รีเซต

ของขวัญปีใหม่! โค้ชเรย่า ขวัญใจซุปตาร์ ชี้ ทางออกโรคซึมเศร้า

ของขวัญปีใหม่! โค้ชเรย่า ขวัญใจซุปตาร์ ชี้ ทางออกโรคซึมเศร้า
Entertainment Report_1
29 ธันวาคม 2560 ( 16:18 )
2K

กลายเป็นวาระแห่งชาติให้พูดถึงกันอีกครั้ง สำหรับข่าวดังข้ามโลก “จงฮยวน” ศิลปินเกาหลีวง shinee มีอาการโรคซึมเศร้า จนตัดสินจบชีวิตด้วยการฆ่าตัวตาย ทำให้ประเด็นโรคซึม
เศร้าคงไม่ใช่ปัญหาเรื่องไกลตัวของเราอีกต่อไป ยิ่งล่าสุดมักจะเห็นว่าผู้คนที่ประสบปัญหา “โรคซึมเศร้า” ก็มักออกมายอมรับและเปิดเผยกันมากยิ่งขึ้น แสดงให้เห็นว่า “โรคซึมเศร้า” ใครๆก็เป็นได้และมีทางรักษาให้หายขาดหรือรักษาให้ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน ซึ่งทางออกตอนนี้ที่ได้รับความนิยมสูงสุดของคนไทย คงหนีไม่พ้นการเปิดรับอิทธิพลจากเมืองนอก หันหน้าเข้าปรึกษาเทรนด์เนอร์หรือโค้ชส่วนบุคคล หรือที่เราเรียกกันง่ายๆว่า “นักจิตวิทยา” เพื่อพัฒนากระบวนการทางด้านจิตใจ และที่ปรึกษาส่วนบุคคลกันมากขึ้น

งานนี้เราจึงขอคว้าตัวเทรนด์เนอร์คนดัง “โค้ชเรย่า” นักจิตวิทยาคนไทยดีกรีความดังถึงประเทศออสเตรเลีย ผู้อยู่เบื้องหลังบำบัดดารานักแสดงทั้งไทย-ฮอลลีวู้ดมาแล้ว และ นักแสดงจากเรื่อง ใครว่าพ่ออยู่ไกล เรามาเปิดเผยถึงกระบวนการหาทางออก ของคนที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าให้ทำอย่างไรให้ความคิด “ฆ่าตัวตาย” หายไปจากความคิดของเรา เป็นวิทยาฐานความรู้ฟรีๆเพื่อเป็นของขวัญวันปีใหม่ของชาวไทย

“กับเรื่องปัญหาโรคซึมเศร้า แบ่งออกเป็นได้หลายประเภท สาเหตุหลักๆจากศาสตร์วิทยาศาสตร์คือ
1.  มาจากกรรมพันธ์ุการเลี้ยงดู การปลูกฝังมาจากคนเลี้ยง ถ้าเรามีความเครียดเป็นหลัก ชีวิตของคนที่ถูกเลี้ยงมามักจะมีแต่ความเครียด อาการซึมเศร้า ตรงนี้ต้องแก้กันที่การเลี้ยงดู ถ้าไม่มีความพร้อมในการใช้ชีวิตคู่ โรคซึมเศร้าจะปลูกฝังในตัวมาแน่นอน

2. มาจากปัญหาการทำงาน ออฟฟิตซินโดรม อันนี้คือแนวโน้มมาจากการทำงาน การแบ่งภาระความเครียดการทำงาน การถูกกดดัน เจ้านาย เพื่อนร่วมงาน ภาวะการใช้จ่าย การเงิน การงาน อันนี้มีผลให้เป็นโรคซึมเศร้าโดยแท้ หาทางออกโดยการผ่อนคลาย การรีแร๊กซ์ การนวดหรือการกระตุ้นทางดินน้ำลมไฟ ช่วยได้ดีที่สุด และการทำสปา อโรม่าคือแก้ปัญหาพื้นฐานของการเกิดโรคซึมเศร้าได้อย่างดี

