รีเซต

รีวิวหนัง "Foe อมิตร" การร้อยเรียงไซไฟชวนประหลาด..ที่มีแอคติ้งระดับเทพ

รีวิวหนัง "Foe อมิตร" การร้อยเรียงไซไฟชวนประหลาด..ที่มีแอคติ้งระดับเทพ
Jeaneration
6 มกราคม 2567 ( 13:30 )
1.5K

จะเป็นอย่างไรถ้าเราจับเอาความไซไฟมาผสมเข้ากับจังหวะดรามาโรแมนซ์แบบฟุ้ง ๆ ก็คงจะออกมาเป็นเหมือนกับ "Foe อมิตร" ที่เป็นการจับเอาคอนเซ็ปต์ในโลกดิสโทเปียมาตีความและตีแผ่เป็นพล็อตที่ชวนสนใจ ซ้ำยังได้นักแสดงนำที่ไว้วางใจในศักยภาพทางการแสดงแบบสุดปัง เพียงแต่ว่านี่อาจจะยังไม่ใช่หนังเรื่องโปรดสักเท่าไหร่ แม้องค์ประกอบของหนังจะพิถีพิถัน แต่บางอย่าง...กลับยังไม่กลมกล่อมพอ

Foe เป็นเรื่องราวของ เฮน กับ จูเนียร์ คู่รักชาวไร่ที่อาศัยอยู่ที่บ้านไร่ที่อยู่ห่างไกลจากผู้คน อันเป็นบ้านและพื้นที่ไร่เก่าแก่ที่สืบทอดมาจากต้นตระกูลของจูเนียร์ แต่ระหว่างที่พวกเขาใช้ชีวิตเรียบง่ายแบบเงียบ ๆ การปรากฏตัวของชายแปลกหน้าที่เคาะประตูบ้าน พร้อมกับยื่นข้อเสนอที่ชวนสับสนในใจ กลายเป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ที่ผิดแผกต่างออกไป

นี่ถือว่าเป็นครั้งแรกผู้กำกับ "การ์ธ เดวิส" มาหยิบจับหนังแนวไซไฟ แต่ยังผสมผสานกลิ่นอายความดรามาแนวถนัดของเขาอยู่ ผลงานชิ้นนี้เขารับหน้าที่ทั้งกำกับและร่วมเขียนบทด้วย ซึ่งเป็นการดัดแปลงมาจากนิยายแนวไซโคไซโคของ "เอียน รีด" ที่เขาคนนี้ก็ยังมาช่วยเขียนบทหนังให้ด้วย แต่น่าเสียดายที่จุดด้อยของเรื่องนี้กลายเป็นโครงสร้างบทและพล็อตเรื่องที่ค่อนข้างแปลกประหลาดไปสักหน่อย

ความพยายามร้อยเรียงเรื่องราวออกมาเป็นหนังเรื่องนี้ที่ว่าเป็นปัญหาหลักที่ต้องเผชิญ กลายเป็นกว่าร้อยนาทีของหนังต้องพานพบกับไดอะล็อกที่น่าพิศวงเต็มไปหมด เป็นองค์ประกอบที่ไม่ค่อยเข้ารูปเข้ารอยกับเนื้อหาเท่าไหร่ ถึงจะสัมผัสได้ถึงความตั้งใจที่อยากจะสื่อสารออกมา แต่กลับปัญหาที่เกิดขึ้นกับทำลายความกลมกล่อมเหล่านั้นไปอย่างน่าผิดหวัง

เหมือนว่า Foe จะไม่ใช่หนังที่ดูยากเย็นอะไร เพียงแต่การจัดลำดับร้อยเรียงออกมาค่อยข้างขรุขระ ที่ต้องมีการตีความและขยายความจากคนดูต่อ มันกลายเป็นกำแพงที่ถูกสร้างขึ้นมากั้นระหว่างตัวหนังกับคนดูไปแทน หากใครที่เข้าไม่ถึงตัวหนัง เพียงแค่ไม่นานก็จะทิ้งช่วงห่างออกไป เหมือนหลุดออกจากแนวโคจรไปเลยก็ว่าได้

แต่กลายเป็นว่าสิ่งหนึ่งที่มาช่วยประคับประคองหนังเรื่องนี้เอาไว้ได้อย่างมั่นคงก็คือการแสดง "เซอร์ชา โรแนน" กับ "พอล เมสคัล" นับว่าเป็นการจับคู่ปล่อยพลังแอคติ้งที่สมบูรณ์แบบ แม้ว่าบทหนังกับไดอะล็อกจะประหลาดไม่หน่อยก็ตาม แต่พวกเขาก็รับหน้าที่และทำหน้าที่ทางการแสดงของตัวเองออกมาได้อย่างทรงพลังที่สุด

เซอร์ชา โรแนน ฉายแสงความเป็นนักแสดงมืออาชีพออกมาได้อย่างเปล่งปลั่ง การแสดงในจังหวะน้อยแต่มากของเธอยังทำได้ดีตามที่คาดเอาไว้ ขณะที่ พอล เมสคัล สมกับฉายาดาวรุ่งพุ่งแรงในยุคนี้จริง ๆ เพราะเขาสามารถรับมือกับบทบาทอันหนักอึ้งได้ด้วยความสามารถจริง ๆ และผลงานชิ้นนี้ก็ทำให้เห็นแล้วว่าเขาคือนักแสดงที่เปี่ยมไปด้วยทักษะและเกิดมาเพียงเป็นนักแสดงจริง ๆ

นอกจากนี้อีกองค์ประกอบที่ Foe ทำออกมาได้อย่างน่าหลงใหล ก็ถืองานออกแบบโปรดักชันต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานถ่ายภาพ Cinematography โดย "มาเทียส แอร์เดล" ที่ผ่านผลงานหนังระดับตำนานฝั่งยุโรปมาแล้วเพียบ ขณะที่งาน Production Design ก็ค่อนข้างน่าประทับใจ มีการหยอดรายละเอียดในการจัดฉากและจัดแสงได้น่าพิสมัย

Foe เป็นหนังที่ถ่ายทอดในออสเตรเลียเป็นหลัก ทำให้การสร้างบรรยากาศและออกแบบ Landscape ออกมาได้ใจฟูไม่น้อย ดังนั้นโดยภาพรวมแล้ว นี่คือหนังไซไฟที่ถือว่าคีย์แมสเสจที่ชัดเจน เพียงแต่ว่ายังประสบปัญหาในการร้อยเรียงเล่าเรื่องที่ยังติดขัดและไม่อภิรมย์เท่าไหร่นัก ไดอะล็อกบทพูดในหนังก็ดูประหลาดและประดิษฐ์เกินไป กลายเป็นสิ่งที่ทำให้หนังดูไม่เป็นธรรมชาติ

แต่อย่างน้อย ๆ Foe ก็ยังคงมีทีมนักแสดงที่เปี่ยมล้นไปด้วยทักษะแน่น ๆ มาช่วยระเบิดพลังทางการแสดงออกมาได้อย่างแจ่มแจ๋ว เพียงแค่ได้ดูแอคติ้งของพวกเขาก็ชวนขนลุกได้อย่างประทับใจแล้ว กระนั่นก็เสียดายที่พอออกมารวม ๆ แล้วนั้น ปัญหาที่เกิดขึ้นในหนังกลับกลบความดีงามต่าง ๆ ไปแทบจะทั้งหมด กลายเป็นว่านี่คือหนังไซไฟกลิ่นอายโรแมนซ์ในโลกดิสโทเปียที่ไม่มีท่วงทำนองที่จรรโลงใจเท่าไหร่ มันกลายเป็นหนังที่ดูจบแล้วก็จบเลย และเราไม่คิดว่าจะกลับมาเปิดดูซ้ำอีก...เร็ว ๆ นี้

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Foe อมิตร

 • ประเภท: ไซไฟ / ระทึกขวัญ / ดรามา
 • ผู้กำกับ: การ์ธ เดวิส
 • นำแสดงโดย: เซอร์ชา โรแนน, พอล เมสคัล, แอรอน ปิแอร์
 • ความยาว: 110 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 5 มกราคม 2024 (ที่ Prime Video)

Movie.TrueID METRIC: Foe อมิตร

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa