รีเซต

รีวิวหนัง "Minari" ที่ใครก็ว่าดี กับว่าที่หนังครอบครัวลึกซึ้ง...ถึงก้นบึ้งหัวใจ

รีวิวหนัง "Minari" ที่ใครก็ว่าดี กับว่าที่หนังครอบครัวลึกซึ้ง...ถึงก้นบึ้งหัวใจ
Jeaneration
26 มีนาคม 2564 ( 12:30 )
203

รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง Minari

นับว่าเป็นหนังที่เข้าชิงรางวัลออสการ์ 2021 เรื่องแรกที่ได้มีโอกาสได้เข้าฉายในโรงหนังบ้านเรา เพราะอย่างที่รู้ๆ กันว่าปีนี้ค่อนข้างขรุขระ กระแสหนังรางวัลต่างๆ ก็ค่อนข้างกระจัดกระจายเพราะบางเรื่องก็ส่งตรงไปลงฉายสตรีมมิ่งแทน จึงทำให้ไม่ค่อยมีเรื่องไหนโดดเด่นเป็นชิ้นเป็นอัน แต่ก็นับว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่ "Minari" หนังชีวิตชาวเอเชียในต่างแดนเรื่องนี้ได้ออกมาให้คนดูได้พิสูจน์ หนังที่เข้าถึงแก่นความเป็นคนเอเชียได้ค่อนข้างลึกซึ้ง สื่อให้เห็นถึงความดีงามในท้องเรื่อง ที่ไม่ต้องหวือหวาอะไร...ทุกอย่างกำลังกลมกล่อมดี

Minari (มีนารี) ความหมายที่จริงเป็นพืชชนิดหนึ่งของเกาหลี ที่เป็นพืชตระกูลวัชพืชที่ปลูกง่ายและขึ้นง่าย เติบโตได้รวมเร็วเมื่ออยู่ปลูกใกล้กับแหล่งน้ำ เป็นพืชที่คนเกาหลีมักจะนำมาประกอบอาหารและเป็นวัตถุดิบต่างๆ ได้อย่างใกล้มือ พืชชนิดนี้จึงเปรียบเสมือนคนสู้ชีวิตที่ไม่ยึดมั่นและต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆ แม้จะไปอยู่ในพื้นที่ใดที่คุ้นเคย ก็ยังยั้งรากบากบั่นยึดฐานที่มั่นเอาไว้ได้อย่างแข็งแกร่ง

นี่คือเรื่องราวของครอบครัวเกาหลีครอบครัวหนึ่ง ที่หอบเอาความหวังจะตั้งต้นชีวิตใหม่บนแผ่นดินอเมริกาในยุคช่วง 80 พวกเขาเริ่มต้นจากการเป็นชาวสวนชาวไร่บนดินแดนที่ไม่คุ้นเคย พร้อมกับต้องปรับตัวให้เข้ากับผู้คนและสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเกาหลีโดยสิ้นเชิง เหนือสิ่งอื่นใด พวกเขาต้องพบกับบททดสอบของการไขว่คว้าความฝันกับการทบทวนรกรากของตนเองไปพร้อมๆ กัน

อย่างที่ทราบว่าหนังเรื่องนี้มีความเป็นส่วนตัวอยู่ไม่น้อย เพราะเป็นการเล่าเรื่องที่มาจากมุมมองของผู้กำกับ "ลี ไอแซ็ก ชุง" ที่หยิบเอาชีวิตวัยเด็กของเขามาร้อยเรียงเล่าในหนังเรื่องนี้ และทุกอย่างก็มาได้กำลังพอดีและเพลิดเพลินกับการต่อสู้ชีวิตของคนหัวดำในดินแดนเสรีภาพที่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่ลืมตาอ้าปากสร้างชีวิตได้อยู่บนผืนแผ่นดินที่ไม่คุ้นเคยเห็นนี้

ตัวหนังไม่ได้มีความซับซ้อนใดๆ เล่าเรื่องไปตามเหตุการณ์และวันเวลาอย่างเหมาะสม คนดูสามารถเพลินไปกับชีวิตประจำวันของตระกูลลีที่มีประเด็นและอุปสรรคเข้ามาเป็นบทพิสูจน์ในชีวิตพวกเขาได้เรื่อยๆ ในความเรียบง่ายนี้เอง กลายเป็นอีกจุดที่ทำให้หนังมีเสน่ห์ไปตลอดทั้งเรื่อง ด้วยการใช้วัฒนธรรมของคนเอเชียสื่อสารไปยังคนดู ที่แน่นอนว่าฝรั่งอาจจะเอ๊ะๆ แต่สำหรับคนไทยและชาติอื่นๆ ในละแวกเดียวกันอาจจะคุ้นเคยดี

การแสดงก็คือไฮไลท์เด่นของหนังเรื่องนี้เลย เพราะท้องเรื่องที่เรียบง่ายแต่ทรงพลังนั้น ส่วนหนึ่งก็ได้พลังแอคติ้งเข้ามาช่วยเอาไว้ได้อยู่หมัด และต้องยอมรับว่าทีมนักแสดงเชื้อสายเอเชียและชาวเกาหลีเรื่องนี้...เป็นดรีมทีมมากๆ เพราะทุกคนล้วนแต่สื่อสารและปล่อยหมัดเด็ดของทุกคนออกมาใส่คนดูได้อย่างตราตรึง

"สตีเวน ยอน" สามารถแบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้ค่อนข้างดี ในฐานะเสาหลักของครอบครัว ที่พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อไปสู่ความสำเร็จ ตัวละครของเขาเต็มไปด้วยความหวังและการต่อสู้ เป็นคาแรกเตอร์ที่ค่อนข้างมีมิติและความคิดที่สมจริงพอสมควร ในขณะที่ "ฮันเยริ" ก็มาช่วยพยุงหนังทั้งเรื่องอีกคน การแสดงของเธอก็คือเข้าขั้นดี โดยเฉพาะการสื่อสารทางอารมณ์ และอินเนอร์ต่างๆ เห็นได้ชัดถึงความเป็นมืออาชีพ แม้ว่าจะเป็นการทำงานระดับฮอลลิวูด

แต่ก็โดดเด่นสุดๆ ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าคือ "ยุนยอจอง" ที่มาเพิ่มแต่งเติมรสชาติและสีสันให้กับหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะการ การแสดงของเธอมาแบบน้อยแต่มาก นับว่าการแสดงของเธอทรงอิทธิพลต่อหนังเรื่องนี้เป็นอย่างดี แสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพ ทุกฉากทุกอารมณ์เป็นธรรมชาติ แม้ว่าจะมีกลิ่นอายความเป็นเกาหลีในการแสดงอยู่เต็มไปหมด แต่นี่คือธรรมชาติทางการแสดงของเธอที่สรรค์สร้างออกมาได้อย่างน่าทึ่ง

การแสดงของรุ่นเล็กก็ไม่ธรรมเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น "โนแอล โช" หรือ "อลัม เอส. คิม" โดยเฉพาะรายหลังที่กลายเป็นตัวขโมยซีนประจำเรื่อง ด้วยความน่ารักสดใสและวัยที่กำลังน่าหยิกของเขาในเรื่อง กลายเป็นตัวละครที่มีส่วนเชื่อมต่อถึงคนดูได้เป็นอย่างดี แอคติ้งที่เป็นธรรมชาติสมวัยของเขาดูไม่เห็นเลยว่าเป็นการแสดง ทุกอย่างดูลื่นไหลและกลมกลืนได้เป็นอย่างดี ภาพรวมจึงกลายเป็นการแสดงที่ออกมาได้อย่างกลมกล่อม

ต้องยอมรับว่า...ก่อนที่จะเข้าไปดูหนัง Minari ก็แอบคิดอยู่เหมือนกันว่า หนังจะมีประเด็นการเหยียดเชื้อชาติเอเชียอยู่ด้วยหรือไม่ แต่เมื่อเข้าไปดูแล้วก็พบว่าแทบไม่เห็นความเหลื่อมล้ำนี้ในเรื่องสักเท่าไหร่ แม้ว่าประเด็นสังคมในชีวิตจริงจะค่อนข้างรุนแรงอยู่ก็ตาม แต่หนังเรื่องนี้สามารถสื่อสารออกมาได้มีความเป็นมนุษย์เป็นอย่างดี และโฟกัสที่การใช้ชีวิตของคนเอเชียในต่างแดนโดยหลัก

ในภาพรวมแล้ว Minari ก็จัดได้ว่าเป็นหนังดราม่าที่ค่อนข้างดี ดูง่าย ดูเพลิน และทรงพลังไปกับการแสดง แม้จะวางสูตรสำเร็จของการเป็นหนังรางวัลอยู่หลายจุด ตัวหนังอาจจะไม่ได้โดดเด่นที่สุดในทุกเรื่อง แต่เมื่อได้พิจารณาโดยรวมแล้วกลับพบว่าหนังมีข้อความที่ต้องการสื่อสารไปถึงคนทั้งโลกที่ยิ่งใหญ่กว่าที่คิด และนี่จึงจัดได้ว่าเป็นหนังครอบครัวที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมเอเชีย การเป็นปึกแผ่น การดำรงอยู่ในรูปแบบสายในครอบครัว เป็นหนึ่งในวิถีชีวิตที่ชาวตะวันตกไม่น่าจะคุ้นเคยสไตล์เอเชียสักเท่าไหร่

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Minari
ประเภท: ดราม่า / ครอบครัว
ผู้กำกับ: ลี ไอแซ็ก ชึง
นำแสดงโดย: สตีเวน ยอน, ฮันเยริ, อลัน เอส. คิม, ยุนยอจอง
ความยาว: 120 นาที
เข้าฉาย: 1 เมษายน 2021

Movie.TrueID METRIC: Minari
ภาพรวม
⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
การเล่าเรื่อง
⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
การแสดง
⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
บทภาพยนตร์
⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/34057In