3. ปัญหาของโรคซึมเศร้าอีกสาเหตุนึงมาจากการ ช็อค! การสูญเสีย ความรัก ความผูกผัน แบบกระทันหัน ไม่ได้ตั้งใจ อันนี้ต้องใช้เวลา แนะว่าอย่าผูกใจกับอดีต พยายามย้อนกลับไปในอดีต และให้คิดว่าเรื่องนี้คือเรื่องที่เล็กน้อยและผ่านมาได้

ซึ่งทางออกพื้นฐานในการช่วยให้เราหลุดพ้นจากโรคซึมเศร้าทำง่ายๆได้ด้วยตัวเราเอง คือ

1. ห้ามอยู่กับความมืด ความเงียบ เราควรเปิดหน้าต่างรับพลังงานแสงอาทิตย์ เพราะถ้าคลุกตัวเราจะยิ่งคิดไปได้ไกลต่างๆนานา

2. การนั่งอยู่กับธรรมชาติ น้ำตก ภูเขา เสียงทะเล คือการกำหนดจิตใจ เป็นคลื่นเสียงพลังงานบวกที่ดี ทำให้อาการซึมเศร้าหายไป

3. การฟังเพลง คนมักจะเปิดเพลงเศร้าเพื่อตอกย้ำความเศร้าให้ตัวเอง ควรเลี่ยงโดยการฟังเพลงบรรเลง ที่ไม่มีเนื้อเพลงความหมาย เพื่อลดอาการเศร้า หรือฟังเพลงท่ีมีจังหวะสนุกสนาน

สาเหตุยอดฮิตตอนนี้ของโรคซึมเศร้า คงหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องครอบครัว การหย่าร้างทางออกทีดีที่สุด ที่ไม่นำพาเราไปสู่สภาะวะซึมเศร้าก็คือ
“ตั้งสติตัวเองให้ดี อย่าให้ความโกรธ ความแค้นมานำพาความคิด พยายามนึกถึงขอดีคิดย้อนหน้า ย้อนหลัง นึกถึงอนาคตในด้านที่ดี แต่ถ้าคุณคิดแต่ขอเสีย มันจะทำให้ความคิดของเราลงไปตรงที่ความคิดมันผุดขึ้นมาอีก คิดว่ามันเป็นแค่ความรู้สึก นึกคิด ปรุงแต่ง ของคุณแค่นั้นเอง คุณและสามีไม่ได้อยู่ด้วยกันแล้ว ความจริงก็คือไม่ได้อยู่ด้วยกัน อย่าร้องไห้ให้เสียน้ำตา อย่าคิดมากจนเสียงาน ชีวิตเป็นของเรา ชื่อเสียงเป็นของเรา ความก้าวหน้าเป็นของเรา ทำไมจะต้องให้ความเสียใจที่เกิดจากการกระทำของคนอื่น มาทำให้เราเสียใจ เสียงาน และเสียชื่อ ชีวิตนี้สั้นนัก อย่าอยู่อย่างเป็นทุกข์ แม้แต่วันเดียว ทุกวันที่เราทำร้ายตัวเองด้วยการอยู่อย่างเป็นทุกข์ มันคือการขาดทุนของชีวิต ใช้หลักพุทธศาสนาเข้ามาปรับสมดุลด้วย หลักพรหมวิหาร4 เมตตา ความปรารถนาให้ผู้อื่นได้รับสุข กรุณา ความปราถนาให้ผู้อื่นพ้นทุกข์ มุทิตา ความยินดีเมื่อผู้อื่นได้ดี อุเบกขา การรู้จักวางเฉย แค่นี้เราจะไม่จบปักอยู่กับความรัก และอาการซึมเศร้า”

อัพเดทชีวิตคนดัง ครบครันเรื่องบันเทิง เพลิดเพลินไปกับบทละคร

ติดตาม Dara.trueid.net ได้อีกช่องทางที่


Facebook

Twitter

Instagram


และ แอปพลิเคชั่น 


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID