รีเซต

รีวิวหนัง “Love Lies Bleeding รัก ร้าย ร้าย” อาชญากรรมรักนัวร์ ๆ บาดหัวใจแบบชวนเหว๋อ

รีวิวหนัง “Love Lies Bleeding รัก ร้าย ร้าย” อาชญากรรมรักนัวร์ ๆ บาดหัวใจแบบชวนเหว๋อ
Jeaneration
13 มีนาคม 2567 ( 16:00 )
1.2K

“อย่าไปหลงรักใครนะ มันโคตรเจ็บปวดเหลือเกิน…”

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในประโยคขายที่ลั่นออกมาตรง ๆ และทิ่มแทงเข้าสู่หัวใจผู้ชมทันที กับหนังอาชญากรรมปนรักสุดแหวกทางที่เป็นหนึ่งในดาวเด่นของเทศกาลหนังซันแดนซ์ปีนี้ “Love Lies Bleeding รัก ร้าย ร้าย” ที่แน่นนอนว่าแปะโลโก้ค่าย A24 ไว้ตัวโต ๆ มันคงจะไม่ใช่หนังตลาดทั่วไปแน่ ๆ หนังที่เต็มไปด้วยกิมมิกแบบเฉพาะตัว แต่กลับกลายเป็นความอินดี้ที่บริโภคแล้วย่อยได้ง่ายกว่าที่คิดเอาไว้เยอะเลย

Love Lies Bleeding รัก ร้าย ร้าย ว่าด้วยเรื่องราวของ ลู หญิงผู้ดูแลกิจการยิมเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในเมือง ได้มีโอกาสได้พบกับ แจ็คกี้ สาวไร้บ้านกับหุ่นและสัดส่วนที่แข็งแกร่งมัดใจ เธอคนนี้ร่อนเร่เดินทางมาไกลจากโอคลาโฮมา เพื่อหวังจะไปแข่งเพาะกายที่ลาสเวกัส แต่ ลู กับ แจ็คกี้ เกิดสปาร์กส์ในความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง และนำพาชีวิตของพวกเธอทั้งสองไปสู่สถานการณ์ที่ไม่คาดคิดว่าจะไปถึงขนาดนั้นได้

ผลงานล่าสุดของผู้กำกับหญิงดาวรุ่ง “โรส กลาส” ที่เคยแจ้งเกิดมาจากหนังเขย่าขวัญสุดมึน Saint Maud เมื่อไม่กี่ปีก่อน ครั้งนี้เธอก็ยังคงรับหน้าที่ร่วมเขียนบทหนังเองด้วย กับนักสร้างหนังหน้าใหม่ “วีโรนิกา โทฟิลสกา” ที่คงต้องบอกว่างานชิ้นนี้ค่อนข้างอ่อนง้อลงหน่อย เปิดช่องให้คนดูได้เข้าถึงเนื้อหาของเรื่องได้เพิ่มขึ้น กลายเป็นหนังที่ทำให้เกิดห้วงอารมณ์ ทั้งรัก ทั้งลุ้น ได้ดีแบบที่หนังควรจะมี

พล็อตเรื่องของ Love Lies Bleeding ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน เพียงแต่ว่ามีลูกเล่นในการนำเสนอได้อย่างมีกึ๋น หากจะจำกัดความประเภทของหนังเรื่องนี้ สามารถแตกแขนงเป็นได้ทั้งหนังอาชญากรรม ที่มีความระทึกขวัญ และก็เต็มไปด้วยกลิ่นอายความโรแมนซ์อบอวลอยู่เยอะ พร้อมกับใส่ความตลกร้ายเข้าไปปะปนอยู่เรื่อย ๆ ด้วย นั่นจึงเป็นองค์ประกอบที่ทำให้บทหนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยมิติ บนพื้นฐานของทิศทางที่อาจจะเดาได้

มุมกล้องของเรื่องนี้อาจจะเน้นความเป็นธรรมชาติมากหน่อย ใช้องศาของแสงกับเงามาเป็นลูกเล่น อีกทั้งน่าจะเพิ่งแสงธรรมชาติในการสรรค์สร้างงานภาพออกมาเป็นส่วนใหญ่ แน่นอนว่าโปรดักชันเรื่องนี้ก็ออกมาตามสไตล์หนังอินดี้ทุนไม่สูงทั่วไป ที่เราจะสัมผัสได้ในชิ้นงานเลย แต่ก็นับว่ายังถ่ายทอดมุมมองต่าง ๆ ออกมาได้อย่างน่าพอใจ และลูกเล่นเทคนิคที่หนังจับเสริมเข้มานั่น ก็มีทั้งประทับใจและรู้สึกเหวอปะปนกันไปหนังเรื่องเดียว

