รีเซต

10 ผลงานหลอนในตำนาน "จิม โสภณ" ผู้กำกับสายสยองของวงการหนังไทย

10 ผลงานหลอนในตำนาน "จิม โสภณ" ผู้กำกับสายสยองของวงการหนังไทย
Jeaneration
5 เมษายน 2566 ( 15:00 )
931

หากเอ่ยถึงนักสร้างหนังที่เสมอต้นเสมอปลายกับไอเดียความสยดสยองชวนขนหัวลุกไม่เปลี่ยนแปลงเลย หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ "จิม-โสภณ ศักดาพิศิษฏ์" ที่เขาได้รับสมญานามเป็นผู้กำกับสายผีดุไปเสียแล้ว เพราะตลอดระยะเวลากว่า 20 ปีบนเส้นทางอาชีพของคนทำหนังนั้น ผลงานแทบจะทุกเรื่องของเขามักจะมีองค์ประกอบของ "ผี" ปะปนอยู่ด้วยเสมอ ๆ

จิม โสภณ ถือว่าเป็นแจ้งเกิดมาแบบเฉิดฉาย นับตั้งแต่ผลงานชิ้นแรกของเขาในฐานะนักเขียนบทหนังให้กับหนังสยองขวัญขึ้นหิ้ง "ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ" ในปี 2547 ที่สร้างปรากฏการณ์มากมาย ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ งานบทหนังของเขาเรื่องนี้เป็นใบเบิกทางสู่ความสำเร็จต่าง ๆ ในเวลาต่อมา เขาได้มีโอกาสเขียนบทต่อในหนังดัง ๆ เช่น "แฝด", "สี่แพร่ง" และ "ห้าแพร่ง" ก่อนจะได้เดบิวต์ในฐานะผู้กำกับจากในเรื่อง "โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต" เมื่อปี 2551 ที่เขารับหน้าที่ทั้งกำกับและเขียนบทเอง

จากนั้นก็ตอกย้ำความหลอนแบบไม่มีแผ่ว เขาหยิบเอาตำนานเรื่องเล่าของหมู่บ้านสุดเฮี้ยนมาดัดแปลงขึ้นจอ อย่าง "ลัดดาแลนด์" ตามมาด้วย "ฝากไว้..ในกายเธอ" และ "เพื่อน..ที่ระลึก" ที่ผลงานของเขาทุกเรื่องต่างได้รับการยอมรับในฐานะที่สุดของหนังสยองขวัญเบอร์ต้น ๆ ของวงการหนังไทย อีกทั้งเขายังมีโอกาสร่วมสร้างในซีรีส์ชุด "เพื่อนเฮี้ยน..โรงเรียนหลอน" ตอน อจินไตย อีกด้วย

และล่าสุดกับการคัมแบ็กคืนสังเวียนความหลอนอีกครั้งในรอบ 5 ปี กับผลงานใหม่ที่กำลังจะลงโรงฉาย "บ้านเช่า..บูชายัญ" ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งชิ้นงานที่ต้องเป็น จิม โสภณ เท่านั้นที่ลงมือละเลงสาธยายความเขย่าขวัญครั้งนี้ให้ถึงขั้วหัวใจผู้ชม โดยหนังได้ "เวียร์ ศุกลวัฒน์" กับ "มิว นิษฐา" โคจรมาเจอกันครั้งแรก ความสยองจะบังเกิดขึ้นในวันที่ 6 เมษายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ

นี่ถือเป็นผลงานชิ้นแรกและชิ้นแจ้งเกิดให้กับเขา กับจุดเริ่มต้นในฐานะผู้ร่วมทีมเขียนบทหนังสยองขวัญ ที่ทุกคนต้องยกนิ้วให้ว่า..สยองเข้าเส้นเลือด เข้าฉายในปี 2547 กับการเป็นหนังผีร้อยล้านที่สร้างปรากฏการณ์อย่างถล่มทลาย เรื่องราวของช่างภาพหนุ่มที่เผชิญหน้ากับเหตุการณ์ประหลาด ๆ มากมาย หลังจากที่ไปร่วมงานแต่งงานของเพื่อน ก่อนที่จะเขาพบว่ามีอะไรแปลก ๆ สอดแทรกขึ้นมาในผลงานภาพถ่ายเขา และเริ่มสืบหาว่ามันคืออะไร ก่อนที่มันจะเริ่มชัดเจนว่ามันเกี่ยวข้องกับอดีตที่เทาหม่นของเขา

แฝด

ถัดมาในปี 2550 เขาก็ยังมีส่วนร่วมในฐานะผู้ร่วมทีมเขียนบทหนังสยองขวัญเรื่องต่อไปจากทีมผู้สร้างเดียวกับหนังเรื่องข้างบน กับคอนเซ็ปต์สั้น ๆ ที่ว่า "เราสัญญาว่า....จะไม่แยกจากกัน" นี่คือหนังสุดสยองที่หยิบเอาประเด็นฝาแฝดมาผูกเรื่องราวกลายเป็นความน่าสะพรึงกลัวได้เกินกว่าจินตนาการจะนึกออก ใคร ๆ ก็ยังคงจดจำความหลอนที่พี่ชาถ่ายทอดเอาไว้ได้ดีในทุก ๆ ซีน

โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต

และนี่คือผลงานเดบิวต์อย่างเป็นทางการของ ในฐานะคนทำหนังอย่างเต็มตัว กับการก้าวขึ้นมาเป็นผู้กำกับและเขียนบทหนังเรื่องแรก ที่หยิบเอาความหลอนจากประสบการณ์การดูหนังผี มาบรรยากาศผ่านความวังเวงของโรงภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวอาถรรพ์ นี่จึงกลายเป็นชิ้นงานเปิดตัวของผู้กำกับที่เต็มไปด้วยสไตล์และลีลาความน่ากลัวแบบสุดขีด

สี่แพร่ง และ ห้าแพร่ง

ขณะที่โปรเจกต์หนังสยองขวัญที่สำคัญจากค่ายจีดีเอชนั้น จิม โสภณ ก็มีส่วนร่วมเช่นเดียวกัน แม้ว่าจะไม่ได้ลงไปสร้างสรรค์ผลงานแบบเต็มตัว แต่เขาก็มีส่วนในการวางโครงสร้างและช่วยขัดเกลาความสยองให้กับหลาย ๆ ตอนของ สี่แพร่ง และ ห้าแพร่ง ให้ออกมาเป็นที่โจษจันและจดจำของผู้ชมจนถึงทุกวันนี้ด้วย

ลัดดาแลนด์

แล้วมาในปี 2554 เขาก็กลับมาท็อปฟอร์มอีกครั้ง กับการหยิบเอาตำนานหมู่บ้านสุดสยองที่เล่าขานกันบ่อยครั้งในเล่าเรื่องผีของไทย ที่มาปรุงแต่งให้กลายเป็นหนังสยองขวัญปมประเด็นครอบครัวสุดระทึก แน่นอนว่าเขารับหน้าที่กำกับและเขียนบทหนังเอง ที่วางคอนเซ็ปต์บ้านในฝันของทุก ๆ คนอย่างมีความสุขและความอบอุ่น แต่ทุกอย่างกลับไม่ได้สมบูรณ์แบบอะไรแบบนี้

ฝากไว้..ในกายเธอ

ลองปรับโหมดมาสยองดราม่าสไตล์วัยรุ่นกันบ้าง จิม โสภณ หันมาใช้ลูกเล่นการเล่างานสยองขวัญกับเขากับตัวละครรุ่นใหม่ทั้ง 3 คน ที่เต็มไปด้วยมิตรภาพและปริศนาความลับ แม้ว่าหนังเรื่องนี้อาจจะไม่ใช่ชิ้นงานระดับมาสเตอร์พีชที่สุดของเขา แต่หลาย ๆ โมเมนต์จากในหนังก็ยังเป็นที่จดจำไปจนถึงทุกวันนี้ 

เพื่อนเฮี้ยน..โรงเรียนหลอน ตอน อจินไตย

ส่วนโปรเจกต์ซีรีส์สยองขวัญจากจีดีเอชนั้น เขาก็มีส่วนร่วมด้วยอย่างเลี่ยงไม่ได้ นี่คือเรื่องราวเกี่ยวกับความลับของโรงเรียนที่กำลังรอวันเปิดเผย โดยที่ความลับเหล่านั้น ล้วนเป็นความลับที่แต่ละโรงเรียนอยากปิดเอาไว้ไม่ให้นักเรียนรู้ ผ่านฝีมือของ  13 ผู้กำกับจากค่าย โดย จิม โสภณ ได้รับมอบหมายให้สร้างในตอน อจินไตย เกี่ยวกับปมความหลอนภายในห้องนาฏศิลป์ 

เพื่อน..ที่ระลึก

ถัดมาในปี 2560 เขากลับมาสร้างอาการขวัญผวาให้คนดูอีกครั้ง กับหนังที่หยิบเอาวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้ง เหตุการณ์ทางเศรษฐกิจครั้งสำคัญของไทยมาเล่าให้เป็นหนังสยอง ผ่านความสัมพันธ์และความผูกพันฉันท์มิตรระหว่างเพื่อนผู้หญิง ที่นำพากลายมาเป็นข้อสัญญาที่มีอนุภาพรุนแรงและน่ากลัวมากกว่าที่จะคิดออก

บ้านเช่า..บูชายัญ

และล่าสุดในปี 2566 เขากลับมาอีกครั้งในรอบหลายปี กับผลงานความสยองขวัญที่นำเสนอเรื่องราวที่เชื่อมโยงกับพิธีกรรมและลัทธิประหลาดที่ต้องใช้พลังศรัทธาอย่างแกร่งกล้า ได้พระนางต่างช่อง มิว นิษฐา กับ เวียร์ ศุกลวัฒน์ โคจรมาเจอกันเป็นครั้งแรก และฟีดแบกที่ออกมาค่อนข้างน่าพอใจอย่างที่เราได้รีวิวไว้ ติดตามได้วันที่ 6 เมษายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa