รีเซต

“บอล เชิญยิ้ม”เข้าร่วมโครงการวิจัยผลกระตุ้นภูมิต้านทานของวัคซีน

“บอล เชิญยิ้ม”เข้าร่วมโครงการวิจัยผลกระตุ้นภูมิต้านทานของวัคซีน
Daradaily
7 มิถุนายน 2564 ( 13:30 )
39

“บอล เชิญยิ้ม”เข้าร่วมโครงการวิจัยผลกระตุ้นภูมิต้านทานของวัคซีน

       เรียกว่ายังเป็นเรื่องที่คนไทยต้องติดตามสถานการณ์ทุกวันสำหรับการแพร่ระบาดของโควิด19 ในไทย รวมถึงเรื่องการลงทะเบียนฉีดวัคซีน ล่าสุดสำหรับกรณีผู้ป่วยโควิด19 ที่หายแล้ว เช่น “บอล เชิญยิ้ม” เข้าร่วมโครงการโครงการวิจัยเรื่องความปลอดภัยและผลกระตุ้นภุมิต้านทานของวัคซีนโรคติดเชื้อโคโรน่า2019 ในกลุ่มที่เคยติดเชื้อมาก่อน  ของ นพ.ยง ภู่วรวรรณ 

อ่านข่าวต่อ:“บอล เชิญยิ้ม” อวยพรวันเกิดลูกสาว แต่หนุ่มๆแห่เรียกพ่อ! | 

       โดยเขาโพสต์ว่า คุณหมอยง อารมณ์ดีเป็นกันเองมากครับ ผมได้มาร่วมโครงการวิจัยเรื่องความปลอดภัยและผลกระตุ้นภุมิต้านทานของวัคซีนโรคติดเชื้อโคโรน่า2019 ในกลุ่มที่เคยติดเชื้อมาก่อน 

       ทั้งนี้ก่อนหน้านี้  ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หรือ“หมอยง” หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan เชิญชวนเข้าร่วมโครงการให้วัคซีนโควิด-19 ในผู้ที่เคยติดเชื้อไวรัสโควิด-19

       โรคโควิด-19 มีโอกาสเป็นแล้วเป็นได้อีก เชิญชวนผู้ที่เคยติดเชื้อ ตั้งแต่ก่อนวันที่ 6 เมษายน 2564 (วันที่ตรวจพบ) หรือก่อนสงกรานต์ มาให้วัคซีน 1 ครั้ง และขอติดตามระดับภูมิต้านทานเป็นระยะเวลา 1 ปี โดยมีการตรวจวัดระดับภูมิต้านทานเป็นระยะ

โดยมีคุณสมบัติ ดังนี้

1. อายุระหว่างตามเกณฑ์การใช้วัคซีนทั้ง 2 ชนิดจาก อย. – ซิโนแวค (Sinovac) มีอายุในช่วง 18-59 ปี – แอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) มีอายุ 18 ปีขึ้นไป

2. เคยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) มาก่อน วันที่ 6 เมษายน 2564

3. ไม่มีประวัติแพ้ง่าย โรคภูมิแพ้ หรือส่วนประกอบของสารที่อยู่ในวัคซีน

4. อาสาสมัคร สมัครใจเข้าร่วมโครงการโดยยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษร

5. ไม่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ที่ต้องนอนโรงพยาบาล

6. ไม่กินยากดภูมิต้านทาน

7. ไม่มีประวัติโรคมะเร็ง โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง จากการติดเชื้อ HIV หรือเป็นมาแต่กำเนิด