TrueID

ออสการ์ 2020 "สการ์เลตต์" กับ "บงจุนโฮ" สร้างสถิติใหม่ให้กับ Oscars

ออสการ์ 2020 "สการ์เลตต์" กับ "บงจุนโฮ" สร้างสถิติใหม่ให้กับ Oscars
Jeaneration
16 ม.ค. 63
412

ข่าวสารวงการหนัง Oscars ออสการ์ 2020

ออสการ์ 2020 ได้ประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลอย่างเป็นทางการ ทั้งหมด 24 สาขารางวัลไปเรียบร้อยแล้ว มีทั้งผู้ที่สมหวังและผิดหวังคละเคล้ากันไป แต่ก็พบว่าในงานออสการ์ครั้งนี้ก็เกิดสถิติใหม่ๆ ขึ้นเพิ่มเติมในบางสาขารางวัล ทาง Movie.TrueID จึงได้สรุปและรวบรวมเอาไว้ให้ (เปิดโผรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล Oscars ครั้งที่ 92)

⦿ คนที่ 12 ที่เข้าชิง 2 สาขาในปีเดียวกัน ⦿
นับว่าเป็นโอกาสที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ บนเวทีรางวัลออสการ์ แต่ปีนี้ก็ได้เกิดขึ้นอีกครั้ง สถิตินี้ตกเป็นของดาราสาว "สการ์เลตต์ โจแฮนสัน" ที่ได้เข้าชิงครั้งแรก ถึง 2 สาขารางวัลพร้อมกันจากปีเดียวกัน ได้แก่ นักแสดงนำหญิง จาก "Marriage Story" และ นักแสดงสมทบหญิง จาก "Jojo Rabbit"

สการ์เลตต์ โจแฮนสัน จึงกลายเป็นนักแสดงคนที่ 12 ในประวัติศาสตร์ของออสการ์ที่ได้ทำสถิติดังกล่าว ย้อนกลับไปเมื่อ 12 ปีที่แล้ว "เคต แบลนเชตต์" คือคนที่ 11 ที่ทำสถิตินี้เอาไว้ จากการเข้าชิงในหนัง "Elizabeth: The Golden Age" กับ "I’m Not There" โดยก่อนหน้านั้นในปี 2005 ก็คือ "เจมี ฟ็อกซ์" ที่เข้าชิงจาก Ray กับ Collateral พร้อมๆ กันในปีเดียว

⦿ หนังต่างประเทศเรื่องที่ 6 เข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้วย ⦿
นอกจากจะสร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการเข้าชิงมากถึง 6 สาขารางวัล "Parasite" หนังจากเกาหลีใต้ของผู้กำกับ "บงจุนโฮ" ยังทำสถิติใหม่ด้วยการเป็นหนังเรื่องที่ 6 ที่ได้เข้าชิงทั้งรางวัล "ภาพยนตร์นานาชาติ" และ "ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม" ในปีเดียวกัน ต่อเนื่องจาก "Roma" เมื่อปีที่แล้ว

Parasite ยังเป็นหนังเกาหลีใต้เรื่องแรกที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ ทำให้คนเกาหลีต่างรู้สึกตื่นเต้นกับโอกาสครั้งนี้เป็นอย่างมาก เพราะในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ยังไม่เคยมีหนังนานาชาติหรือหนังภาษาต่างประเทศที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษได้รับรางวัลใหญ่ที่สุดของงานมาก่อน และถือว่าครั้งนี้มีความเป็นไปได้ที่จะสร้างสถิติใหม่เช่นกัน

⦿ ทอม แฮงก์ส ได้เข้าชิงออสการ์อีกครั้งในรอบ 19 ปี ⦿
"ทอม แฮงก์ส" อาจจะเป็นนักแสดงที่มีผลงานการแสดงในหนังระดับรางวัลมาตลอดทั้งทศวรรษ แต่ก็ไม่น่าเชื่อว่าการเข้าชิงออสการ์ในครั้งนี้ จะเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ทศวรรษของเขาที่มีชื่อติดโผเป็นหนึ่งในผู้เข้าชิงจากผลงานหนังเรื่อง "A Beautiful Day in the Neighborhood"

ทั้งนี้ เขาเคยได้รับรางวัลออสการ์ 2 ตัวซ้อน เมื่อปี 1993 และ 1994 จากการแสดงในหนัง "Philadelphia" และ "Forrest Gump" ก่อนจะเคยเข้าชิงจากหนัง "Saving Private Ryan" กับ "Cast Away" และหลังจากนั้นเขาก็ไม่เคยได้เข้าชิงรางวัลออสการ์อีกเลย นับตั้งแต่ปี 2001 เป็นต้นมา

⦿ จอห์น วิลเลียมส์ ประพันธ์เพลงเข้าชิงครั้งที่ 52 ⦿
นักประพันธ์เพลงชื่อดังก้องโลก "จอห์น วิลเลียมส์" ได้มีโอกาสฉลองการเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 52 ในชีวิตของเขา จากผลงานการบรรเลงเพลงในหนัง "Star Wars: The Rise of Skywalker" ถึงแม้ว่าตัวหนังไม่ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากนักวิจารณ์แบบที่เคยมาก็ตาม โดยสถิติของเขายิ่งเข้าใกล้ตำนาน "วอล์ท ดิสนีย์" ชายผู้ที่เคยเข้าชิงออสการ์สูงสุดถึง 59 ครั้ง

⦿ เซอร์ชา โรนัน เข้าชิงมากที่สุด ทั้งที่ยังไม่เกินอายุ 25 ⦿
นักแสดงสาววัย 25 ปี อย่าง "เซอร์ชา โรนัน" กลายเป็นนักแสดงยังสาวคนที่ 2 ที่ได้เข้าชิงออสการ์บ่อยครั้งที่สุด โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 ของเธอ เพราะการแสดงใน "Little Women" โดยสถิติของเธอเจริญรอยตาม "เจนนิเฟอร์ ลอวเรนซ์" ที่ได้เคยเข้าชิง 4 ครั้ง ก่อนที่เธอจะอายุเกิน 25 ปี

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<