รีเซต

ดีเจโป้ง อาตุ่ย รู้ซึ้งหัวอกคนเป็นพ่อแม่ ใน โอเนกาทีฟ รักออกแบบไม่ได้

ดีเจโป้ง อาตุ่ย รู้ซึ้งหัวอกคนเป็นพ่อแม่ ใน โอเนกาทีฟ รักออกแบบไม่ได้
Thanyaporn Tan
17 มกราคม 2560 ( 16:00 )
1.9K

เป็นอีกหนึ่งครอบครัวในละครเรื่อง ‘O-Negative รักออกแบบไม่ได้’ ช่อง GMM 25 ที่มีปัญหาครอบครัวอันเนื่องมาจากสาเหตุของความลำเอียง รักลูกไม่เท่ากัน ซึ่งผู้ที่ต้องถ่ายทอดบทบาทพ่อและแม่ จอมเนี๊ยบ มีความลำเอียงรักลูกไม่เท่ากันนั่นก็คือดีเจโป้ง-ณัฐพงษ์ สมรรคเสวี และอาตุ่ย-พุทธชาติ พงษ์สุชาติ ผู้เป็นพ่อและแม่เชื้อสายจีนของชมพู่ หรือ ก้อย-อรัชพร โภคินภากร กับส้มโอ หรือโยโกะ- อาภัสสรา เลิศประเสิรฐ

อาตุ่ย เผยว่า ‘จริงๆ อาไม่เคยได้รับบทบาทเป็นคุณแม่เท่าไหร่ ในความคิดก็ไม่ค่อยเข้าใจความรู้สึกของคนเป็นแม่อย่างละเอียดลึกซึ้ง และด้วยบทละครขยายเรื่องราวของครอบครัวเชื้อสายจีนของชมพู่มากขึ้น ในฐานะนักแสดงอามองว่าคนจีนเป็นคนที่เคร่งครัดในระเบียบ แบบแผน พอสมควรอยู่แล้ว การที่มีลูก มีหลาน เป็นธรรมดาที่เรารักเขามาก เราก็ย่อมอยากให้ลูกอยู่ในโอวาทเป็นเด็กดีมันก็เป็นที่มาของการไม่เปิดใจรับฟังลูก และบังคับเขาในที่สุด อย่างฉากในละครตอนที่อารู้ว่าชมพู่มั่วสุมกับเพื่อน วินาทีนั้นมันมาเองเลยนะกับความรู้สึกคนเป็นแม่ มันบอกเป็นคำพูดยาก แต่การแสดงออกทางสีหน้าและแววตา อันนี้ชัดสุด คือแม่ผิดหวัง แม่เสียใจ แม่ร้องไห้ อะไรประมาณนี้ บทของพ่อแม่ทำให้อาเข้าใจคำพังเพยที่เขาบอกกันว่า ‘พ่อแม่รังแกฉัน’ เป็นอย่างไร เพราะในฉากชมพู่จะพูดด้วยความน้อยใจพ่อแม่ทั้งน้ำตาที่รักลูกไม่เท่ากัน รักน้องสาวมากกว่า ซึ่งจุดเล็กๆ ตรงนี้มันลุกลามในความรู้สึกของลูกได้จนเขาระเบิดออกมา และน้องก้อยเขาเล่นกับความรู้สึกลูกตรงนี้ได้ดี เขาร้องไห้ออกมาจริงๆ หลังจากโดนอาตบในละคร มันก็ทำให้ตัวอาเข้าใจความร็สึกของคนเป็นแม่และลูกในเวลาเดียวกันนะ’

ด้านดีเจโป้ง เผยว่า ‘ผมไม่เคยเล่นละครในบทของพ่อมาก่อน ยอมรับว่าตอนแรกก็กลัว เพราะพ่อของชมพู่ในเรื่องจะดุ ชอบบังคับแต่กับชมพู่ แต่จะเป็นพ่อที่โอ๋กับส้มโอมากเป็นพิเศษ เพราะลูกคนเล็ก ข้อนี้เหมือนจะเป็นธรรมเนียมของคนจีนที่ผมเคยได้ยินมา มันเลยเป็นความรู้สึกสะสมที่ชมพู่เขาน้อยใจพ่อ น้อยใจคนในครอบครัว แถมเมื่อพ่อให้ท้ายน้องปุ๊ป ด้านน้องสาวก็จะมีความเย้ยหยันใส่มันก็เป็นอะไรที่สร้างความเจ็บปวด และเก็บกดให้กับลูกอีกคนได้เช่นกัน เอาจริงๆ ผมมองพ่อแม่ชมพู่รักลูกเท่ากันนะ เพียงแต่แสดงออกไม่เหมือนกัน เพราะเขารักเขาก็อยากให้ลูกได้ดี แต่วิธีของเขากลายเป็นบังคับลูกให้ทำตาม โดยไม่ถามความรู้สึกของลูกว่า อยากเป็นอะไร อยากทำอะไร ในมุมมองของแม่ก็จะเป็นประเภทเออออตามเสียมากกว่า มันเลยเป็นปมเล็กๆ ผูกในใจของชมพู่ที่สะสมมาแต่เด็ก พอวันหนึ่งไม่ไหวก็ระเบิดออกมา ฉากวันนั้นผมชอบมากตรงที่น้องก้อยเก่งครับ ส่งอารมณ์ของลูกออกมาได้ดี เขาร้องไห้แบบเจ็บปวด ตัวผมที่เป็นพ่อก็รู้สึกเจ็บปวดไปด้วย ต่างฝ่ายต่างเจ็บปวดคนละแบบ พ่อแม่ก็เจ็บปวดที่เลี้ยงลูกอยากให้ได้ดี เป็นคนดี แต่ดันมามั่วสุมกับเพื่อน ส่วนลูกก็เจ็บปวดที่พ่อแม่ทำไมบังคับแต่เรานะ ไม่เห็นฟังเราเหมือนกับฟังน้อง เป็นปัญหาครอบครัวในสังคมที่มีอยู่จริง และก็ค่อนข้างแก้ไขลำบาก ผมก็อยากฝากถึงพ่อแม่ทุกครอบครัวครับ อยากให้ฟังลูกของคุณให้เยอะๆ เพราะผมคิดว่าถ้าดีคือเรากลับมาคุยกัน รักกันแบบเดิม ถ้าแย่กว่านั้นการที่เราบังคับลูกมากเกินไป เขาเครียดอาจเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้คุณต้องเสียใจไปตลอดชีวิตก็ได้”

 เป็นอีกหนึ่งมุมมองสะท้อนปัญหาของครอบครัวชมพู่ ที่ทีมข่าวบันเทิงนำมาฝาก กว่าพ่อและแม่จะเข้าใจลูก ก็ต้องเริ่มจากการเปิดใจรับฟังความเห็นของลูกก่อน และทุกอย่างก็จะลงเอยด้วยดี เหมือนอย่างครอบครัวของชมพู่ที่พ่อแม่เข้าใจมากขึ้น ติดตามชม ‘O-Negative รักออกแบบไม่ได้’ ทุกคืนวันพุธและวันพฤหัสบดี เวลา 20.00น. ทางช่อง GMM 25

ชมทีวีออนไลน์ช่อง GMM 25 แบบสดๆ ได้ที่นี่