รีเซต

7 เรื่อง 7 รส หนัง GDH ที่ยังประทับใจไม่รู้ลืม by Kanin The Movie

7 เรื่อง 7 รส หนัง GDH ที่ยังประทับใจไม่รู้ลืม by Kanin The Movie
Jeaneration
27 มีนาคม 2563 ( 14:30 )
3.7K
5

ดูหนังออนไลน์ หนังจีดีเอช

เมื่อพูดถึงภาพยนตร์ไทย คงเป็นเรื่องยากหากจะไม่กล่าวถึงค่ายสำคัญของอุตสาหกรรมอย่าง GDH ที่สรรค์สร้างผลงานภาพยนตร์และซีรีส์มาให้เราดูกันแล้วเกือบ 2 ทศวรรษ ไม่ว่าจะเป็นหนังรัก ตลก ดราม่า สยองขวัญ ไซไฟ หรือแฟนตาซี จะดูแล้วแฮปปี้มีความสุข หรือจบลงด้วยความมืดหม่น ล้วนเป็นรสชาติควาประทับใจที่แตกต่างกันไปตามเรื่องราว ซึ่งวันนี้เราก็ถือโอกาสย้อนรอยความทรงจำตัวเอง ด้วยการเขียนถึง 7 ผลงานที่ประทับใจจาก GDH บางเรื่องเพิ่งดูไปได้ไม่นาน บางเรื่องดูมานานแล้วแต่ยังจำความรู้สึกได้อยู่ มาลองดูกันว่าจะมีเรื่องอะไรบ้าง

คลิก! ดูหนังออนไลน์ ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ

(คลิกที่ภาพเพื่อชมหนังเต็มเรื่อง)

คงไม่มีเรื่องไหนใน GDH ที่จะนิยามชีวิตเราได้ดีเท่ากับ ฟรีแลนซ์ฯ นอกจากจะเป็นงานของ GDH ที่เราชอบมากๆ ยังเป็นหนังของ นวพล ที่เราชอบที่สุด (อาจจะเพราะอินกับมันที่สุดด้วย) เรื่องราวของฟรีแลนซ์ฯบ้าพลังที่กำลังต่อสู้กับร่างกายของตนเอง แรกๆมันเป็นหนังตลก กลางๆมันดูโรแมนติกอบอุ่น และท้ายๆมันกลายเป็นหนังที่พูดถึงความตาย ความตลกร้าย ความหน้าเด้ด สารพัดเทคนิคการเล่าต่างๆของ เต๋อ ทำงานกับหนังในช่วงท้ายมากๆ เป็นหนังที่รู้สึกว่ายิ่งดูยิ่งเศร้า ตอนเข้าโรงแรกๆเรารู้สึกว่าหนังตลกมาก แต่เพิ่งเอามาดูอีกรอบเมื่อไม่นานมานี้กลับไม่ขำเลย มีแต่บรรยากาศที่หม่นหมอง และปฏิเสธไม่ได้ว่าหลังดูจบ เราคิดถึงชีวิตตัวเองมากขึ้น กล่าวคือมันเป็นหนังที่ทำให้เราหันกลับมาใส่ใจรายละเอียดหลายๆอย่างในชีวิตมากขึ้น เพราะความตายเป็นเรื่องน่าใจหาย กระทั่งคนที่ไม่กลัวตายแบบ ยุ่น ยังเป็นเช่นนั้นได้เลย

คลิก! ดูหนังออนไลน์ 15 ค่ำเดือน 11

(คลิกที่ภาพเพื่อชมหนังเต็มเรื่อง)

น่าจะเป็นหนังเรื่องแรกๆของค่ายที่ได้ดู และก็ได้ดูซ้ำๆเรื่อยๆแบบผ่านๆมาเสมอ สิ่งหนึ่งที่เรารู้สึกกับ 15 ค่ำเดือน 11 ในตอนนี้ก็คือ “อยากดูหนังแบบนี้อีก” หนังที่พูดถึงการตั้งคำถามในเชิงวิทยาศาสตร์ ศาสนา หยิบเอาความเชื่อโบราณมาตรวจสอบ สร้างเป็นเรื่องราวขึ้นมา และโฟกัสกับมันอย่างเข้มข้นจริงจัง คือรู้สึกว่าไทยเต็มไปด้วยเรื่องแบบนี้ที่เป็นวัตถุดิบดีๆในการหยิบมาสร้างหนังแต่ไม่มีให้เห็นเลย แอบเสียดายหน่อยๆ

