รีเซต

ดาวร้ายลับฟ้า 'ปื๊ด กิตติ' เสียชีวิตอย่างสงบ ในวัย 70 ปี หลังเผชิญโรครุมเร้า

ดาวร้ายลับฟ้า 'ปื๊ด กิตติ' เสียชีวิตอย่างสงบ ในวัย 70 ปี หลังเผชิญโรครุมเร้า
มติชน
19 กุมภาพันธ์ 2564 ( 12:31 )
188

ดาวร้ายลับฟ้า ‘ปื๊ด กิตติ’ เสียชีวิตอย่างสงบ ในวัย 70 ปี หลังเผชิญโรครุมเร้า

วงการบันเทิงสูญเสียดาวอีก 1 ดวง โดยเช้าวันนี้ (19 กุมภาพันธ์) เพจเฟซบุ๊ก ดาราภาพยนตร์ รายงานว่า รับแจ้งข่าวเศร้าของวงการภาพยนต์ไทยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่าดาวร้ายชื่อดัง ปื๊ด-กิตติ ดัสกร หรือชื่อจริงตามบัตรประจำตัวประชาชนว่า กิตติ กลิ่นเกลี้ยง น้องชายของนักแสดงดาวร้ายชื่อดัง “ดามพ์ ดัสกร” เสียชีวิตอย่างสงบ หลังป่วยเป็นอัมพฤกษ์จากอุบัติเหตุรถยนต์ตกคลอง เมื่อปลายเดือนกันยายนปี 2560 ได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลกลาง

แพทย์ตรวจพบโรคแทรกซ้อน ทั้งความดัน เบาหวาน ที่สำคัญยังมีอาการอัมพฤกษ์ขาไม่มีแรง ปากเริ่มเบี้ยว ต้องรักษาอาการที่โรงพยาบาลอยู่ระยะหนึ่ง

หลังจากนั้นเลือกจะกลับมาพักฟื้นที่บ้าน ใช้วิธีการรักษาแบบทางเลือก จนในที่สุดได้จากไปอย่างสงบเมื่อคืนที่ผ่านมา สิริอายุได้ 70 ปี โดยจะมีพิธีรดน้ำศพในวันนี้19 กุมภาพันธ์ เวลา15.00 น. ณ วัดเชิงหวาย

กิตติ ดัสกร ชื่อจริงว่า กิตติ นิติสาขา หรือ กลิ่นเกลี้ยง มีชื่อเล่นว่า ปื๊ด เกิดปี 2494 ที่จังหวัดชุมพร เป็นน้องชาย ดามพ์ ดัสกร เรียนจบชั้น ป.7 ที่จังหวัดชุมพร ก็เข้ากรุงเทพฯ มาเรียนต่อที่โรงเรียนวิมุตยรามวิทยากรณ์ แล้วไปต่ออาชีวะศิลป์

เข้าวงการภาพยนตร์ได้เพราะตาม “ดามพ์ ดัสกร” พี่ชายเข้าไปวังละโว้ ดามพ์จึงฝากกับ ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล กิตติจึงได้ทำงานเป็นฝ่ายศิลป์ของละโว้ภาพยนตร์ บางครั้งได้แสดงเป็นตัวประกอบภาพยนตร์โทรทัศน์ด้วย เช่น เรื่องหมอผี ต่อมาถูกทหารเกณฑ์ 2 ปี

เมื่อพ้นเกณฑ์ทหารได้กลับมาทำงานเป็นฝ่ายศิลป์ให้กับ มจ.ชาตรีเฉลิม ยุคล อีก โดยเริ่มจากเรื่องมันมากับความมืด (2514) และเป็นตัวประกอบในเรื่อง เทพธิดาโรงแรม (2517 สรพงศ์-วิยะดา) ต่อมา ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล สร้างภาพยนตร์เรื่องผมไม่อยากเป็นพันโท (2518 สมภพ-นัยนา) เกิดขาดตัวแสดงเป็นนายเงี๊ยดลูกครึ่งญวน ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล จึงให้กิตติรับบทบาทดังกล่าว

กิตติเริ่มมีบทโดดเด่นมากขึ้นในเรื่องเทวดาเดินดิน (2519 สรพงศ์-วิยะดา) จากนั้น เชิด ทรงศรี ก็นำกิตติไปแสดงเป็นน้องชายของอีเรียมในเรื่อง แผลเก่า (2520 สรพงศ์-นันทนา)กิตติจึงเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น

กิตติ เคยแสดงในบทพระเอกภาพยนตร์อยู่ 2 เรื่องคือ ฝนแสนห่า ของ ยุทธนา มุกดาสนิท กับเรื่องกู่แก้วนางคอย ของ อ้อยใจ วลัยพรรณ แต่เรื่อง “ฝนแสนห่า” ไม่ผ่านเซ็นเซอร์ ส่วนเรื่อง “กู่แก้วนางคอย” นั้น ผู้สร้างไม่ได้นำออกฉาย บทบาทที่กิตติได้รับนั้น มักจะเป็นบทดาวร้ายเช่นเดียวกับพี่ชาย