รีเซต

เพราะพลังตบหรือเปล่า? เรตติ้งคนดู "Oscars 2022" ฟื้นตัวขึ้นมาจากปีก่อน

เพราะพลังตบหรือเปล่า? เรตติ้งคนดู "Oscars 2022" ฟื้นตัวขึ้นมาจากปีก่อน
Jeaneration
29 มีนาคม 2565 ( 13:30 )
165

งานประกาศผลรางวัลออสการ์ 2022 กลายเป็นอีกปีที่น่าจดจำ แต่ไม่ใช่แง่ที่ว่าจดจำในฐานะหนังเรื่องไหนที่ขึ้นคว้าออสการ์ แต่กลายเป็นคนทั่วโลกจดจำในภาพความรุนแรงที่เกิดขึ้นในงาน ระหว่างการเผชิญหน้ากันของ "วิล สมิธ" และ "คริส ร็อก" แทน และยังกลายเป็นว่างานออสการ์ปีนี้เรตติ้งกลับฟื้นตัวดีขึ้นจากเดิม โดยไม่ทราบว่าเป็นเพราะพลังดราม่าตบสนั่นจอหรือไม่?

ตามรายงานระบุว่า นีลสัน ได้ทำการเปิดเผยสถิติเรตติ้งเกี่ยวกับกับงานออสการ์ 2022 ที่ออกอากาศทางช่อง ABC ในอเมริกา เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (27 มี.ค.) ออกมา โดยพบว่าสามารถทำเรตติ้งได้ที่ 3.2% หรือคิดเป็นอัตราจำนวนผู้ชม 15.36 ล้านคนทั่วประเทศ ที่นับว่าเพิ่มขึ้นจากสถิติของออสการ์ปีที่แล้วขึ้นมาราว ๆ +56% เป็นตัวเลขที่ผู้จัดสามารถกลับมายิ้มได้อีกครั้ง

งานออสการ์เมื่อปีที่แล้วนั้น กลายเป็นออสการ์ที่ทำเรตติ้งและสถิติคนดูต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์ กับตัวเลขผู้ชมเพียง 9.85 ล้านคน และเรตติ้ง 1.9% เท่านั้น ทำให้การฟื้นตัวของเรตติ้งและผู้ชมในงานออสการ์ปีนี้เป็นสัญญาณที่บ่งชี้ได้ว่า ประเพณีงานแจกรางวัลเวทีนี้ยังไม่เสื่อมมนต์ขลังไปเสียทีเดียว แต่ต้องหากลยุทธ์และปรับรูปแบบการจัดงานให้มีความน่าสนใจและท้าทายมากยิ่งขึ้นไปอีก

งานประกาศผลรางวัลออสการ์ 2022 ที่ผ่านมานั้น เริ่มต้นด้วยโชว์อันน่าตื่นตาของ "บียอนเซ่" กับการแสดงเพลง "Be Alive" เพลงประกอบภาพยนตร์ "King Richard" ที่ได้เข้าชิงออสการ์ ก่อนจะผสมโรงด้วยลีลาและมุกของ 3 พิธีกรสาว "เรจินา ฮอลล์", "เอมี ชูเมอร์" และ "แวนดา ไซก์ส" และลงเอยด้วยเซอร์ไพรส์ "CODA" กลายเป็นม้ามืดคว้ารางวัลใหญ่ในปีนี้ แต่ไฮไลต์ที่คนทั้งโลกต่างให้ความสนใจมากกว่า กลายเป็นประเด็นดราม่าระหว่าง วิล สมิธ กับ คริส ร็อก ที่ตบฉาดกลางงานถ่ายทอดสด เพราะอีกฝ่ายพูดจาล้อเลียนภรรยา

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าตัวเลขเรตติ้งและยอดผู้ชมของงานออสการ์จะฟื้นตัวขึ้น แต่สถานการณ์ก็ยังไม่ค่อยน่าพอใจสักเท่าไหร่ เพราะหากเมื่อเทียบกับสถิติเดิมของงานออสการ์ ก่อนช่วงการอุบัติของโควิด-19 เดิมจะทำยอดผู้ชมในแต่ละปีไม่ต่ำกว่า 20 ล้านคน โดยงานในปี 2020 เคยมีผู้ชมสะสมไว้ที่กว่า 23.6 ล้านคน แม้ว่าจะเป็นตัวเลขขาลง แต่ก็มาลดวูบลงในปี 2021 ที่ทำยอดไม่ถึงหลักสิบล้านคนอย่างน่าใจหาย

ทั้งนี้ งานออสการ์เพิ่งจะกลับมามีพิธีกรดำเนินรายการอีกครั้ง นับตั้งแต่งานในปี 2018 ที่" "จิมมี่ คิมเมล" เคยเป็นพิธีกรเอาไว้ และตอนนั้นก็โกยยอดผู้ชมในอเมริกาไปได้ราว ๆ 26.6 ล้านคน แต่หลังจากนั้นพิธีการก็ได้ทำการตัดในส่วนพิธีกรออกไปถึง 3 ปีติดต่อกัน และยอดเรตติ้งก็ลดลงเรื่อย ๆ กระทั่งในปีนี้ได้กลับมาใช้งานพิธีกรหญิงพร้อมกันถึง 3 คน ที่แม้ว่าจะยังเป็นการใช้ที่ไม่ค่อยคุ้มค่าและก็เป็นสีสันให้กับงานได้เป็นอย่างดี

Source: Variety

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa