รีเซต

เพชร ฏีญาภาร์ สุดเศร้า หมึกยักษ์ตายด้วยฝีมือเพื่อน อุทิศตนงดกินตลอดชีวิต

เพชร ฏีญาภาร์ สุดเศร้า หมึกยักษ์ตายด้วยฝีมือเพื่อน อุทิศตนงดกินตลอดชีวิต
ข่าวสด
22 กันยายน 2564 ( 12:29 )
117

เพชร ฏีญาภาร์ สุดเศร้า หมึกยักษ์ตายด้วยฝีมือเพื่อน อุทิศตนงดกินตลอดชีวิต

เพชร ฏีญาภาร์ สุดเศร้า / นางงามคนดัง เพชร ฏีญาภาร์ เล่าประสบการณ์ทั้งน้ำตาผ่านไอจี @petchteeyapar หลังร่วมทริปลงเรือเที่ยวทะเลกับกลุ่มเพื่อน แต่เกิดเหตุเศร้า เมื่อเพื่อนจับหมึกยักษ์ขึ้นมาได้

โดย เพชร เขียนเล่าเรื่องราวไว้ว่า "สิ่งที่เสียใจมากที่สุดในวันนี้ คือเราไม่สามารถปกป้องดูแลชีวิตๆหนึ่ง ที่เราให้คำสัญญาว่าเราจะเลิกทานตลอดชีวิต และสนับสนุนการฆ่าปลาหมึกยักษ์ เพราะว่ามันเป็นการทำลายระบบนิเวศของฉลามและท้องทะเลส่งผลให้มันสูญพันธุ์"

"จริงๆแล้วหมึกยักษ์ไม่ใช่ปลา แต่จัดอยู่พวกมอลลัส หมึกเป็นสัตว์ที่มีวิวัฒนาการมากที่สุดในไฟลัมนี้
ปลาหมึกยักษ์มีเส้นความรู้สึกเหมือนกับคนเลย เพราะฉะนั้นมันถึงรับความเจ็บปวดได้เหมือนคนในขณะที่เราทำร้ายมัน มันจะเจ็บมากขนาดเพียงแค่มีดบาดเแขนเรา เรายังเจ็บเลย ลองคิดว่าน้องโดนหอกแทงสิ น้องจะเจ็บขนาดไหน"

"และความฉลาดของหมึก มันสามารถจดจำใบหน้าของเราได้นะ ถ้าหากว่าเราดำน้ำไปแบบเป็นมิตร มันจะไม่หนีและมาเป็นเพื่อนกับเรา การท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์ธรรมชาติเราไม่ควรทำลายในสิ่งที่เป็นวัฏจักรของธรรมชาติ"

"เพชรได้เห็นความเจ็บปวดของหมึกตัวนี้ ในตามันร้องไห้ เลือดหมึกดำๆมันไหล น้องคงเจ็บมาก แต่น้องโดนฆ่าด้วยหอก จึงปล่อยเค้าลงไปทะเลไม่ได้แล้ว เพชรจึงขอให้น้องหลับไปอย่างสงบ เพชรเอามือไปจับที่หนวดน้อง แล้วน้องก็ดูดมือหนูไป น้องคงจะบอกว่าเค้าเจ็บ เรา respect ชีวิตของสัตว์ที่นำมาเป็นอาหาร แต่เราก็เลือกที่จะทานสัตว์ประเภทไหนได้เพราะเราเป็นมนุษย์"

"สิ่งที่เสียความรู้สึกคือ ในขณะที่เพชรกำลังเสียใจ และส่งวิดีโอนี้ไปให้กับคนที่เพชรรัก เพื่อนๆกลับนั่งขำอย่างไม่รู้สึกถึงใจเรา เหมือนกับความรู้สึกของเรามันเป็นสิ่งตลกของพวกเขา และพูดมาอย่างหน้าตาเฉยว่า มันคือการท่องเที่ยว แบบ eco friendly"

เพชรไม่ได้โกรธเพื่อนนะ อยากให้เพื่อนลองคิดว่าถ้าเกิดหมึกตัวนี้เป็นสัตว์เลี้ยง เป็นหมาหรือแมวของเพื่อนเอง เพื่อนจะเสียใจไหม เพชรยังใช้เวลาอยู่กับหมึกตัวนี้จนถึงนาทีสุดท้ายที่น้องจากไปจริงๆเพื่อนก็พยายามจะทำให้มันเป็นเรื่องน่าขำ

"แต่เพชรโกรธตัวเองมากกว่า สิ่งที่เรารณรงค์และทุ่มเททำเพื่อมันมาตลอดเหมือนวันนี้มันแทบจะไม่มีความหมายเลย อยากจะขอทุกคนที่ได้เห็นโพสต์นี้ว่าเราอย่าทำแบบนี้อีกเลยนะคะ หมึกกับปลามันแตกต่างกันจริงๆ หมึกยักษ์มันเกิดมาเพื่อเป็นอาหารของฉลาม และทำให้สัตว์ไม่สูญพันธุ์ไม่ใช่เกิดมาเพื่อให้มนุษย์ฆ่าค่ะ" #savemarinesaveearth #respectlife

"เพชรขอไว้อาลัยกับทุกชีวิตที่ต้องจบไปกับทริปนี้ ด้วยการทานมังสวิรัติเป็นเวลาหนึ่งเดือนนะคะ อาจจะทดแทนไม่ได้แต่ขอให้บุญกุศลที่ตั้งใจทำทั้งหมดขอให้น้องๆไปเกิดในภพภูมิที่ดี กว่านี้นะ"

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

โพสต์ที่แชร์โดย เพชร ฏีญาภาร์ (@petchteeyapar)

มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็น ยกตัวอย่างเช่น "ไม่เคยเข้าใจความรู้สึกของเค้าจนวันนี้ ขอบคุณที่นำมาเล่าสู่กันฟังครับ" , "อ่านทุกคำ ทุกบรรทัด และเป็นความรู้ใหม่ด้วยค่ะเกี่ยวกับหมึกยักษ์ ตอนนี้ทานมังสวิรัติ เพื่อลดการเบียดเบียนสัตว์ เป็นเวลา 2 เดือนแล้วค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ ✌" หรือ "ไม่เคยเห็น สภาพที่หมึกยักษ์​พยายามจะเปลี่ยนสีตัวเองแบบนั้นเลยอะพี่เพชร​มันก็คงอยากทำตามสัญชาติ​การเอาตัวรอดด้วยการพลางตัว แต่ระบบประสาท หรือ ส่วนที่ควบคุมอาจเสียหายจากการโดนทำลาย แต่มันก็พยายามและรับรู้​สภาพแวดล้อมทั้งสี อุณหภูมิ​ เป็นอย่างดี กระเสือกกระสน​จะเอาตัวรอด สุดท้ายน้องก็คงไม่รอดแล้วแหละดูทรง น้องขอเป็นอีกคนที่จะช่วย ไม่บริโภค​ไม่ซื้อ ไม่กิน ปลาหมึกยักษ์​ทุกรูปแบบค่ะ" เป็นต้น

ขอบคุณไอจี petchteeyapar