากาศเดือนตุลาคม 2557 

 

ชมทีวีออนไลน์ช่อง 5 แบบสดๆ ได้ที่นี่
ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety