รีเซต

รีวิวหนัง "Insidious: The Red Door วิญญาณตามติด ประตูผีผ่าน" สู่ฟีลสยองอิ่มใจทั้งครอบครัว

รีวิวหนัง "Insidious: The Red Door วิญญาณตามติด ประตูผีผ่าน" สู่ฟีลสยองอิ่มใจทั้งครอบครัว
Jeaneration
30 กรกฎาคม 2566 ( 19:30 )
5K

กลับมาสานต่ออีกครั้งกับตำนานแฟรนไชส์หนังวิญญาณตามติด ที่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะยังหาลู่ทางให้มันไปต่อได้เรื่อย ๆ แบบไม่มีที่สิ้นสุด โดยในปีนี้มากับ "Insidious: The Red Door วิญญาณตามติด ประตูผีผ่าน" ภาคที่้ 5 ของหนังชุดนี้ ที่มีความเชื่อมโยงและเชื่อมต่อจากภาคก่อน ๆ แม้องค์ประกอบหลายอย่างจะปรับเปลี่ยนไป แต่โทนความหลอนยังไว้วางใจได้เหมือนเคย

Insidious: The Red Door มันคือบทสุดท้ายในเรื่องราวสุดสยองของครอบครัวแลมเบิร์ต เพื่อจบเรื่องและส่งเหล่าปีศาจกลับไปยังหลุม เมื่อ จอช และลูกชาย ดัลตัน ต้องดำดิ่งลงไปในโลกวิญญาณให้ลึกกว่าที่เคย เพื่อเผชิญหน้ากับอดีดอันดำมืดของครอบครัวและพบกับความสยองขวัญครั้งใหม่ที่ซ่อนตัวอยู่หลังประตูผีผ่าน

ในภาคนี้ได้ "แพทริค วิลสัน" มานั่งเก้าอี้รับหน้าที่เป็นผู้กำกับ ควบคู่ไปกับการกลับมาแสดงนำให้หนังเรื่องนี้อีกครั้ง ถือว่าเป็นตำแหน่งที่ยิ่งใหญ่ของนักแสดงหนุ่มที่คร่ำหวอดในวงการมาอย่างนาน แต่อย่างน้อย ๆ เขาก็รู้สึกกับแฟรนไชส์หนังเรื่องนี้เป็นอย่างดี และรู้ดีว่าควรจะใส่และเก็บอะไรไว้ในหนังเรื่องนี้ โดยที่ไม่ลืมที่จะใส่วิสัยทัศน์ในฐานะนักสร้างของเขาเข้าไปด้วย

แต่กระนั้นก็กลับน่าเสียดายในหลาย ๆ จุด ที่ Insidious: The Red Door เป็นการกลับมาสานต่อที่ยังไม่ค่อยสมศักดิ์สักเท่าไหร่ จุดอ่อนหลัก ๆ ของหนังเรื่องนี้น่าจะเป็นบทหนังที่ค่อนข้างมีชั้นเชิงเบาบางไปสักหน่อย ไม่ต่างกับการเดินวนอยู่แค่ลูปเดิม ๆ ที่หนังเองก็เคยเล่าในทิศทางนี้มาบ้างแล้ว ในขณะที่พัฒนาการของตัวละครที่เติบโตขึ้น กลับรู้สึกโตแค่กาลเวลาผ่านไปเท่านั้น แต่ในการสร้างมิติให้คาแรกเตอร์นั้นยังล้มเหลวอย่างผิดหวัง

หากใครที่สงสัยว่า ถ้าไม่ได้ดูหนังชุดวิญญาณตามติดแบบปะติดปะต่อกัน หรือไม่เคยดูเลยสักภาคเดียว แล้วมาเริ่มดูภาคนี้เลยจะเข้าใจหรือไม่ คำตอบก็คืออาจจะเข้าใจได้ เพียงแค่คุณน่าจะยังรู้สึกสงสัยในหลาย ๆ ประเด็นอยู่ไม่น้อย เพราะมันมีภาคส่วนที่เชื่อมโยงกับภาคก่อน ๆ โดยเฉพาะในหนังภาคที่ 2 ที่ผลลัพธ์อาจจะทำให้ผู้ชมรู้สึกไม่เคลียร์เท่าไหร่ หากไม่เคยมีพื้นฐานและภูมิหลังจากหนังชุดนี้มาก่อน

ทางด้านองค์ประกอบงานสร้างใน Insidious: The Red Door ก็ถือว่ายังทำได้ดีตามมาตราฐาน เพราะหนังเองก็ไม่ได้ใช้เทคนิคอะไรมากมายเท่าไหร่ เป็นหนังที่งบลงทุนน้อยแต่มักจะได้ผลตอบแทนกลับคืนมาค่อนข้างสูงตามสไตล์ อีกครั้งงานสร้างในภาคนี้ก็ค่อนข้างผ่อนแรงไปสักหน่อย ความสยองและความน่ากลัวที่ภาคก่อนหน้านี้เคยสั่งสมเอาไว้ ภาคนี้แทบจะเอาไปเทียบไม่ได้เลย เพราะปริมาณค่อนข้างน้อยนิด

แม้ว่าบทหนัง Insidious: The Red Door จะค่อนข้างอ่อนเกือบทุก ๆ ด้าน แต่อย่างน้อยหนังก็มีจุดแข็งในความพยายามจุดแข็งให้กับความเป็นหนังครอบครัวบนพื้นฐานของหนังสยองขวัญ เพราะรากฐานและภูมิหลังของตระกูลแลมเบิร์ตในหนังเรื่องนี้ ถูกปูเอาไว้ได้ค่อนข้างมั่นคงดู โดยเฉพาะการพาผู้ชมไปสำรวจรอยร้าวระหว่างคู่พ่อลูก ที่เป็นจุดไฮไลต์เด่นของเรื่องนี้ กลายเป็นว่าคุณอาจจะเสียน้ำตาให้กับหนังสยองขวัญก็เป็นได้

ส่วนการแสดงก็ยังไว้วางใจพวกเขาได้ดี โดยเฉพาะทีมนักแสดงนำชุดเดิมที่กลับมาอีกครั้ง แพทริค วิลสัน ที่้ต้องพยายามให้หนักยิ่งขึ้น เพราะการกลับมารับบท จอช แลมเบิร์ต ของเขาอีกครั้งในครั้งนี้ ต้องตีโจทย์ให้แตกและแตกต่างจากอีกแฟรนไชส์หนังสยองที่เขาก็รับบทนำอยู่ อย่าง The Conjuring ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าคาแรกเตอร์และเอกลักษณ์บทบาทของเขาจากหนังทั้ง 2 เรื่องค่อนข้างคล้ายคลึงกันอยู่ แต่เขาก็ทำได้ดี

ขณะที่ "ไท ซิมป์กินส์" ที่กลับมาคราวนี้ น้องโตเป็นหนุ่มเต็มตัวไปแล้ว แน่นอนว่าบทหนังก็ต้องใส่พัฒนาการให้เขาไปด้วย กลายเป็นเด็กหนุ่มวัยเรียนมหาวิทยาลัย ที่ต้องยอมรับว่าเขาเก็บรายละเอียดจากบทบาทเดิมที่เคยแสดงเอาไว้เมื่อสิบปีก่อนได้ค่อนข้างน่าพอใจ แม้ว่าจะไม่จำเป็นต้องหยิบมาใช้เลยก็ตาม เพราะวัยของตัวละครได้เปลี่ยนไปแล้ว แต่ก็เขาถ่ายทอดออกมาได้ดี เพียงแค่พลังการแสดงอาจจะยังไม่ถึงขั้นที่แบกรับหนังเอาไว้เพียงลำพังได้

ดังนั้นโดยสรุปแล้ว Insidious: The Red Door เป็นการกลับมาของแฟรนไชส์หนังสยองขวัญใจแฟน ๆ อีกเรื่องหนึ่งในยุค 2010s ที่บอกตรง ๆ ก็ได้ว่าไม่ต้องกลับมาอีกก็ได้ แต่ถ้าจะกลับมาก็โอเค เพราะดูเหมือนว่าหนังยังค่อนข้างธรรมดา เกือบค่อนข้างน่าผิดหวังไปสักหน่อยในการคัมแบ็กครั้งนี้ ด้วยบทที่ยังอ่อน พล็อตเรื่องที่ไม่ค่อนตราตรึงใจ ซ้ำร้ายความสยองหฤหรรษ์แบบเก่า ๆ ก็หายไป ทดแทนด้วยการปูเรื่องสุดซึ้งสายใยครอบครัวแทน ซึ่งก็ไม่ใช่สิ่งที่เลวร้าย แต่ก็ยังห่างไกลจากคำว่าสมบูรณ์แบบประมาณหนึ่งอยู่

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Insidious: The Red Door วิญญาณตามติด ประตูผีผ่าน

 • ประเภท: สยองขวัญ
 • ผู้กำกับ: แพทริค วิลสัน
 • นำแสดงโดย: แพทริค วิลสัน, ไท ซิมป์กินส์, โรส เบิร์น
 • ความยาว: 107 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 27 กรกฎาคม 2023

Movie.TrueID METRIC: Insidious: The Red Door วิญญาณตามติด ประตูผีผ่าน

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰ (4/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa