รีเซต

ดารารุ่นใหญ่ ตุ๊ก ดวงตา-เกม ศานติ แจงชัดดราม่าทัวร์ลง หลังฉะรุ่นน้องไหว้ไม่เป็น

ดารารุ่นใหญ่ ตุ๊ก ดวงตา-เกม ศานติ แจงชัดดราม่าทัวร์ลง หลังฉะรุ่นน้องไหว้ไม่เป็น
ข่าวสด
16 กุมภาพันธ์ 2565 ( 15:11 )
234

สองดารารุ่นใหญ่ ตุ๊ก ดวงตา-เกม ศานติ แจงชัดดราม่าทัวร์ลง หลังฉะรุ่นน้องนักแสดงในกองละคร ไม่มีสัมมาคารวะ ไหว้ไม่เป็น ชี้แค่หวังดีตักเตือน

กลายเป็นดราม่าทัวร์ลง หลังจากที่นักแสดงรุ่นใหญ่ เกม ศานติ สันติเวชชกุล ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์ ฉะรุ่นน้องนักแสดงในกองละคร ถึงพฤติกรรมไม่มีสัมมาคารวะ ไม่ยกมือไหว้ผู้ใหญ่ และพาดพิงไปถึงนักแสดงอาวุโสกว่าอย่าง ตุ๊ก ดวงตา ตุงคะมณี ที่ดุกว่าตนมาก เคยฉะรุ่นน้องไหว้ไม่เป็น “ฉันแก่กว่าพ่อแม่เธอซะอีก” จนทำให้นักแสดงรุ่นน้องคนนั้นถึงกับตาเหลือกเลย

แต่งานนี้ มีกระแสตีกลับไปยัง 2 นักแสดงรุ่นใหญ่ ชาวเน็ตคอมเมนต์ทัวร์ลงตำหนิทั้งคู่ในเชิงว่า เดือดร้อนอะไรที่เขาไม่ไหว้ ล่าสุดมีโอกาสเจอ ตุ๊ก ดวงตา และ เกม ศานติ หลังมาร่วมพิธีบวงสรวงละคร ใต้เงาตะวัน ที่ช่อง 3 หนองแขม ทั้งคู่ก็ได้ให้สัมภาษณ์ชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวเพราะความหวังดี เลยตักเตือนรุ่นน้องให้เคารพผู้ใหญ่ รู้จักการไหว้ วัฒนธรรมของไทย และไม่ได้สนใจกับคอมเมนต์ที่มาตำหนิ

หลังจากที่พี่เกมไปออกรายการพูดว่านักแสดงรุ่นน้องไม่มีสัมมาคารวะ? ตุ๊ก ดวงตา :งานเข้าพี่ตุ๊กเลย นั่งอยู่บ้านเฉยๆ ก็โดนด่า เพราะเกมไปออกรายการคุยแซ่บโชว์ เขาสัมภาษณ์เรื่องอะไรก็ไม่รู้ พูดถึงตัวเองเสร็จแล้วมาพาดพิงถึงเรา”

เกม ศานติ : เราอาวุโสน้อยกว่าก็ต้องมีที่พึ่งที่อาวุโสมากกว่า จริงๆ เรื่องมันไม่มีอะไรเลย เราแค่พูดถึงวัฒนธรรมของคนไทยเท่านั้นเอง แล้วเราก็ยกตัวอย่างคือเรามันเจนเอ็กซ์ รุ่นนี้จะโดนสอนมาเรื่องการเคารพนบนอบ เราก็เลยยกตัวอย่างว่า พี่ตุ๊กเป็นคนพูดตรงๆ ว่า ฉันอายุมากแล้วนะ ไหว้ฉันซะ

ตุ๊ก ดวงตา :ฉันอายุแก่กว่าพ่อแม่เธออีกนะ พ่อแม่เธอไม่สอนเหรอว่าถ้าเจอผู้ใหญ่ให้ไหว้ ก็พูดแค่นี้ พูดจริงแต่ว่าไม่ได้ไปบังคับขู่เข็ญอะไร แต่ว่าพูดไปด้วยความหวังดีเพราะน้องๆ ต่อไปจะต้องเป็นพระเอกนางเอกเป็นคนดังในสังคม ถ้าน้องรู้จักสัมมาคารวะตั้งแต่ตอนนี้มันจะดูน่ารักแล้วเป็นที่ชื่นชอบของผู้พบเห็นทั่วไป ทั้งหมดทั้งมวลมันมาจากความหวังดีจากเจเนอเรชั่นที่เราโตกว่าเขาเยอะ แล้วก็รักวัฒนธรรมไทย เราก็เลยสอน สอนไปเด็กบางคนก็รับหลังจากนั้นเขาก็ดีวันดีคืน บางคนไม่รับก็ช่างเขา เราก็ไม่ได้ตามไปจิกไปด่าอะไร แต่ไอ้นี่(ชี้ไปที่เกม)พูดไม่ดี ไปพูดยังไงท่าไหนไม่รู้ คนก็เขียนมาด่าฉันเฉยเลย”