คลิก! ดูหนังออนไลน์ ฉลาดเกมส์โกง

(คลิกที่ภาพเพื่อชมหนังเต็มเรื่อง)

เป็นหนังที่ตื่นเต้นตั้งแต่ตอนเห็นตัวอย่าง นึกถึงตัวเองเวลาสอบไม่ว่าจะสอบกลางภาค ปลายภาค หรือเข้ามหาลัยมันมีความเป็นทริลเลอร์อยู่ในตัว การเข้าไปในสอบห้อง จับปากกา ดินสอ หยิบข้อสอบขึ้นมาทำ มันมีความระทึกเฉพาะตัวอยู่ ซึ่งฉลาดเกมส์โกงมันหยิบบรรยากาศนั้นมาเล่าด้วยภาษาภาพ ภาษาเสียงได้เก่งมากๆ และเพิ่มดีกรีความคลั่งเข้าไปด้วยเรื่องของการโกงข้อสอบ การทำผิดกติกาที่มีสารพัดเงื่อนไขให้ถูกจับได้ ให้แผนการแตก มันเลยเป็นหนังที่สนุกมากๆบนพื้นฐานความธรรมดา ต้องยอมรับความสามารถของคนทำที่สามารถยกระดับเรื่องแบบนี้ขึ้นมากลายเป็น heist film สนุกๆได้เรื่องหนึ่ง ที่สำคัญคือมันสากลมากๆ พิสูจน์ได้ด้วยเสียงตอบรับของชาวต่างชาติที่มีต่อหนังเรื่องนี้

คลิก! ดูหนังออนไลน์ Suckseed ห่วยขั้นเทพ

(คลิกที่ภาพเพื่อชมหนังเต็มเรื่อง)

แม้จะไม่ค่อยชอบช่วงท้ายๆเรื่องมาก แต่นี่คือภาพยนตร์ที่เราเอนจอยมากๆ คือนอกจากมันจะสนุก ตลก เล่าภาพมัธยมออกมาได้แพรวพราวหรรษา จับเอาความห่วยแตก ความพ่ายแพ้ มาเล่าอย่างจริงจังใสซื่อผ่านเรื่องราวของการทำวงดนตรี นี่คือหนังที่จำลองภาพ “การฟังเพลง” ได้โดนใจเรามากๆ คือเรารู้สึกมาตั้งแต่เด็กๆว่าเวลาฟังเพลงอะไร โดยเฉพาะใส่หัวฟัง เราจะรู้สึกเหมือนมีนักร้องอยู่ข้างๆกาย หรือบางทีโลกทั้งใบก็กลายเป็นเอ็มวีให้เราได้แสดง และ Suckseed มันอธิบายมวลอารมณ์นี้ออกมาได้งดงามผ่านการ cameo ของนักร้องแถวหน้าไทยที่ผลัดกันเข้ามาสร้างสีสันและบรรยากาศผ่านผลงานเพลงของตัวเอง คือมีตั้งแต่ฮาโคตรๆ ยันเศร้าสุดๆ และมันไหลลื่นไปกับหนังมากๆ ชอบไอเดียนี้จริงๆ ง่ายแต่ได้มาก

คลิก! ดูหนังออนไลน์ เพื่อนสนิท

(คลิกที่ภาพเพื่อชมหนังเต็มเรื่อง)

รู้สึกผิดที่ดูช้ามาหลายปี แต่อยากจะบอกว่าชอบเพื่อนสนิทมากๆ มันเป็นหนัง โรแมนติก-ดราม่า ที่ธรรมชาติมากๆในแบบที่เราไม่เห็นแล้วในหนังไทย ณ ตอนนี้ คือพล็อตมันก็พล็อตนะ เรื่องของชายหนีรักมาทะเล เรื่องของคนแอบรักเพื่อน แต่วิธีการเล่า วิธีร้อยเรียงเรื่องราวมันธรรมชาติมากๆ ส่วนหนึ่งคือมันเทคไทม์กับทุกสิ่ง ทุกความสัมพันธ์จนเกิดเป็นเรื่องราวที่ดูมีชีวิตมากๆขึ้นมา ไม่ว่าจะในพาร์ทมหาลัย หรือพาร์ทโรงพยาบาล ที่สำคัญ บทสรุปของหนังก็งดงามมากๆ จะบอกว่าเศร้าก็เศร้า จะบอกว่าสุขก็สุข และเอาจริงๆการเขียนจดหมายมันกลายเป็นเสน่ห์ที่เราดูแล้วรู้สึกดีโดยที่เราก็ทำไม่ได้แล้วด้วยนะ คือให้มาเขียนจดหมายในตอนนี้มันเป็นไปไม่ได้ แต่การได้ดูคนเขียนจดหมายมันมีความสุข ระยะเวลาหลายวัน หลายสัปดาห์ ความคลาดเคลื่อนของเวลาที่ไม่เหมือนปัจจุบันที่แสนรวดเร็ว อันนี้เป็นสิ่งที่เรารู้สึกได้เพราะดูช้าด้วยแหละ

คลิก! ดูหนังออนไลน์ หนีตามกาลิเลโอ

(คลิกที่ภาพเพื่อชมหนังเต็มเรื่อง)

เป็นหนังที่เรามีความสุขมากๆ ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะเราเอนจอยกับความดิบๆของมัน ระหว่างดูมันมีความเป็นสารคดี เป็นรายการเที่ยวเถื่อนๆ พอเรามีโอกาสไปเที่ยวต่างประเทศก็ยิ่งรู้สึกอินกับเรื่องนี้ อาจจะไม่ทั้งหมดแต่ก็สัมผัสได้ถึงความปล่าวเปลี่ยวบางอย่างเวลาเราก้าวไปสู่พื้นที่อื่น พื้นที่ที่ไม่ใช่ของเราเอง หนังมันพูดถึงการหนีออกจากไทย และก็ความคิดถึงบ้านเกิด ผ่านความสัมพันธ์ของเพื่อนสองคนที่ผจญภัยไปด้วยกันหลายประเทศ เราชอบเพลง แค่ได้คิดถึง ของ ญารินดา ในตอนจบมากๆ ชอบในระดับเดียวกับที่ Snap แค่ได้คิดถึง เอามาปิดเรื่องด้วยเช่นกัน

คลิก! ดูซีรีส์ออนไลน์ Hormones The Series

(คลิกที่ภาพเพื่อชมหนังเต็มเรื่อง)

ของเขียนถึงซีรีส์หน่อย ฮอร์โมนส์ คือซีรีส์ที่เราชอบมากๆ และผูกพันมากตลอดๆ 3 ซีซั่นที่มีมา ยิ่งดูยิ่งเข้มข้น ยิ่งเล่ายิ่งเดือดดาล มันคือเรื่องราวของวัยรุ่นกับสารพัดเรื่องความเจ็บปวดที่ถูกเล่าผ่านหลากหลายมิติ คือซีซั่นแรกๆมันจะมีความเป็นปัญหาใหญ่ๆ แต่พอซีซั่นต่อไปๆตัวละครมันเยอะ โจทย์ต้องเปลี่ยน เราเลยได้เห็นมิติที่น่าสนใจกว่าเดิมมาก ชั้นเชิงการเล่าก็พัฒนาขึ้น มันกระโดดไปเล่าเรื่องของภาวะซึมเศร้า ความรุนแรงในครอบครัว ความลื่นไหลของเพศสภาพ เอดส์ รวมไปถึงการเมืองในโรงเรียน แล้วมันสนุกทุกพาร์ท ทุกตัวละคร ยังจำความรู้สึกที่ต้องนั่งรอทุกคืนเพื่อดูและเขียนถึงในเช้าวันถัดไปได้ ใครยังไม่ได้ดูแนะนำมากๆ สำหรับเรามันคือซีรีส์วัยรุ่นที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งที่เคยมีมาเลย

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<