พอปล่อยให้องค์ประกอบอื่น ๆ ที่ดูธรรมดาไปหมด Love Lies Bleeding ก็จัดใหญ่ให้กับทีมนักแสดงระดับเทพ มาพ่นไฟกันสุดฤทธิ์ “คริสเตน สจ๊วต” ก็ยังคงมอบลีลาการแสดงสไตล์คริสเตน สจ๊วต ที่มันดันสมน้ำสมเนื้อกับคาแรกเตอร์ความเป็นตัวเธอ กลายเป็นการสร้างเสน่ห์ให้กับตัวละครไปโดยปริยาย ในชนิดที่ไม่ต้องออกแรง ก็ปล่อยการแสดงที่ยอดเยี่ยมออกมาแบบมืออาชีพ

ขณะที่ “เคที โอ’ไบรอัน” ก็กลายเป็นคาแรกเตอร์ที่คนดูละสายไปไม่ได้จริง ๆ แม้ว่าจะมาพร้อมกับลุคเป็นหญิงล่ำบึกและดูแกร่งกว่าชาย แต่อินเนอร์ความสวยและความเป็นหญิงของเธอยังพราวแพรวเปล่งประกายเป็นอย่างดี นี่น่าจะอีกหนึ่งผลงานที่ดีที่สุดของอาชีพของเธอ ถึงเวลาที่ดาราสาวคนนี้จะได้เฉิดฉาย และเป็นที่รู้จักของผู้คนให้มากขึ้น เพราะฝีมือการแสดงของเธอก็จัดได้ว่าดีไม่เบา

แต่ตำแหน่ง MVP ของหนังเรื่องนี้ คงจะต้องให้กับ “เอ็ด แฮร์ริส” อย่างเลี่ยงไม่ได้ นี่สิ…มืออาชีพตัวจริง เพราะถึงแม้ว่าจะออกวับ ๆ แว่บ ๆ แต่ทรงพลังได้ในทุกฉาก โดยเฉพาะการพลิกคาแรกเตอร์แปลกใหม่ออกมาให้ดูน่าเกรงขามอย่างบอกไม่ถูก ต้องปรบมือให้กับทีมหน้าแต่ง-ทำผมจริง ๆ เพราะได้สร้างตัวละครที่ทำให้เรารู้สึกหายไม่ทั่วท้องเสมอ ๆ เมื่อปรากฏขึ้นจอ และเอ็ดก็ทำมันออกมาได้น่าขยะแขยงถึงใจ

สรุปโดยภาพรวมนั้น Love Lies Bleeding ก็ถือว่าหนังอาชญากรรมปมรัก LGBTQ+ ที่ทำออกมาได้กลมกล่อมกว่าที่คิดเอาไว้ เพราะสารภาพตรง ๆ ว่าแม้จะทำการบ้านก่อนดูหนังเรื่องนี้มาบ้าง แต่ก็ยังไม่ค่อยเก็ทเหมือนว่าหนังจะไปในทิศทางไหน แต่เมื่อมาสัมผัสกับตาตัวเองจริง ๆ ก็พบว่ามันย่อยและอิ่มท้องได้ดีกว่าที่คิด ถึงในท้าย ๆ จะค่อยข้างรวบรัดและโยนบทสรุปแบบที่นั่งคิดในใจว่า “เล่นแบบนี้เลยหรอ?” มาใส่คนดูก็ตาม แต่กล้าจบแบบนี้ ก็กล้าวิจารณ์แบบนี้กลับไปเช่นกัน

Love Lies Bleeding อาจจะไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบในทุก ๆ องค์ประกอบ แต่ต้องยอมรับว่าการแสดงของทีมแคสติ้งหนังเรืองนี้คัดไม่ได้ดี ถึงตัวบทหนังจะแอบจะเพลย์เซฟไปบ้าง แต่อย่างน้อย ๆ นักแสดงทุกคนก็ทุ่มเทถ่ายทอดมันออกมาได้ค่อนข้างดี มันยังเต็มไปด้วยจังหวะขาด ๆ เกิน ๆ อยู่ตลอดทั้งเรื่อง แต่กลับสัมผัสได้ถึงแก่นสารและข้อความที่หนังพยายามจะสื่อสารถึงคนดูได้อยู่ไม่น้อยเช่นกัน

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Love Lies Bleeding รัก ร้าย ร้าย

 • ประเภท: โรแมนติก / อาชญากรรม
 • ผู้กำกับ: โรส กลาส
 • นำแสดงโดย: คริสเตน สจ๊วต, เคที โอ'ไบรอัน, เอ็ด แฮร์ริส
 • ความยาว: 104 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 21 มีนาคม 2024 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: Love Lies Bleeding รัก ร้าย ร้าย

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa