รีเซต

ต้องใช้เครื่อง ECMO! หนุ่ม กรรชัย เผยสาเหตุ น้าค่อม ชวนชื่น ได้ย้ายไป รพ.รามาฯ

ต้องใช้เครื่อง ECMO! หนุ่ม กรรชัย เผยสาเหตุ น้าค่อม ชวนชื่น ได้ย้ายไป รพ.รามาฯ
Entertainment Report_3
24 เมษายน 2564 ( 15:57 )
1.5K

ข่าวบันเทิงวันนี้  

หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ได้เล่าเรื่องอาการ น้าค่อม ชวนชื่น ผ่านทาง Club house เล่าถึงสาเหตุที่ต้องย้ายไปโรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ เนื่องจากอาการน้าค่อมค่อนข้างหนักต้องใช้เครื่อง ECMO หรือเครื่องที่ช่วยพยุงปอดและหัวใจ 

หนุ่ม กรรชัย เผยสาเหตุ น้าค่อม ชวนชื่น ได้ย้ายไป รพ.รามาฯ

หลังจากที่ น้าค่อม ชวนชื่น มีอาการทรุดลง เกิดภาวะไตวาย ทำให้หลาย ๆ คนเป็นห่วง ซึ่ง หนุ่ม กรรชัย ได้คอยอัปเดตอาการ และความเคลื่อนไหวอยู่เรื่อย ๆ ล่าสุดได้เผยว่า น้าค่อมได้ย้ายไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ เรียบร้อยแล้วเมื่อวานนี้ (23 เม.ย.2564) เวลา 18.00 น. เพราะอาการน้าค่อมค่อนข้างหนักต้องใช้เครื่อง ECMO หรือเครื่องที่ช่วยพยุงปอดและหัวใจ ซึ่งใช้กรณีที่เป็นคนไข้หนัก 

โดยหนุ่มได้อธิบายถึงสาเหตุที่ได้ย้ายโรงพยาบาล พร้อมยืนยันว่าไม่มีการใช้อภิสิทธิ์ใด ๆ ทั้งสิ้นว่า ก่อนหน้านี้ น้าค่อมมีโรคประจำตัว คือ เบาหวาน ความดัน เส้นเลือดในสมองตีบ หลังจากรู้ว่าติดเชื่อโควิดถูกส่งตัวไปที่ รพ.สินแพทย์ จนกระทั่งได้เอกซเรย์ปอด เจอจุดที่ปอด หมอสงสัยว่าเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ หรือเพิ่งเกิด สุดท้ายน้าค่อมมีอาการหายใจติดขัด เริ่มเหนื่อย จึงได้ส่งตัวไป รพ.วิภาราม ซึ่งเริ่มหายใจไม่ได้ เหนื่อยหอบมากขึ้น โรงพยาบาลให้ออกซิเจนที่จมูกขั้นต้นก่อน และให้ยา แต่อาการมันแย่ลง เพราะปอดอักเสบหนัก สุดท้ายเริ่มหายใจเองไม่ได้ เลยต้องใส่ทิ้วบ์ หรือ เครื่องช่วยหายใจที่ใส่จากปากลงไปที่ปอด พอหลังจากนั้นคุณหมอให้นอนคว่ำ ให้ยา ประเมินอาการไปเรื่อย ๆ พอข้ามไปอีกวัน น้าค่อมมีภาวะไตวายเฉียบพลัน หมอโทรไปแจ้งครอบครัว ขออุนญาตฟอกไต หมอบอกเป็นวิธีเดียวที่ทำได้ ก็เลยฟอกไตในวันนั้นตอนสามทุ่ม

ส่วนสาเหตุที่น้าค่อมได้ย้ายไปรักษาต่อที่ โรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ เพราะช่วงที่น้าค่อมอยู่ รพ.วิภาราม เกิดอาการไตวาย หายใจเองไม่ได้ เรียกว่าระบบทางเดินหายใจล้มเหลว หลังจากนั้นปรึกษาทางแพทย์จะเอายังไงดี แพทย์ได้มีศึกษากัน ซึ่งมีเครื่องมือตัวนึง ECMO เครื่องช่วยพยุงหัวใจและปอดเทียม ทำหน้าที่แทนหัวใจและปอดชั่วคราว จนกว่าร่างกายจะฟื้นฟู ปั๊มเลือด เพื่อไปใช้ในส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ปัจจุบันมีแค่ไม่กีที่นอกจาก รพ. ใหญ่ ๆ นั่นเอง

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ขอบคุณภาพจากอินสตาแกรม  na.kom_, kanchai

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี