รีเซต

ออสการ์ 2020 "สการ์เลตต์" กับ "บงจุนโฮ" สร้างสถิติใหม่ให้กับ Oscars

ออสการ์ 2020 "สการ์เลตต์" กับ "บงจุนโฮ" สร้างสถิติใหม่ให้กับ Oscars
Jeaneration
16 มกราคม 2563 ( 09:00 )
544

ข่าวสารวงการหนัง Oscars ออสการ์ 2020

ออสการ์ 2020 ได้ประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลอย่างเป็นทางการ ทั้งหมด 24 สาขารางวัลไปเรียบร้อยแล้ว มีทั้งผู้ที่สมหวังและผิดหวังคละเคล้ากันไป แต่ก็พบว่าในงานออสการ์ครั้งนี้ก็เกิดสถิติใหม่ๆ ขึ้นเพิ่มเติมในบางสาขารางวัล ทาง Movie.TrueID จึงได้สรุปและรวบรวมเอาไว้ให้ (เปิดโผรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล Oscars ครั้งที่ 92)

⦿ คนที่ 12 ที่เข้าชิง 2 สาขาในปีเดียวกัน ⦿
นับว่าเป็นโอกาสที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ บนเวทีรางวัลออสการ์ แต่ปีนี้ก็ได้เกิดขึ้นอีกครั้ง สถิตินี้ตกเป็นของดาราสาว "สการ์เลตต์ โจแฮนสัน" ที่ได้เข้าชิงครั้งแรก ถึง 2 สาขารางวัลพร้อมกันจากปีเดียวกัน ได้แก่ นักแสดงนำหญิง จาก "Marriage Story" และ นักแสดงสมทบหญิง จาก "Jojo Rabbit"

สการ์เลตต์ โจแฮนสัน จึงกลายเป็นนักแสดงคนที่ 12 ในประวัติศาสตร์ของออสการ์ที่ได้ทำสถิติดังกล่าว ย้อนกลับไปเมื่อ 12 ปีที่แล้ว "เคต แบลนเชตต์" คือคนที่ 11 ที่ทำสถิตินี้เอาไว้ จากการเข้าชิงในหนัง "Elizabeth: The Golden Age" กับ "I’m Not There" โดยก่อนหน้านั้นในปี 2005 ก็คือ "เจมี ฟ็อกซ์" ที่เข้าชิงจาก Ray กับ Collateral พร้อมๆ กันในปีเดียว

⦿ หนังต่างประเทศเรื่องที่ 6 เข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้วย ⦿
นอกจากจะสร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการเข้าชิงมากถึง 6 สาขารางวัล "Parasite" หนังจากเกาหลีใต้ของผู้กำกับ "บงจุนโฮ" ยังทำสถิติใหม่ด้วยการเป็นหนังเรื่องที่ 6 ที่ได้เข้าชิงทั้งรางวัล "ภาพยนตร์นานาชาติ" และ "ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม" ในปีเดียวกัน ต่อเนื่องจาก "Roma" เมื่อปีที่แล้ว

Parasite ยังเป็นหนังเกาหลีใต้เรื่องแรกที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ ทำให้คนเกาหลีต่างรู้สึกตื่นเต้นกับโอกาสครั้งนี้เป็นอย่างมาก เพราะในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ยังไม่เคยมีหนังนานาชาติหรือหนังภาษาต่างประเทศที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษได้รับรางวัลใหญ่ที่สุดของงานมาก่อน และถือว่าครั้งนี้มีความเป็นไปได้ที่จะสร้างสถิติใหม่เช่นกัน

⦿ ทอม แฮงก์ส ได้เข้าชิงออสการ์อีกครั้งในรอบ 19 ปี ⦿
"ทอม แฮงก์ส" อาจจะเป็นนักแสดงที่มีผลงานการแสดงในหนังระดับรางวัลมาตลอดทั้งทศวรรษ แต่ก็ไม่น่าเชื่อว่าการเข้าชิงออสการ์ในครั้งนี้ จะเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ทศวรรษของเขาที่มีชื่อติดโผเป็นหนึ่งในผู้เข้าชิงจากผลงานหนังเรื่อง "A Beautiful Day in the Neighborhood"

ทั้งนี้ เขาเคยได้รับรางวัลออสการ์ 2 ตัวซ้อน เมื่อปี 1993 และ 1994 จากการแสดงในหนัง "Philadelphia" และ "Forrest Gump" ก่อนจะเคยเข้าชิงจากหนัง "Saving Private Ryan" กับ "Cast Away" และหลังจากนั้นเขาก็ไม่เคยได้เข้าชิงรางวัลออสการ์อีกเลย นับตั้งแต่ปี 2001 เป็นต้นมา

⦿ จอห์น วิลเลียมส์ ประพันธ์เพลงเข้าชิงครั้งที่ 52 ⦿
นักประพันธ์เพลงชื่อดังก้องโลก "จอห์น วิลเลียมส์" ได้มีโอกาสฉลองการเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 52 ในชีวิตของเขา จากผลงานการบรรเลงเพลงในหนัง "Star Wars: The Rise of Skywalker" ถึงแม้ว่าตัวหนังไม่ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากนักวิจารณ์แบบที่เคยมาก็ตาม โดยสถิติของเขายิ่งเข้าใกล้ตำนาน "วอล์ท ดิสนีย์" ชายผู้ที่เคยเข้าชิงออสการ์สูงสุดถึง 59 ครั้ง

⦿ เซอร์ชา โรนัน เข้าชิงมากที่สุด ทั้งที่ยังไม่เกินอายุ 25 ⦿
นักแสดงสาววัย 25 ปี อย่าง "เซอร์ชา โรนัน" กลายเป็นนักแสดงยังสาวคนที่ 2 ที่ได้เข้าชิงออสการ์บ่อยครั้งที่สุด โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 ของเธอ เพราะการแสดงใน "Little Women" โดยสถิติของเธอเจริญรอยตาม "เจนนิเฟอร์ ลอวเรนซ์" ที่ได้เคยเข้าชิง 4 ครั้ง ก่อนที่เธอจะอายุเกิน 25 ปี

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<