เกม ศานติ : ไม่ ผมพูดดี บอกว่าอย่างอาวุโสผมอย่างนี้ พาวเวอร์อย่างนี้มันคนละรุ่นเทียบไม่ได้”

ตุ๊ก ดวงตา : “มันไม่ใช่เรื่องพาวเวอร์ แต่ว่ามันเป็นเรื่องของคนที่อยู่ในวงการนาน มีประสบการณ์มากกว่าแล้วก็รักวัฒนธรรมไทย ก็อยากจะเสริมให้น้องๆ รุ่นหลังที่อาจจะลืมเรื่องวัฒนธรรมไปแล้วบ้าง ก็เสริมเขาไปว่าถ้าการที่เรามีสัมมาคารวะกับผู้ใหญ่ โอเคอายุอาจจะไม่ได้ต่างกว่ามาก แต่เขาอยู่ในวงการมานานกว่าก็ต้องถือว่าเขาเป็นอาวุโส อย่างเกมเป็นรุ่นน้องก็จริงแต่ถ้าเกมเข้าวงการมาก่อน เราก็ไหว้ มันน่ารักจะตาย ถูกไหมการยกมือไหว้คน มันเป็นวัฒนธรรมของบ้านเรา ใครๆ เห็นใครๆ ก็ชม”

เจอเหตุการณ์แบบนี้บ่อยไหม? ตุ๊ก ดวงตา : “เมื่อก่อนมีช่วงหนึ่งที่เราค่อนข้างดุมาก เป็นช่วงที่เห็นอะไรแบบนี้แล้วขัดหูขัดตาอยากจะแก้ไขเขา ก็อาจจะพูดแบบนี้ไปกับหลายๆ คน มีหลายๆ คนเลยที่โดนสั่งสอนไป แต่พอระยะหลังมานี้ก็มีความรู้สึกว่า เด็กรุ่นใหม่ไม่เหมือนเด็กรุ่นก่อนๆ นั้นแล้ว เขามีความเป็นตัวของตัวเองเยอะมาก เขาก็อาจจะไม่ได้ชอบวิธีอย่างที่เราสอน หลังๆ นี้ก็จะไม่ยุ่งกับใคร ก็อยู่เฉยๆ ใครดีก็ดีไป ใครไม่ดีก็สงสารเขา ก็แค่นั้นเอง”

เกม ศานติ : คนนั้นเป็นใครครับ(หันไปถามตุ๊ก)”

ตุ๊ก ดวงตา : “(หัวเราะ) จำกันไม่ได้หรอก เพราะว่าเหตุการณ์มันนานมากแล้ว แล้วก็หลายคนด้วยไม่ใช่คนเดียว คือเราก็เป็นเหมือนเป็นพี่เป็นป้าเป็นน้าที่อยากจะสั่งสอนในสิ่งที่มันไม่ดี แล้วเราก็คิดว่ามันเป็นเรื่องที่แก้ไขได้ยูก็จะควรจะแก้ไขเพื่อตัวยูเอง ไม่ใช่เพื่อตัวเราเลย เราไม่เกี่ยวเลย เขาไปยกมือไหว้ใครเราก็ไม่ได้สูงขึ้นถูกไหม”

ตอนที่เตือนไม่ได้เป็นอารมณ์โกรธใช่ไหม? ตุ๊ก ดวงตา : “ไม่โกรธๆ ไม่ได้อารมณ์โกรธ ก็ถามไปอาจจะมีเหน็บหน่อยๆ ว่าแม่แก่กว่าพ่อแม่หนูอีกนะ พ่อแม่หนูไม่สอนเหรอลูกว่าเจอผู้ใหญ่ให้ยกมือไหว้อะไรแบบนี้ มันอาจจะเหน็บๆ เขานิดหน่อย ซึ่งถ้าเขาไม่ชอบเขาก็อาจจะเอาเราไปพูดในทางไม่ดี ก็ไม่เป็นไร เราก็อยู่ของเราอย่างนี้ไม่ได้สูงขึ้นไม่ได้เตี้ยลง”

ที่เตือนไปเขากลับมาขอบคุณเราไหม? ตุ๊ก ดวงตา : “ขอบคุณ สมมติว่าว่าไป 10 คน 8 คนกลับมาขอบคุณ อีก2คนก็ไม่ต้องคบกันไป”
เกม ศานติ : ต้องฝากเรื่องหนึ่งคือเวลาเราพูดอะไรแบบนี้ อย่างผมเป็นคนไม่ค่อยได้ติดมือถือเสพข่าว เพราะฉะนั้นบางคนอาจจะมีคอมเมนต์มาอย่างพี่ตุ๊กโดนมา เราได้ยินมาว่า ทำไมเขาไม่ไหว้เดือดร้อนหรืออะไร คือไม่ได้เดือดร้อนหรอก แต่ในคอมเมนต์อย่างที่พี่ตุ๊กบอก มันคือวัฒนธรรมของเรา ซึ่งตอนนี้สังเกตทั่วโลกฝรั่งตั้งแต่มีโควิดเขาไม่จับมือกันแล้ว ฝรั่งไหว้ ซึ่งมันดูน่ารัก”

อย่างที่บอกว่า 2 คนไม่ขอบคุณ ได้ร่วมงานกันอีกไหม? ตุ๊ก ดวงตา : “ร่วมงาน มีเจอกันๆ ไม่ลำบากใจเลย เราแยกแยะได้ อะไรเป็นอะไร โตขนาดนี้แล้วจะ 70 แล้วเนี่ย”

พอมีคอมเมนต์มาทัวร์ลงเรามากๆ อยู่ดีๆ เจอแบบนี้รู้สึกยังไง? ตุ๊ก ดวงตา : “ตอนแรกอ่านก็รู้สึก อีเกมๆ นะ อีเกม แต่พอตอนหลังอ่านๆ ไปก็มีความรู้สึก โถ พวกอยู่บ้านว่างๆ นักเลงคีย์บอร์ดคงไม่มีอะไร อยู่ในเหตุการณ์ไหม ก็ไม่ได้อยู่ ดูรายการไหมก็ไม่ได้ดู พอเขาเมนต์มาก็เมนต์ต่อๆ กันไป ก็เลยรู้สึกว่าตอนนี้มันคงเป็นวัฒนธรรมแบบนี้แล้ว ไม่สนใจแล้ว เพราะเราไม่ได้ดีหรือไม่ได้เสียไปกับอะไรตรงนี้ แค่อิกนอร์ไป ไม่ได้สนใจ”

ยืนยันแค่หวังดีและอยากแนะนำ? ตุ๊ก ดวงตา : “ถูกต้อง ทุกอย่างทั้งหมดทั้งมวลมันมาจากความหวังดี”

พี่เกมโดนทัวร์ลงเยอะไหม? เกม ศานติ : ผมไม่อ่านครับ ผมเป็นคนที่ไม่ได้ติดสื่อ คืออ่านบ้างส่วนเรื่องคอมเมนต์ที่มาว่า ผมจะไม่เอามาใส่ใจแล้วไม่ได้โต้ตอบอะไรเลย เพราะว่าผมไม่ได้ทำร้ายใคร เขามาไม่ชอบใจผม เขาทุกข์ใจก็คือเรื่องของเขาที่ไม่ชอบใจผม ไม่เกี่ยวกับผม เพราะฉะนั้นผมก็จบเรื่องนี้ไป ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นสาระสำคัญอะไร”

ตุ๊ก ดวงตา : “ขนาดตัวเราเองเล่นโทรศัพท์อยู่ก็มีเด้งขึ้นมาๆ ตอนแรกงง อะไรเนี่ย อยู่เฉยๆ ไม่รู้เรื่อง พออ่านๆไปมีชื่อเกม เกมพากูจนอีกแล้ว ก็โทรหาเลย จริงๆ ก็ไม่มีอะไรหรอกค่ะ แต่เป็นการพูดไป แต่ว่าข่าวบางฉบับเขาอาจจะเขียนให้มันดูน่าอ่าน ให้มันดูแรงเข้าไว้ แต่พอเข้าไปในเนื้อหาจริงๆ แล้วก็ไม่มีอะไร เราก็ไม่ได้โกรธอะไรเลยเพราะว่ามันเป็นเรื่องจริง เราเคยทำอย่างนั้นจริงๆ”